Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thi đua ái quốc

Học Bác từ những điều bình dị

03/01/2018 09:01

LCĐT - Hằng ngày, có biết bao người với tình cảm và trách nhiệm của mình đang tích cực học Bác bằng những việc làm bình dị, thiết thực. Ở họ đều có điểm chung là cống hiến hết mình, góp phần làm sáng ngời tấm gương đạo đức, tư tưởng và phong cách của Bác giữa đời thường.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát tích cực tuần tra, bảo vệ đường biên giới.

Nêu cao vai trò người đứng đầu

Những ngày đông, Y Tý (Bát Xát) chìm trong sương mù và giá rét. Chúng tôi gặp trung tá Đinh Văn Lào, Chính trị viên Đồn Biên phòng Y Tý khi anh vừa triển khai nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị về tăng cường vận động nhân dân nêu cao ý thức phòng, tránh rét cho gia súc. Vẫn nụ cười tươi, anh chia sẻ: “Ngoài nhiệm vụ bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ của Đồn còn thực hiện các nhiệm vụ chính trị khác, thông qua đó gắn kết hơn tình quân dân, đây là yếu tố quan trọng để giữ gìn vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Từ việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, mỗi cán bộ, chiến sĩ ở đơn vị đều xác định rõ những nội dung cụ thể để học tập và làm theo”.

Bản thân trung tá Đinh Văn Lào cũng ý thức được trách nhiệm của mình trong việc nêu cao vai trò người đứng đầu, bởi theo anh, nếu lãnh đạo, chỉ huy đơn vị không gương mẫu, sẽ không thể là tấm gương cho cán bộ, chiến sĩ noi theo. Trong thực hiện nhiệm vụ, trung tá Đinh Văn Lào cùng với tập thể lãnh đạo đơn vị triển khai thực hiện tốt chủ đề thi đua “Hiệu quả, kỷ cương, quyết thắng” và các chỉ tiêu giao ước thi đua trong phong trào “Thi đua quyết thắng năm 2017”; tham mưu cho Đảng uỷ đơn vị ra nghị quyết lãnh đạo các mặt công tác bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và tăng gia sản xuất cải thiện đời sống cho bộ đội.

Trung tá Đinh Văn Lào (giữa ảnh) tham gia tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài những nhiệm vụ chung, trung tá Đinh Văn Lào còn phát huy tinh thần gương mẫu bằng những việc làm cụ thể. Nổi bật trong năm 2017, anh đã trực tiếp vận động, quyên góp được 10 con lợn giống (trị giá 18 triệu đồng) tặng 10 gia đình nghèo trên địa bàn các xã: Y Tý, Ngải Thầu, A Lù; vận động được 250 suất quà (trị giá 100 triệu đồng) tặng học sinh vùng cao; tham gia nuôi, dạy 2 học sinh tại đơn vị. Anh còn mua 6 con lợn giống giúp đỡ 2 hộ nghèo và tham gia hướng dẫn kiến thức chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế cho 24 hộ. Đặc biệt, với vai trò “thầy giáo” của đơn vị, anh tự nghiên cứu, soạn giáo án, dạy tiếng Mông cho cán bộ, chiến sĩ và cán bộ địa phương... Chia sẻ về suy nghĩ của bản thân trong học tập và làm theo Bác, trung tá Đinh Văn Lào tâm sự: “Tôi học và làm theo Bác không chỉ bằng trách nhiệm mà bằng cả trái tim, có như thế mới thấm nhuần và coi đây là những việc làm thường xuyên, giống như ăn cơm, uống nước hằng ngày, chỉ đơn giản thế thôi”.

Là động lực để tiếp tục cống hiến

Trở về thành phố Lào Cai, chúng tôi gặp bác sĩ Nguyễn Thu Hà, Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh sau khi chị hoàn thành xong một ca nội soi cho bệnh nhân. Tháo vội khẩu trang, chị tiếp chuyện tôi ngay trong phòng làm việc. Giọng nhẹ nhàng, chị kể: Từ khi Đảng bộ triển khai Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là một đảng viên, tôi luôn tâm niệm: Học và làm theo Bác không phải đâu xa mà bằng chính những điều bình dị trong cuộc sống hằng ngày. Trong công việc, tôi luôn chấp hành đúng khẩu hiệu của Khoa đề ra, đó là: “Kết quả chính xác, giữ vững niềm tin, hết lòng vì sức khỏe người bệnh”.

Niềm vui của bác sỹ Nguyễn Thu Hà là giúp bệnh nhân phát hiện bệnh sớm.

