Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn bản mới

Sẽ xem xét, ban hành Nghị quyết về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam

29/09/2018 08:32
Ông Bùi Trường Giang - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

Sáng 28.9, Văn phòng Trung ương Đảng và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. 

Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Bùi Trường Giang - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương - khẳng định, buổi họp báo thông tin về Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, đây là hoạt động nhằm đổi mới công tác tuyên truyền, tăng cường dân chủ, công khai, minh bạch trong Đảng và nhân dân về hoạt động của Đảng.

Ông Giang cho biết, Hội nghị Trung ương (T.Ư) 8 khóa XII sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 2.10 đến 6.10.2018 (dự kiến khai mạc vào sáng thứ ba, ngày 2.10, và bế mạc vào thứ bảy, ngày 6.10). Tổng số đại biểu tham dự Hội nghị T.Ư 8 là 223 đại biểu, trong đó có 176 Ủy viên T.Ư Đảng chính thức, 20 Ủy viên dự khuyết và một số thành phần khác.  

Hội nghị sẽ có các nội dung làm việc sau: Báo cáo tình hình kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019; Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa X về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng; Thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng; Công tác nhân sự và một số nội dung quan trọng khác.

Ông Giang cho biết thêm, dự kiến tại hội nghị này, T.Ư sẽ có kết luận về tình hình kinh tế xã hội đất nước năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Trung ương cũng sẽ xem xét, ban hành Nghị quyết về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam. Xem xét, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên; ban hành các quyết định thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XIII và một số nội dung khác.

Từng đồng chí Ủy viên phải nghiêm khắc với bản thân

Tại buổi họp báo, trả lời báo chí về việc soạn thảo Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban chấp hành T.Ư khác với Quy định số 101 của Ban Bí thư quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp trước đây như thế nào, ông Vũ Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương - cho biết, liên quan đến quy định nêu gương được chuẩn bị từ đầu năm, đến nay cơ bản đã hoàn thành sau khi tham vấn, xin ý kiến để chỉnh lý dự thảo trước khi trình Trung ương.

Theo tinh thần chỉ đạo, quy định này được thiết kế nhấn mạnh đến các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư. Trong đó, có quy định chung cho cán bộ, đảng viên là: Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu.

Quy định trách nhiệm nêu gương của từng Ủy viên được xây dựng theo nguyên lý: “Có xây có chống, xây trước chống sau”. Theo đó, các đồng chí Ủy viên phải gương mẫu thực hiện 9 điểm liên quan đến mối quan hệ với Đảng, Tổ quốc, nhân dân, chức trách, nhiệm vụ, gia đình…

Liên quan đến quy định “chống” để thực hiện trách nhiệm nêu gương, được xây dựng theo nguyên lý “từng đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư phải nghiêm khắc với bản thân (không nên làm, không được làm) và kiên quyết chống.

Trước băn khoăn về chế tài để đảm bảo hiệu quả thực hiện quy định, ông Sơn cho biết, chế tài trong quy định mới này “mang tính gắn với công tác kiểm điểm cá nhân và thi đua hằng năm. Còn nếu các đồng chí Ủy viên vi phạm các quy định thì đã có các chế tài tương ứng trong các văn bản quy phạm pháp luật”.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời về việc Hội nghị T.Ư có xem xét giới thiệu nhân sự liên quan đến Chủ tịch Nước Trần Đại Quang vừa từ trần, ông Lê Quang Vĩnh - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng - cho hay, nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch Nước được quy định trong Hiến pháp vẫn được thực hiện liên tục, bình thường với việc Bộ Chính trị phân công đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch Nước (theo thông báo ngày 23.9.2018 của UBTVQH về việc thực hiện quyền Chủ tịch Nước). Sự phân công này trên cơ sở quy định của Hiến pháp và các quy định của Đảng.

Ông Vĩnh cho rằng, việc Trung ương giới thiệu nhân sự Chủ tịch Nước để Quốc hội bầu là việc hết sức hệ trọng của quốc gia và của Đảng. Cho nên, cần thực hiện hết sức chu đáo,  kĩ lưỡng theo đúng quy định của Đảng. Ban Chấp hành Trung ương sẽ xem xét, quyết định giới thiệu nhân sự Chủ tịch Nước phụ thuộc vào quá trình chuẩn bị của các cấp có thẩm quyền theo quy định của Đảng.

Theo Lao Động
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.