Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thể thao

Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai lần thứ XXV

Những gương mặt nổi bật

25/03/2018 17:16

LCĐT - Sáng 25/3, Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai lần thứ XXV đã kết thúc, với thành công ngoài sự mong đợi của các khán giả. Tại giải lần này đã xuất hiện những gương mặt mới, đạt thành tích cao ở các nội dung thi đấu.

*Phá kỷ lục thời gian hoàn thành đường đua 3 km

Sùng Thị Hoa, cô học sinh lớp 9 Trường PTDT Bán trú THCS Lùng Khấu Nhin thuộc đoàn vận động viên huyện Mường Khương, đã giành chiến thắng ở nội dung Nữ trẻ.

Kết thúc quãng đường đua dài 3 km, gương mặt Hoa đỏ ửng, những giọt mồ hôi lăn dài trên má nhưng Hoa không giấu nổi niềm vui trong vòng tay thầy cô và bè bạn khi cán đích đầu tiên. Em nói trong hơi thở dồn dập: “Cuối cùng em cũng thành công, không phụ lòng thầy Đoàn rồi!”.

Em chia sẻ với chúng tôi rằng thầy Nguyễn Văn Đoàn là thầy giáo dạy môn thể dục, trực tiếp huấn luyện. Thầy luôn động viên, cổ vũ tinh thần và hướng dẫn cho em kỹ năng giữ sức, tăng tốc đúng thời điểm. Hôm nay, thầy Đoàn có việc bận không thể trực tiếp đến cổ vũ cho cô học trò nhỏ, nhưng trước giờ chạy, thầy đã gọi điện động viên em, tạo động lực giúp Hoa vượt lên hơn 20 đối thủ để giành chiến thắng.

Vận động viên Sùng Thị Hoa.

Năm 2017, Hoa đã tham gia giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai nhưng chỉ giành giải Ba. Năm nay, em đặt mục tiêu giành giải Nhất và đã thành công như mong đợi.  Hoa còn vượt kỷ lục về thời gian chạy so với các vận động viên chiến thắng mùa giải trước khi hoàn thành quãng đường 3 km trong thời gian 12 phút 02.

*Lê Thị Thanh Quỳnh - cô nhân viên giao hàng yêu thể thao

Trên quãng đường đua dài 5 km ở nội dung nữ chính, Lê Thị Thanh Quỳnh (đoàn vận động viên huyện Sa Pa) đã sải những bước chạy dài, bền, khỏe và tự tin đoạt giải Nhất.

Yêu thích thể thao, muốn rèn luyện sức khỏe nên mỗi buổi chiều khi kết thúc công việc giao hàng, Thanh Quỳnh lại đến sân vận động huyện Sa Pa chạy vài vòng để rèn luyện sức khỏe. Nhận thấy Quỳnh có đôi chân dài, chạy nhanh, bền sức lại chăm chỉ tập luyện nên những huấn luyện viên thể thao của Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Sa Pa đã động viên Quỳnh tham gia giải chạy.

Vận động viên Lê Thị Thanh Quỳnh.

Chỉ cách đây hai tháng, Quỳnh mới thực sự luyện tập như một vận động viên thực thụ. Giờ tập của Quỳnh bắt đầu từ 17 giờ đến 18h30 mỗi ngày. Cùng với năng khiếu, những kỹ thuật mà huấn luyện viên chỉ dạy đã giúp Quỳnh biết cách phân phối sức trên đường chạy để có sức bền và tăng tốc hợp lý. Chính vì vậy, Quỳnh đã hoàn thành đường đua dài 5 km trong vòng 19 phút 37, vượt xa vận động viên về nhì hơn 1 phút. Quỳnh chia sẻ: “Trước khi thi, em không nghĩ sẽ giành được giải thưởng cao nhất, chỉ biết cố gắng hết sức mình. Ở những phút đầu, có vài vận động viên dẫn trước, em đã bình tĩnh giữ sức và vượt lên khi quãng đường đua còn 2 km. Niềm vui này sẽ là động lực lớn để em tiếp tục rèn luyện cho những mùa giải sau.

*Lần đầu tiên chạy quãng đường 8 km

Cán đích với thời gian 30 phút 45 giây, vận động viên Nguyễn Minh Hồng, sinh năm 1997 của đoàn vận động viên huyện Sa Pa đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ để giành vị trí thứ nhất ở nội dung Nam chính.

Vận động viên Nguyễn Minh Hồng về đích nội dung Nam chính.

Minh Hồng cho biết, đây là lần đầu tiên anh tham gia giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai, do vài người bạn giới thiệu và động viên đi thi. Công việc hằng ngày của Hồng là vận chuyển cá hồi tại thị trấn Sa Pa. Vì thế, Hồng không có nhiều thời gian cho việc tập luyện thể lực và sức bền. "Cứ có thời gian rảnh, tôi lại tự tập luyện, cũng không biết mỗi ngày mình chạy bộ bao nhiêu km, cứ tập chạy tới khi cảm thấy mệt thì nghỉ" - Minh Hồng tâm sự.

Với chiến thắng lần này, Nguyễn Minh Hồng sẽ trở thành nhân tố mới của điền kinh huyện Sa Pa và chắc chắn góp mặt tại nhiều giải đấu khác trong thời gian sắp tới.

