Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Mời đón đọc Báo Lào Cai Xuân Kỷ Hợi 2019

23/01/2019 14:20

Báo Lào Cai Xuân Kỷ Hợi 2019 được trình bày đẹp với nội dung phong phú, là ấn phẩm đặc biệt - món ăn tinh thần dành cho độc giả trong dịp đón xuân mới.

Xã luận “Năm mới, thắng lợi mới” nhấn mạnh: “Xuân Kỷ Hợi - 2019 đang gõ cửa từng nhà, hứa hẹn một năm với biết bao dự cảm tốt lành đang đón đợi. Những mục tiêu, nhiệm vụ một năm “tăng tốc” về đích của Lào Cai đã được quyết định, mang tính khả thi cao. Những khó khăn phía trước chưa phải đã hết, nhưng với sự đồng lòng, ý chí quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai, nhất định chúng ta sẽ có một năm tràn ngập niềm vui và thắng lợi mới...”. Đây là khẳng định quan trọng trong thời điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới với kỳ vọng Lào Cai tiếp tục gặt hái được nhiều thành tựu mới.

Trong ấn phẩm báo xuân năm nay, phóng viên Báo Lào Cai có bài phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh với nhan đề: “Tập trung thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp”. Bài phỏng vấn đánh giá khái quát thành tựu của tỉnh Lào Cai trong năm 2018, trong đó cho biết: “Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, đã có 70% chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ đạt và vượt, trong đó 7/25 chỉ tiêu vượt trên 100%; 11/25 chỉ tiêu đạt trên 90%; 4/25 chỉ tiêu đạt trên 80%; 1/25 chỉ tiêu đạt trên 70%; 2/25 chỉ tiêu đạt trên 43%...”.

Bìa Báo Lào Cai Xuân Kỷ Hợi 2019.

Tiếp đó là những bài viết làm rõ hơn thành tựu mà tỉnh Lào Cai đạt được trên các lĩnh vực trong năm qua như: “Cuộc hội ngộ” giữa lý luận và thực tiễn; “Kỳ vọng bứt phá”; “Dấu ấn thành công”; “Lào Cai xây dựng chính quyền điện tử”; “Thành công từ trường học gắn với thực tiễn”; “Quy hoạch mới, vận hội mới”; “Thức cho đêm bình yên”; “Giữ mùa xuân biên giới”; “Con đường tới lòng dân”...

Đặc biệt, Báo Xuân Kỷ Hợi 2019 mang đến cho độc giả cái nhìn trực quan về hoạt động của tỉnh thông qua chùm ảnh “Điểm nhấn năm 2018”.

Đóng góp vào công cuộc dựng xây tỉnh Lào Cai ngày càng giàu đẹp còn là sự nỗ lực của các địa phương, đơn vị, cá nhân điển hình tiên tiến, qua đó tạo nên bức tranh nhiều màu sắc, giàu sức sống. Những nội dung này được phản ánh qua các bài viết của phóng viên và cộng tác viên, tiêu biểu như: “Tự tin trước thềm xuân”; “Văn Bàn - sức bật mới”; “Báu vật” của thầy thuốc”; “Thắm sắc đào Bảo Thắng”; “Ngược cổng trời Quan Thần Sán”; “Nhịp rung mùa xuân”; “Giai điệu đêm giao thừa”; “Cô gái Giáy và tấm Huy chương Bạc thế giới”... Trong bài viết: “Mở rộng “cơ hội vàng””, tác giả Thành Phú nhấn mạnh: “Trăm năm có lẻ rồi, từ thuở phố chợ Lão Nhai - Phố Cũ, thành phố Lào Cai ngày nay đã là một trung  tâm  giao  thương  sầm  uất. Đó không phải một sự ngẫu nhiên, mà là câu chuyện tầm nhìn trong khai thác lợi thế để phát triển.  Liên tục những năm sau, thời kỳ mở cửa và hội nhập của đất nước, lợi thế “phên dậu” tiếp tục được thành phố Lào Cai khai thác hiệu quả, mở ra nhiều cơ hội phát triển, nhất là trong lĩnh vực thương mại”...

Trong ấn phẩm báo xuân năm nay còn có nhiều bài viết hay về các danh thắng, điểm đến hấp dẫn trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Các bài viết gợi mở hướng phát triển mới cho nhiều đơn vị, địa phương, nhất là lĩnh vực du lịch. Trong bài viết “Tòa tháp xanh trong vườn di sản”, tác giả Kim Thoa cho bạn đọc biết ở trong dãy Hoàng Liên Sơn hùng vỹ đang ẩn chứa một di sản vô cùng quý giá cần được bảo vệ, gìn giữ: “Trải qua bao nhiêu năm, quần thể cây vân sam vẫn đứng hiên ngang, sừng sững, oai phong chống chọi với phong ba, bão tuyết mà vẫn đẹp, vẫn xanh. Để rồi, người dân địa phương thống nhất gọi đó là khu rừng “cảnh tiên” hay con gọi là rừng “thần tiên” và luôn được coi như người bạn thân, đời nọ truyền đời kia gìn giữ...”.

Bài viết “Khám phá cung đường đá cổ”, tác giả Đức Phương giới thiệu về con đường đá cổ Pavi độc đáo với nhiều câu chuyện lịch sử, văn hóa kỳ bí: “Giữa hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu có con đường đá cổ chạy xuyên qua rừng già được làm cách đây gần một thế kỷ, con đường đá rộng chừng 3 m, từng là tuyến giao thông kết nối giao thương giữa 2 tỉnh miền núi Tây Bắc”.

Tác giả Phạm Vũ Sơn đưa độc giả đến vùng đất giàu truyền thống cách mạng qua bài viết “Lưu dấu miền Trấn Hà”, trong đó khẳng định: “Di tích đồn Trấn Hà là minh chứng cho lịch sử đấu tranh hào hùng của các thế hệ cha ông ta xưa trong bảo vệ đất nước, bảo vệ sự bình yên của dân tộc. Tân An hôm nay mang diện mạo mới; cuộc sống đã có những đổi thay nhưng nét cổ xưa vẫn hiện hữu...”.

Những bài viết: “Suối Nhuần vang điệu hát Then”, “Náo nức Mai Đào”, “Đem nỏ gỗ... săn vàng”, “Bản Tày bên mâm cỗ tết”, “Săn Tu bua” nơi miền cao núi nhọn”, “Bà lợn trên núi Nậm Chày”, “Tết cơm mới của người Xá Phó”... mang đến cho độc giả những điều thú vị khi tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc thiểu số Lào Cai trong sinh hoạt, sản xuất và hoạt động văn nghệ - thể thao...

Đặc biệt, trong ấn phẩm Báo Xuân Kỷ Hợi 2019 còn có những tác phẩm truyện ngắn, thơ, bút ký và nhiều tản văn đặc sắc của các tác giả: Ma Văn Kháng, Pờ Sảo Mìn, Đoàn Hữu Nam, Mã Anh Lâm, Cao Văn Tư, Nguyễn Văn Tông, Nguyễn Xuân Mẫn, Huy Thức, Lê Kiểm, Hải Xuyên, Tống Ngọc Hân, Hoàng Anh Tuấn, Mai Mơ, Đặng Đà, Xuân Phượng, Mạnh Tấn, Nguyễn Lê Hằng...

Trân trọng mời độc giả đón đọc!

Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.