Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Vấn đề cùng bàn luận

Một lần bất tín

17/06/2020 08:15

LCĐT - Sau một thời gian giảm giá sâu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mặt hàng xăng, dầu đã tăng giá trở lại, lần gần nhất là tăng hơn 800 đồng một lít đối với mỗi loại và có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Điều này là dễ hiểu bởi nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đang đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh sau thời gian tạm dừng do cách ly xã hội để phòng, chống dịch bệnh khiến nhu cầu hàng hóa tăng cao, nhất là mặt hàng nhiên liệu, nên giá xăng, dầu cũng vì thế có xu hướng tăng mạnh.

Tuy nhiên, xung quanh việc tăng giá này, người tiêu dùng thấy rõ sự cơ hội, kinh doanh thiếu minh bạch của một số cửa hàng kinh doanh xăng, dầu tư nhân trên địa bàn tỉnh. Khi ngành chức năng công bố tăng giá xăng, dầu từ 15 giờ ngày 28/5/2020, tôi nhận ra, trước đó, một số cây xăng trên địa bàn “bỗng dưng” dừng bán hàng để sửa chữa các cột bơm hoặc treo biển hết hàng. Nhiều người phải đi mấy cửa hàng mới mua được xăng, dầu và thắc mắc không hiểu tại sao các cửa hàng “dừng hoạt động” trùng hợp đến vậy. Khi giá xăng, dầu được công bố tăng vào buổi chiều, đồng loạt các cửa hàng trên lại bán hàng như thường.

Qua thông tin đại chúng tôi được biết, hóa ra hiện tượng này không chỉ xuất hiện ở Lào Cai, mà còn xảy ra tại một số tỉnh, thành khác. Có nơi, người tiêu dùng nghi ngờ đơn vị kinh doanh găm hàng nên báo cho lực lượng quản lý thị trường đến kiểm tra, nắm tình hình. Khi phát hiện cửa hàng kinh doanh xăng, dầu găm hàng chờ thời điểm tăng giá để bán nhằm thu lời cao, lực lượng chức năng đã xử lý kịp thời theo quy định.

Nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng thông thái để biết được thủ đoạn của những cửa hàng làm ăn kiểu chộp giật như vậy. Xăng, dầu là nhiên liệu thiết yếu nên sự biến động về giá cả của mặt hàng này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và sản xuất, kinh doanh. Có lẽ vì thế, một số đơn vị kinh doanh đã lợi dụng điều đó để thực hiện mánh khóe nhằm thu lợi bất chính. Dư luận đã từng xôn xao, bức xúc trước những vụ việc cửa hàng xăng, dầu gian dối trong đo lường lượng xăng bán cho khách hàng, rồi vấn đề về chất lượng nhiên liệu, rồi nay là đầu cơ, tích trữ, găm hàng để bán kiếm lời không đúng luật.

Nhiều người tiêu dùng thắc mắc, việc điều chỉnh, công bố giá mặt hàng xăng, dầu do liên bộ Công thương - Tài chính thực hiện và giữ bí mật, nhưng không hiểu sao, một số cửa hàng vẫn “nghe ngóng” được, thế nên mới có tình trạng cửa hàng đóng - mở bất thường như vậy.

Trong khi mọi chuyện còn nhiều dấu hỏi thì tốt nhất người tiêu dùng nên lựa chọn mua hàng ở những cửa hàng có uy tín. Còn với đơn vị kinh doanh không lành mạnh, chắc chắn khách hàng sẽ dần dần quay lưng bởi “một lần bất tín, vạn sự bất tin”.
 

Hương Mai
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.