Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Huyện Sa Pa xây dựng đời sống văn hóa

12/09/2018 10:53

LCĐT - Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” luôn được cấp ủy đảng, chính quyền huyện Sa Pa đặc biệt quan tâm và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng phong trào ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Mặc dù là xã vùng cao với hơn 97% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhưng những năm gần đây, cuộc sống của người dân xã Sa Pả có nhiều chuyển biến rõ rệt. Một số phong tục, tập quán lạc hậu được xóa bỏ, người dân trong xã thi đua thực hiện nếp sống văn hóa, xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa. Dòng họ Châu sống tại thôn Sâu Chua là một trong những dòng họ tự quản về an ninh trật tự và thực hiện nếp sống văn hóa tốt nhất tại xã Sa Pả. Ông Châu A Dế, Trưởng dòng họ cho hay: Từ trước đến nay, dòng họ Châu không có người vi phạm pháp luật hay mắc phải tệ nạn xã hội, trong dòng họ không có người tảo hôn. Mọi người luôn đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước, của địa phương.

Người dân tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Xã Sa Pả hiện có 662/972 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 6/6 thôn, bản được công nhận là thôn văn hóa. Trước đây, phụ nữ người Mông có thói quen sinh đẻ tại nhà nhưng hiện nay, 100% bà mẹ mang thai đã đến trạm y tế xã để sinh con. Đến tháng 8/2018, xã chỉ có 6 trường hợp sinh con thứ 3, đặc biệt không có trường hợp tảo hôn (năm 2017, xã có 3 cặp tảo hôn). Đây chỉ là một trong nhiều tín hiệu tích cực của người dân Sa Pả trong việc xây dựng nếp sống văn minh. Ông Giàng A Sàng, Chủ tịch UBND xã Sa Pả cho biết: Thời gian qua, xã Sa Pả tập trung chỉ đạo người dân thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Trong đó, Đảng ủy, UBND xã yêu cầu đảng viên phải gương mẫu thực hiện và vận động người dân cùng làm theo, nhằm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đẩy lùi tệ nạn xã hội.

Để phong trào mang lại hiệu quả thiết thực, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Sa Pa đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo triển khai thực hiện, tổ chức tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân trên địa bàn huyện. Công tác tuyên truyền, vận động được huyện quan tâm thông qua nhiều hình thức, gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, lồng ghép với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. Hết năm 2017, toàn huyện có 8.508/11.634 hộ được công nhận gia đình văn hóa (chiếm 67%). Đến thời điểm hiện tại, huyện có 87/117 thôn, tổ dân phố đạt danh hiệu thôn, tổ dân phố văn hóa.

Ông Đỗ Trọng Nguyên, Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Sa Pa cho biết: Hằng năm, Phòng Văn hóa - Thông tin đều có văn bản đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện tốt việc duy trì các thôn, làng văn hóa. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đang góp phần làm thay đổi diện mạo của các xã vùng cao, phát huy giá trị văn hóa trong mỗi gia đình, dòng họ và thôn, bản.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới đã và đang tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh, để mỗi gia đình trên địa bàn huyện Sa Pa thêm hạnh phúc; mỗi đơn vị, trường học trên địa bàn thêm văn minh, tiến bộ.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.