Công việc của bác sĩ nội soi ngoài đòi hỏi về chuyên môn, cần phải tỉ mỉ, kiên trì và khéo tay, nếu nôn nóng dễ dẫn đến sai sót, đưa ra kết quả không chuẩn xác, ảnh hưởng đến việc điều trị của bệnh nhân. Chị Hà vẫn nhớ vào khoảng tháng 8 vừa qua, một bệnh nhân ở thành phố Lào Cai mặc dù đã nội soi ở nhiều nơi, nhưng khi đến nội soi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh mới phát hiện có khối u dưới niêm mạc thực quản. Dạng khối u này rất khó phát hiện, dễ nhầm lẫn với động mạch, nếu soi không kỹ sẽ không đưa ra kết quả chính xác. Sau đó, bệnh nhân này tiếp tục lên bệnh viện tuyến trên kiểm tra và phẫu thuật, điều trị kịp thời. Hoặc như đầu tháng 12, trong ca trực ban đêm, có bệnh nhân vào cấp cứu trong tình trạng nôn ra máu (người này có tiền sử nghiện rượu). Khi đưa máy soi vào dạ dày, bác sĩ Hà phát hiện bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thực quản, rách tâm vị, máu phun thành tia. Với những trường hợp rách tâm vị thường phải mổ để khâu hoặc dùng kẹp clip, nhưng do hết kẹp, chị Hà đã dùng vòng cao su thắt điểm chảy máu, cấp cứu nạn nhân kịp thời và tránh cho bệnh nhân một ca phẫu thuật tốn kém. “Giúp bệnh nhân phát hiện ra bệnh sớm, nhất là những khối u liên quan đến ung thư để điều trị kịp thời luôn là niềm vui, động lực để tôi tiếp tục cống hiến, hết lòng vì người bệnh” - bác sĩ Hà bộc bạch.

Thành công từ niềm đam mê

Từ lâu, cơ sở cung cấp hoa phong lan của Mạc Đăng Quân, ở thôn An Hồ, xã Phong Niên (Bảo Thắng) được nhiều người trong giới chơi lan biết đến. Gặp tôi, chủ vườn lan trẻ tuổi cho biết: “Ngay từ khi theo học Trường Cao đẳng Thương mại - Du lịch Hà Nội, tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, tôi thường đi làm thuê cho các nhà vườn, vừa để có thêm thu nhập trang trải việc học, vừa tích lũy được kinh nghiệm trồng lan”.

Đoàn viên Mạc Đăng Quân chăm sóc vườn lan.

Cũng từ đó, tình yêu dành cho loài hoa khó tính này “ngấm” vào máu chàng thanh niên, để rồi khi tốt nghiệp trở về quê, Quân không đi làm ở đâu, mà dùng toàn bộ số vốn có được đầu tư trồng lan. Lúc đầu vốn ít, anh chỉ đầu tư được 50 giò phong lan. Vì là giống lan rừng, nên việc chăm sóc rất kỳ công. Để tìm kiếm được thị trường còn khó khăn hơn, bởi người chơi lan trong tỉnh chưa nhiều, lại là cơ sở kinh doanh mới, chưa có nhiều người biết tới... Không nản, hằng năm, Quân vẫn tiếp tục nhân rộng số lượng lan, đồng thời nhận sửa, chăm sóc hoa cho những người chơi lan. Thông qua đó, anh kết hợp giới thiệu sản phẩm của mình. Dần dần, cơ sở trồng lan của Mạc Đăng Quân đã có được thị trường rộng, tiêu thụ cả trong và ngoài tỉnh.

Đưa tôi đi thăm vườn lan rộng hơn 500 m2, với 8 loài, gồm hơn 800 giò, cọc phong lan, Mạc Đăng Quân chia sẻ: “Tôi luôn suy nghĩ và hành động theo những gì Bác Hồ dạy, là thanh niên phải hăng hái, kiên quyết, không sợ khó, không sợ khổ, phải siêng học, siêng làm; không có việc gì khó, nếu đã quyết tâm sẽ thành công. Chính vì thế, tôi đã có thành quả bước đầu từ mô hình trồng và kinh doanh phong lan”.

Hiện, mỗi tháng, vườn lan của Quân thu nhập bình quân từ 12 đến 15 triệu đồng. Vậy là, từ niềm đam mê, đoàn viên trẻ Mạc Đăng Quân đã có vườn lan trị giá vài trăm triệu đồng. Quân dự định, sang năm 2018, anh sẽ tìm địa điểm gây dựng thêm vườn lan ra khu vực thành phố Lào Cai, chúc cho ước mơ của chàng thanh niên trẻ sớm thành hiện thực!

Thành Phú
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.