Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Văn hóa-Văn nghệ

Thế giới tuổi thơ qua "Dế Mèn phiêu lưu ký"

23/01/2018 09:37

Lấy ý tưởng từ tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài, 6 họa sĩ nổi tiếng Việt Nam: Trương Qua, Ngô Mạnh Lân, Thành Chương, Tạ Huy Long, Vũ Xuân Hoàn và Đậu Thị Ngọc Vinh (Đậu Đũa) đã tổ chức triển lãm “Dế Mèn phiêu lưu ký - Chạm tới những thế giới". Triển lãm do Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) phối hợp cùng NXB Kim Đồng tổ chức.

Dế mèn khổng lồ bằng mây, tre dài 15m, cao 4,5m trong tư thế bật nhảy.

Triển lãm xây dựng câu chuyện “Dế Mèn phiêu lưu ký” với nhiều chất liệu như mô hình thế giới diệu kỳ bằng pop up 3D, các biểu tượng (kích thước  các sinh vật vật dế mèn, châu chấu, chuồn chuồn)… được thực hiện tinh xảo và độc đáo với đểm nhấn của triển lãm là mô hình dế mèn khổng lồ bằng mây, tre dài 15m, cao 4,5m trong tư thế bật nhảy, tung cánh chiếm trọn không gian vòm kính của triển lãm. Chiêm ngưỡng Dế mèn, người xem có thể cảm nhận từng cái gai, từng vân cánh, từng sắc thái màu trên bộ giáp huyền thoại của “chàng võ sĩ” hiện lên sống động, vì được mô phỏng và cách điệu, được phóng đại và trau chuốt.. Ngoài ra các hoạt cảnh sống động của câu chuyện cũng được dàn dựng công phu, đem lại cho người xem những trải nghiệm về câu chuyện một cách sống động, phiêu lưu và nhiều hoài niệm, từ đó cho thấy sự giao thoa trong chiều sáng tạo mang dấu ấn thời đại mình của 6 nghệ sĩ tuổi từ 27 đến 91.   Đi qua lớp lang đó, công chúng sẽ chạm tới thế giới của sự tương giao giữa văn học và hội họa Việt Nam qua câu chuyện đã rất thân thuộc và gần gũi với mọi người. Vì thế có thể nói  “Dế Mèn phiêu lưu ký- Chạm tới những thế giới”  đã đưa chúng ta về lại ký ức của mình, đồng thời mở ra một cánh cửa mới hơn về trải nghiệm thị giác cho tất cả người xe, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Bên cạnh những sáng tạo đầy ấn tượng của của dế mèn qua người xem cũng sống lại hành trình đầy phiêu lưu của Dế Mèn thông qua bộ sưu tập các bản thảo gốc, các ấn phẩm kỷ vật từ những thời gian đầu khi bộ truyện được phát hành cho tới hiện tại. Sáng tạo mỹ thuật, đồ họa, điêu khắc, sắp đặt và công nghệ tạo ra một sinh quyển sống động, đầy sức hút. Ấn tượng thị giác trước không gian 3 chiều khiến người xem hân hoan dâng đầy: Ngỡ ngàng vì thiên nhiên ùa tràn, mơn mởn;  vui sướng vì gặp được không gian bình yên, bay bổng của hiện thực và mơ mộng; cảm động vì được thấy tuổi thơ hiện ra, trở lại".

Triển lãm mở cửa đến hết 25/3/2018.

Theo Báo Văn Hóa
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.