Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Hứa hẹn một mùa thi cải lương sôi động

19/06/2020 07:30
Trích đoạn trong vở cải lương Giấc mộng đêm xuân, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang - 2020” đã được khởi động sau một thời gian dài gián đoạn. Sự trở lại của cuộc thi lần này với nhiều nét mới hứa hẹn sẽ mang đến một mùa giải hấp dẫn, qua đó, góp phần “làm nóng” đời sống cải lương trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Giải thưởng Trần Hữu Trang từ lâu đã trở thành thương hiệu văn hóa của TP Hồ Chí Minh. Từ khi ra đời vào năm 1991, giải thưởng đã giới thiệu đến khán giả mộ điệu những giọng ca xuất sắc như Vũ Linh, Thanh Thanh Tâm, Phương Hồng Thủy, Quế Trân, Kim Tử Long..., mang lại màu sắc tươi mới cho đời sống cải lương Nam Bộ. Tuy nhiên, sau lần diễn ra gần nhất vào năm 2014, Giải thưởng đã không còn được Hội Sân khấu thành phố tổ chức. Chính vì thế, việc trở lại lần này với tên gọi Cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang - 2020” (do Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) TP Hồ Chí Minh, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Sân khấu thành phố phối hợp tổ chức) đã mang lại sự phấn khởi cho những ai quan tâm đến bộ môn nghệ thuật truyền thống này. Theo ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật (Sở VH - TT thành phố), cuộc thi năm nay là sự kế thừa thành quả đã đạt được từ việc tổ chức “Giải thưởng Trần Hữu Trang” trước đây. Tuy nhiên, ở cuộc thi lần này, Ban tổ chức (BTC) đã mở rộng quy mô, nâng cuộc thi lên tầm quốc gia để có thể phát hiện các tài năng, nhân tố mới trong nghệ thuật sân khấu trên phạm vi cả nước để bổ sung cho đội ngũ nghệ sĩ kế thừa. “Ngoài mục đích tìm kiếm tài năng, cuộc thi còn là sân chơi để các nghệ sĩ có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, khơi gợi ý thức rèn luyện, tôn trọng nghề nghiệp, tôn trọng khán giả” - ông Nguyễn Tấn Kiệt cho biết.

Chính việc nâng tầm theo hướng cấp quốc gia, BTC cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang - 2020” đã đưa vào quy chế nhiều nội dung mới nhằm bảo đảm chất lượng cuộc thi sau thời gian ngưng tổ chức. Theo đó, cuộc thi sẽ dành cho các thí sinh là những nghệ sĩ đang hoạt động nghệ thuật sân khấu cải lương trên cả nước tại các đơn vị nghệ thuật công lập và các nghệ sĩ ngoài công lập, có thời gian hoạt động nghề nghiệp 5 năm trở lên. Với việc không gia hạn lứa tuổi dự thi, cuộc thi có thể thu hút những diễn viên lớn tuổi, về hưu tham gia. Điều này tạo nên sự mới mẻ, thú vị cho cuộc thi. Một điểm đặc biệt khác của cuộc thi đó là, cơ cấu giải thưởng. Lần đầu tiên, những nghệ sĩ thể hiện vai kép độc, đào lẳng, kép lão, đào mụ, kép hài, đào hài đều có cơ hội được tôn vinh ở vị trí cao nhất. NSND, đạo diễn Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội sân khấu TP Hồ Chí Minh cho biết: Việc BTC dự kiến trao 30 huy chương, trong đó có 10 Huy chương vàng cho tám thể loại vai là sự ghi nhận những đóng góp của các nghệ sĩ lớn tuổi, những nghệ sĩ chuyên “trị” vai kép hài, đào hài, kép độc, đào lẳng… thường bị “bỏ quên” trong các hội thi, hội diễn. Điều này cũng thể hiện tính chuyên nghiệp của cuộc thi mà BTC muốn hướng đến. Theo NSND, đạo diễn Giang Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, việc BTC trao 30 Huy chương (10 vàng, 20 bạc) không phải chạy theo số lượng. BTC, Hội đồng giám khảo sẽ dựa trên năng lực thật sự của các thí sinh mà trao giải, cho nên có thể có những loại vai sẽ không có Huy chương vàng nếu thí sinh không đạt chất lượng như yêu cầu.

Một trong những nội dung được nhiều người quan tâm nhất trong cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” năm nay đó là, ai sẽ đảm nhận thành viên Hội đồng giám khảo để chọn ra những thí sinh xứng đáng nhất cuộc thi. Trên thực tế, nhiều cuộc thi cải lương trước đây đã xảy ra tình trạng giám khảo ngồi chấm vở của mình, thí sinh dự thi là “gà” của thành viên Ban giám khảo… cho nên kết quả những cuộc thi ấy không công tâm, tạo ra dư luận xấu trong công chúng yêu nghệ thuật cải lương, cũng như làm mất niềm tin của nghệ sĩ đối với các cuộc thi. NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở VH - TT thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, đây là điều mà BTC cân nhắc rất kỹ để có thể mời những nghệ sĩ, chuyên gia có uy tín về nghề, có sự công tâm tham gia Hội đồng Ban giám khảo vì chất lượng và sự trong sạch của cuộc thi.

Từ ngày 2-8 tới đây, cuộc thi sẽ bắt đầu với vòng sơ tuyển tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và TP Cần Thơ. Vòng chung kết sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 30-8 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, TP Hồ Chí Minh. Sau đó, lễ công bố, trao giải và công diễn dự kiến được tổ chức tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ vào dịp Quốc khánh 2-9. Có thể nói, với sự vào cuộc quyết liệt của Sở VH - TT thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn cùng Hội Sân khấu thành phố, cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang - 2020” hứa hẹn là một hoạt động văn hóa nổi bật, mang nhiều dấu ấn của thành phố trong “năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”.

Theo Nhân Dân
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.