*Từ vị trí thứ 8 vươn lên dẫn đầu

Chỉ sau 1 năm, thành tích của Lý Trung Đức, 15 tuổi, đến từ đoàn Bảo Thắng đã có sự thay đổi đáng kinh ngạc: Từ vị trí thứ 8 ( tại Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai năm 2017), Đức đã xuất sắc về Nhất ở nội dung Nam trẻ tại giải năm nay.

Lý Trung Đức hiện là học sinh Trường THCS số 2 xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng.

Đây là lần thứ 2, Đức tham gia giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai, nhưng là lần đầu tiên giành được thứ hạng cao nhất. Để có được kết quả đó, hằng ngày, Đức cùng với thầy giáo của mình phải tập luyện chạy bền, tăng cường thể lực. Là người yêu thích môn điền kinh và bóng đá, Đức thường xuyên tham gia các giải thi đấu cấp trường, cấp huyện. Chính những lần thi đấu đó đã giúp cho Đức có thêm kinh nghiệm để đạt được thành tích cao nhất tại giải Việt dã năm nay.

Vận động viên Lý Trung Đức giành ngôi vô địch Nam trẻ.

Bên cạnh sự cổ vũ nhiệt tình từ thầy cô, bạn bè, Lý Trung Đức còn nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình, đặc biệt là cha của mình. Trong suốt chặng đua, chính cha của Đức là người đã “song hành” cùng với cậu con trai để động viên, khích lệ tinh thần thi đấu cho em. Lý Trung Đức chia sẻ: “Em rất vui và bất ngờ vì thành tích thi đấu lần này, em không nghĩ mình có thể về nhất. Sau giải đấu năm nay, em sẽ quyết tâm tập luyện thêm để giải đấu năm sau tiếp tục đạt được thành tích cao hơn nữa.

*Em tham gia thi chạy để có cơ hội một lần ra thành phố”

Đó là tâm sự của em Lù Thị Trang, vận động viên nhỏ tuổi nhất tại Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai lần thứ XXV.
Trang là vận động viên mang số áo 565, đến từ đoàn huyện Si Ma Cai. Năm nay mới 9 tuổi và là học sinh của lớp 3, Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Sán Chải, nhưng em đã sớm bộc lộ niềm đam mê với bộ môn chạy việt dã và thể hiện năng khiếu khi tham dự giải thể thao cấp huyện.

Vận động viên nhỏ tuổi nhất đền từ huyện Si Ma Cai.

Không chỉ đam mê thể thao, Trang còn là một tấm gương vượt khó của trường. Bố mất sớm khi em còn nhỏ, mẹ bỏ đi, Trang là chị cả trong gia đình có 3 chị em. Nhà em thuộc hộ nghèo, nên ngoài giờ học, em còn phải phụ giúp ông bà nội mọi công việc trong gia đình. Hằng ngày, Trang leo nương đồi giúp ông trồng ngô, rồi em đi bộ 3 km đến trường, những công việc đó đã rèn cho em có sức khỏe dẻo dai và có sức bền khi chạy.
Ông Lại An Long, huấn luyện viên của Trung tâm Văn  hóa Thể dục- Thể thao huyện Si Ma Cai chia sẻ: “ Khi chúng tôi đến đón Trang để tham gia Giải Việt dã, em vẫn đang cùng ông đi gieo ngô trên dồi. Trên đường đi từ huyện ra thành phố, em liên tục nhìn ra ngoài cửa xe, hồi hộp và cũng rất thích thú, bởi đây là lần đầu tiên em được ra thành phố.”
Trang cũng chia sẻ rằng: “ Khi tham gia Giải Việt dã Báo Lào Cai, điều mà em vui nhất là được ra thành phố, gặp các anh chị, cô bác, được nhìn thấy những thứ khác lạ so với quê hương em. Em mong muốn các mùa giải năm sau, em lại có cơ hội được tham gia.”
*Tham gia chạy để rèn sức khỏe dẻo dai
25 năm kể từ năm đầu tiên tổ chức, Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai năm nào cũng có sự góp mặt của ông Nguyễn Đăng Thinh, đến từ phường Duyên Hải ( thành phố Lào Cai). Ông Thinh là vận động viên cao tuổi nhất của mùa giải năm nay.

Vận động viên cao tuổi nhất năm nay 65 tuổi.

Là một nhà giáo đã nghỉ hưu, đều đặn mỗi ngày, ông đều ra Công viên Nhạc Sơn để đi bộ và chạy. Đã bước sang tuổi 65 nhưng ông cho biết: Huyết áp và sức khỏe của tôi vẫn còn dẻo dai như thanh niên, bởi tôi chăm chỉ tập luyện mỗi ngày. Tham gia Giải Việt dã truyền thống Báo Lào Cai lần thứ XXV, mục tiêu của tôi không phải là giải thưởng, mà là cùng với toàn dân hưởng ứng phong trào chạy thể dục, thể thao và rèn luyện sức khỏe.”
Kết thúc mùa giải 2018, ông Hinh sẽ lại bắt tay vào luyện tập, tăng cường sức khỏe và tham gia vào các Giải Việt dã năm sau. Đồng thời vận động con, cháu cùng tham gia để tạo thành một phong trào sâu rộng.

Phương Thảo - Thi Khanh – Hoàng Thu
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.