Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Chăm lo học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

08/01/2020 08:15

LCĐT - Là xã vùng 3 của huyện Văn Bàn, không chỉ gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, Minh Lương còn một vấn đề đáng quan tâm khác là trên địa bàn xã có ít nhất 16 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ và khoảng 100 trẻ em mồ côi cha hoặc mồ côi mẹ, nhiều trẻ thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh vô cùng đáng thương.

Xã nhiều trẻ mồ côi nhất tỉnh

Khi Tết Nguyên đán 2020 cận kề, chúng tôi đến Trường THCS xã Minh Lương. Từ dưới đường nhìn lên, ngôi trường nhỏ đang trong giai đoạn thi công nên vẫn ngổn ngang vật liệu. Vậy nhưng trong các lớp học, thầy và trò đang say sưa với những bài học. Lần đầu gặp và nhìn 2 chị em La Thị Quyết (lớp 9B) và La Văn Quý (lớp 6B) chăm chú học bài, ít ai biết rằng các em có hoàn cảnh vô cùng éo le: Bố và mẹ đều đã mất khi các em còn nhỏ và 2 chị em hiện ở với ông nội đã ngoài 70 tuổi trong ngôi nhà xiêu vẹo ở thôn 2 Minh Hạ.

Nhiều học sinh của xã Minh Lương là trẻ mồ côi, thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn cần sự trợ giúp của xã hội.

Điều đáng nói là trường hợp của 2 em La Thị Quyết, La Văn Quý không phải là duy nhất tại Trường THCS Minh Lương. Nhiều năm qua, “cơn lốc vàng” ập đến vùng đất này đã để lại bao hệ lụy khi nhiều gia đình tan nát, nhiều người qua đời do ma túy và bệnh xã hội, để lại những đứa trẻ côi cút. Thầy giáo Nguyễn Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Lương cho biết: Năm học 2019 - 2020, trường có 9 học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ và 32 học sinh mồ côi cha hoặc mồ côi mẹ, là một trong những trường có số lượng trẻ mồ côi nhiều nhất tỉnh hiện nay. Ngoài ra, trường còn có 6 học sinh bị khuyết tật phải học hòa nhập. Hầu hết các em là người dân tộc Tày, gia đình thuộc diện hộ nghèo, sống ở các thôn: 2 Minh Hạ, 3 Minh Hạ, 3 Minh Thượng…

Không chỉ ở Trường THCS Minh Lương, số học sinh mồ côi của Trường Tiểu học Minh Lương cũng không ít. Theo thầy giáo Lê Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Lương, năm học này số học sinh mồ côi của trường tuy đã giảm so với trước nhưng vẫn còn 28 em mồ côi cha hoặc mồ côi mẹ. Trường hiện có 535 học sinh, trong đó có tới 185 học sinh có gia đình thuộc diện hộ nghèo. Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nhưng học sinh ở đây rất hiếu học, tỷ lệ đi học chuyên cần luôn đạt cao. Tuy nhiên, vì quá khó khăn nên nhiều gia đình không thể chăm lo đầy đủ cho con em mình quần áo và sách vở đến lớp.

Theo thống kê của UBND xã Minh Lương, trên địa bàn xã hiện có 15 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ đang được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Ngoài ra có khoảng 100 học sinh mồ côi cha hoặc mồ côi mẹ nhưng không thuộc diện được Nhà nước hỗ trợ theo chính sách hiện hành.

Cần sự quan tâm hơn của xã hội

Trở lại câu chuyện ở Trường THCS Minh Lương, thầy giáo Nguyễn Quyết Thắng cho biết thêm: Là trường học đặc biệt với nhiều học sinh mồ côi nên Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo luôn tìm mọi cách giúp các em vượt qua hoàn cảnh. Nhà trường chi trả đầy đủ chế độ, chính sách cho học sinh thuộc con hộ nghèo, cận nghèo, học sinh mồ côi, học sinh khuyết tật… đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ quần áo, sách vở, đồ dùng học tập vào dịp đầu năm học mới, dịp tết đến, xuân về. Mới đây, Chi nhánh Viettel Lào Cai tặng 5 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng và nhà trường đều dành cho các em mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Thầy giáo Lý Hồng Quyền, giáo viên chủ nhiệm lớp 8B bộc bạch: Lớp 8B do tôi chủ nhiệm hiện có 2 học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ là Dương Thị Huế và Vương Mạnh Tùng Dương; 2 học sinh mồ côi cha là Hà Thị Oanh và Sầm Quốc Toản. Tôi luôn động viên các em không được tự ti, mặc cảm, mà phải nỗ lực vươn lên. Học sinh trong lớp cũng thông cảm, chia sẻ khó khăn với các bạn mồ côi, tiếp thêm sức mạnh để các bạn đến trường.

Nhớ lại lúc trò chuyện với tôi bên hành lang lớp học, em Vương Mạnh Tùng Dương rơm rớm nước mắt bảo: “Mẹ em qua đời vào mùng 4 Tết năm ngoái. Bố em mất cách đây 2 tháng. Gia đình chị gái cũng rất khó khăn. Mấy năm tới nếu chị không nuôi em nữa thì em sẽ đi làm thuê để kiếm tiền nuôi bà nội vì bà năm nay đã 73 tuổi”.
Có lẽ cũng như Dương, hoàn cảnh quá khó khăn chính là trở ngại để trẻ em mồ côi tiếp tục đi học như bạn bè cùng trang lứa.

Trong số 9 học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ ở Trường THCS Minh Lương hiện mới có 3 học sinh được một số doanh nghiệp ngoài tỉnh nhận đỡ đầu với số tiền hỗ trợ 500 nghìn đồng/học sinh/tháng. Đối với 6 học sinh còn lại, ngoài khoản tiền hỗ trợ theo chính sách của Nhà nước, vẫn chưa có cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nào của huyện Văn Bàn nhận đỡ đầu.

Nếu tính trên địa bàn xã Minh Lương, trong số 15 học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ, tính đến thời điểm này cũng chỉ có 4 em được nhận đỡ đầu. Như vậy, vẫn còn 11 học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ cần sự trợ giúp của cộng đồng, đó là chưa kể tới khoảng 100 trẻ mồ côi cha hoặc mồ côi mẹ cũng rất cần sự giúp đỡ.

Ông Chu Văn Thưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Lương cho biết: Hiện các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm đang hướng về vùng cao, vùng xa để giúp các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn đón Tết thêm ấm áp. Minh Lương là xã vùng 3, qua sự vận động của cấp ủy đảng, chính quyền xã, học sinh cũng nhận được sự quan tâm của xã hội. Chúng tôi mong rằng, ngoài khoản hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước và các đoàn thiện nguyện, học sinh mồ côi ở xã Minh Lương cũng nhận được sự quan tâm đỡ đầu của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện.   

Tuấn Ngọc
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.