Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thi đua ái quốc

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

01/07/2018 14:00

LCĐT - Cách đây 70 năm, trong thời khắc cam go, ác liệt của dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Lời kêu gọi của Bác luôn thấm sâu trong tâm tưởng các tầng lớp nhân dân, biến thành sức mạnh đưa cách mạng Việt Nam giành thắng lợi vẻ vang. Lời hiệu triệu thi đua ái quốc của Người vẫn là kim chỉ nam cho tư tưởng, hành động cách mạng trong thời kỳ hội nhập, đổi mới và phát triển của đất nước.

Nông dân Si Ma Cai thi đua chung tay xây dựng nông thôn mới.

Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước là một nội dung quan trọng, di sản vô giá để cấp ủy đảng, chính quyền các cấp tỉnh Lào Cai khơi dậy nhằm phát huy sức mạnh, tinh thần yêu nước của cán bộ, chiến sỹ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, qua đó lập nhiều thành tích, chiến công xuất sắc.

Những năm vừa qua, đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh nỗ lực thực hiện 4 chương trình công tác trọng tâm với 19 đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hằng năm, tỉnh phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước thông qua việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như cải cách hành chính, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, bảo vệ an ninh Tổ quốc; sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đủ năng lực, trình độ, phẩm chất đạo đức cách mạng để phục vụ người dân và vì sự phát triển... Bám sát các nội dung đó, mỗi đơn vị, tổ chức, địa phương tiếp tục duy trì các phong trào thi đua và ngày càng có nhiều đổi mới, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế. Thông qua công tác tuyên truyền, cán bộ, chiến sỹ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh nhận thức sâu sắc ý nghĩa của phong trào thi đua yêu nước đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai, để từ đó không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Sức lan tỏa của các phong trào thi đua yêu nước đã góp phần quan trọng đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đi vào cuộc sống. Trong quá trình triển khai, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu nghị quyết đã đề ra, các cấp, các ngành và địa phương trong tỉnh luôn chủ động, sáng tạo về hình thức tổ chức; nội dung sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế. Năm 2016, tỉnh triển khai mô hình “Thôn nông thôn mới” và “Thôn kiểu mẫu”, nhờ cách làm sáng tạo này mà những địa phương chưa đạt chuẩn nông thôn mới đã có hình mẫu để phấn đấu xây dựng và làm theo. Từ đây, người dân cũng có trách nhiệm hơn trong thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới; những công việc thuộc về người dân đều được bà con tự giác trao đổi, bàn bạc, thống nhất và quyết định thực hiện. Đến hết năm 2017, các huyện, thành phố trong tỉnh đã công nhận 25 thôn đạt “Thôn kiểu mẫu” và 23 thôn đạt “Thôn nông thôn mới”.

Để góp phần quảng bá hình ảnh Lào Cai năng động, trên đà phát triển, tháng 6/2017, UBND tỉnh cũng đã phát động phong trào thi đua “Báo chí đồng hành xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh phát triển”. Đây là một nét mới trong phong trào thi đua nhằm động viên khích lệ, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong các cơ quan báo chí và những người làm báo, qua đó đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Lào Cai đến bạn bè trong nước và quốc tế. Đồng thời, tỉnh cũng khẳng định vai trò, tầm quan trọng của báo chí trong công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai.

Đặc biệt vào cuối tháng 9/2017, tỉnh phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng 60 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2018) và 70 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc. Thực hiện lời dạy của Bác, khối hành chính nhà nước tập trung triển khai phong trào thi đua “2 thạo, 3 đúng, 3 không”; khối doanh nghiệp thi đua nộp ngân sách; khối nông thôn thi đua xây dựng nông thôn mới và gắn mỗi địa phương với một sản phẩm... Từ đó đến nay, các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực đẩy mạnh các phong trào, phấn đấu đạt thành tích cao. Trên địa bàn tỉnh xuất hiện ngày càng nhiều mô hình tiêu biểu, những cách làm hay trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới... góp phần xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển.

Thời gian tới, tư tưởng về thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh vận dụng sáng tạo và đổi mới tích cực. Trong đó, công tác thi đua đưa đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống là nội dung nổi bật và xuyên suốt.

Hữu Huỳnh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.