Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Thi đua ái quốc

Xã hội hóa xây dựng “Thôn kiểu mẫu”

15/05/2018 15:25

LCĐT - Năm 2016 - 2017, bên cạnh việc duy trì các xã nông thôn mới, thành phố Lào Cai triển khai xây dựng các thôn kiểu mẫu. Đến nay, có 6 thôn, gồm: Cóc 1, Cóc 2 (xã Tả Phời), Dạ 1, Dạ 2 (xã Cam Đường), Pèng 1, Pèng 2 (xã Hợp Thành) được công nhận “Thôn kiểu mẫu”.

Ông Vi Hồng Liêu, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Phời cho biết: Cóc 1, Cóc 2 là 2 thôn nằm gần trung tâm xã, với 139 hộ, trong đó 100% là hộ dân tộc thiểu số. Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Tuy nhiên, đây lại là 2 thôn đi đầu thực hiện các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nên xã quyết định chọn 2 thôn này thực hiện “Thôn kiểu mẫu”.

Đường giao thông thôn Cóc 1, xã Tả Phời.

Để xây dựng thôn kiểu mẫu, xã Tả Phời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức hội, đoàn thể với mục tiêu chính quyền và nhân dân cùng làm. Theo đó, thành phố Lào Cai hỗ trợ 506 triệu đồng; xã huy động các tổ chức, cá nhân đóng trên địa bàn giúp đỡ 279 triệu đồng và nhân dân 2 thôn đóng góp trên 560 triệu đồng. Như vậy, số tiền xã hội hóa trong xây dựng “Thôn kiểu mẫu”, nhất là nâng cấp đường giao nông thôn, khá cao, thể hiện sự đồng thuận của nhân dân có vai trò quan trọng trong triển khai thực hiện.

Không chỉ thôn Cóc 1, Cóc 2, mà các thôn Pèng 1, Pèng 2, Dạ 1, Dạ 2 đều đẩy mạnh xã hội hóa trong xây dựng “Thôn kiểu mẫu”. Trên cơ sở các tiêu chí trong xây dựng “Thôn kiểu mẫu”, các xã chủ động vận động các cơ quan, đơn vị hỗ trợ, nhân dân đóng góp nhân lực, vật lực, với tổng giá trị 1,6 tỷ đồng. Trong đó, một số đơn vị có đóng góp lớn như Công an thành phố Lào Cai, UBND phường Kim Tân, UBND phường Phố Mới, Nhà máy Thủy điện Ngòi Đường…

Trở thành “Thôn kiểu mẫu”, cảnh quan môi trường tại các thôn được cải thiện, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Theo đó, thu nhập bình quân tại các thôn tăng từ 22 triệu đồng lên 27 triệu đồng/người/năm, giảm 12 hộ nghèo. Nâng cấp 6 km đường ngõ xóm; lắp đặt hơn 100 bóng điện chiếu sáng đường giao thông nông thôn; nâng cấp, sửa chữa 6 nhà văn hóa thôn; phát triển 7 mô hình kinh tế hộ về chăn nuôi gia súc kết hợp với dịch vụ; 3 hộ nghèo được hỗ trợ xây mới nhà ở. Người dân quan tâm, sửa chữa nhiều công trình vệ sinh, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang hàng rào, nhà ở. Ông Cao Bá Quý, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Lào Cai cho biết: Để làm tốt công tác xã hội hóa, chúng tôi chú trọng hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân và các đơn vị, tổ chức hiểu được xây dựng “Thôn kiểu mẫu” là như thế nào và hiệu quả ra sao. Ban đầu, không ít người hoài nghi, nhưng sau khi thấy được mục đích là nhằm nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho người dân thì tinh thần ủng hộ của các tập thể, cá nhân lên cao. Năm 2017 - 2018, thành phố tiếp tục triển khai xây dựng “Thôn kiểu mẫu” tại 6 thôn khác và vẫn với mục tiêu chính quyền và nhân dân cùng làm, đẩy mạnh xã hội hóa.

Về thăm những thôn kiểu mẫu của thành phố Lào Cai hôm nay, đi trên tuyến đường bê tông rộng thênh thênh, sạch, đẹp mới thấy chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Chị Vi Thị Hồng, người dân “Thôn kiểu mẫu” Cóc 1, xã Tả Phời bảo: Từ khi xây dựng thành công “Thôn kiểu mẫu”, chúng tôi được đi trên tuyến đường đẹp hơn, cảnh quan, môi trường thoáng đãng, sạch sẽ, các hộ được định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp nên thu nhập cao hơn.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.