Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Chủ động khắc phục sự cố vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2

08/09/2018 16:25

LCĐT - Sáng 8/9, Đoàn công tác liên ngành Bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã đến khảo sát đánh giá thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả sự cố vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2.

Đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn công tác.

Quang cảnh buổi làm việc.

Trao đổi với đoàn công tác, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Ngay sau khi xảy ra sự cố vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2, Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng), tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngành chức năng, lực lượng cứu hộ của tỉnh và chính quyền địa phương, các nhà máy thuộc Khu Công nghiệp Tằng Loỏng tập trung phương tiện, nhân lực để xử lý, khắc phục sự cố nhanh nhất, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu Công ty cổ phần DAP số 2 tạm dừng sản xuất cho đến khi xử lý triệt để sự cố. Cùng với đó, tỉnh Lào Cai đã thông báo cho nhân dân trên địa bàn tạm thời không sử dụng nước tại các khu vực suối (Suối Phú Nhuận, Suối Trát, Suối Mã Ngan, Suối Hoai...). Đồng thời, thông báo cho tỉnh Yên Bái phía hạ du sông Hồng về các thông tin liên quan đến sự cố, phối hợp giám sát chất lượng nguồn nước để có giải pháp chỉ đạo giải quyết. Đến thời điểm này, Lào Cai đã hoàn toàn chủ động khống chế và không để lan rộng hậu quả sự cố vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải của Nhà máy DAP số 2.

Về công tác hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Theo xác định sơ bộ ban đầu, sự cố vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2 đã làm ảnh hưởng đến các hộ dân các thôn Phú Hà 1, 2 (xã Phú Nhuận) và tổ dân phố số 7, thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng. Trong đó, bị ảnh hưởng trực tiếp có 33 hộ dân và 1 tổ chức nằm dưới chân bãi thải, không có thiệt hại về người. Ngay sau khi xảy ra sự cố, các cơ quan chức năng của tỉnh và Nhà máy DAP số 2 đã sử dụng hàng chục tấn vôi bột đưa xuống các suối, mương nước chung quanh khu vực hồ chứa thải bị vỡ để trung hòa a-xít, giảm thiểu tác động xấu đến sức khỏe con người và cây trồng, vật nuôi; đồng thời, tiến hành cắm biển cảnh báo nguy hiểm ở những khu vực có nguy cơ cao để người dân biết và phòng ngừa. Về công tác hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại, UBND tỉnh yêu cầu huyện Bảo Thắng tạm ứng tiền hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, huyện Bảo Thắng đã huy động cán bộ, chiến sĩ, dân quân đến hiện trường giúp người dân dọn dẹp nhà ở, vệ sinh môi trường. Công an tỉnh và Công an huyện Bảo Thắng huy động khoảng 50 cán bộ, chiến sĩ cùng các xe cứu hỏa, xe phun nước đến tổ 7, thị trấn Tằng Loỏng và thôn Phú Hà 1, 2, xã Phú Nhuận để làm vệ sinh nhà ở, rửa đường bảo đảm an toàn giao thông, giúp dân ổn định cuộc sống.

Bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2 bị vỡ đã được gia cố lại.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), khẳng định: Tập đoàn đã yêu cầu Công ty Cổ phần DAP số 2 thực hiện đền bù cho các hộ dân ảnh hưởng bởi sự cố vỡ bờ bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2; đồng thời, phối hợp chính quyền địa phương di chuyển 10 hộ dân ở ven suối bị ảnh hưởng trực tiếp ra khỏi nơi nguy hiểm, những hộ còn lại sẽ giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

Tập đoàn đã yêu cầu Công ty Cổ phần DAP số 2 đánh giá lại toàn bộ chất lượng bờ bao, thực hiện ngay phương án kéo nước vào trong lòng hồ không cho tiếp xúc trực tiếp với thân đập và thiết kế một hồ chứa phía trong coi đây giải pháp lâu dài; bao giờ xử lý triệt để sự cố, đảm bảo an toàn mới quay lại sản xuất - ông Nguyễn Phú Cường nhấn mạnh.

Đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra tình hình tại các sông suối bị ảnh hưởng.

Trước buổi làm việc, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra việc thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố, xử lý môi trường nước, vệ sinh nhà cửa, ổn định chỗ ở cho người dân bị ảnh hưởng.

* Tích cực triển khai khắc phục sự cố

Ghi nhận của phóng viên trong ngày 8/9 cho thấy, các đơn vị chức năng và Công ty Cổ phần DAP số 2 đang tiếp tục phương án khắc phục hậu quả thiệt hại. Hiện, tuyến bờ bao hồ chứa chất thải đã được đắp đất kiên cố và triển khai nhiều biện pháp gia cố chắc chắn.

Cùng với đó, các đơn vị chức năng đã tiến hành cắt nền đường của Tỉnh lộ 151 đoạn ngay phía dưới khu vực bãi thải quặng, để giải phóng lượng bùn thải tránh ảnh hưởng đến các hộ dân và tiếp tục sử dụng vôi để trung hòa a xít lẫn trong bùn.

Triển khai hót bùn đất tràn trên Tỉnh lộ 151, đoạn qua xã Phú Nhuận.
Tiếp tục dùng vôi để trung hòa a xít tại khu vực có bùn thải chảy ra.

Theo thống kê của xã Phú Nhuận và thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, hiên tại, có 39 hộ dân bị thiệt hại trực tiếp. Dòng bùn thải chảy qua gây hư hại nhà cửa, tài sản, vật nuôi, cá và cây trồng. Huyện cũng đã chỉ đạo cơ chuyên môn phối hợp với Nhà máy DAP số 2 kiểm tra, thống kê thiệt hại của người dân.

Lực lượng dân quân giúp các hộ dân xã Phú Nhuận khắc phục hậu quả.

Để giúp nhân dân khắc phục hậu quả, huyện Bảo Thẳng đã huy động hơn 100 chiến sỹ bộ đội, công an cùng với cán bộ, dân quân địa phương xuống giúp đỡ nhân dân thôn Phú Hà 1,2 (xã Phú Nhuận) và tổ dân phố số 7, thị trấn Tằng Loỏng vệ sinh moi trường, thu dọn đồ đạc, ổn định nơi ăn chốn ở.

* Trao tiền hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp

Ngay sau khi sự cố xảy ra, ngoài việc chỉ đạo Công ty Cổ phần DAP số 2  khẩn trương  triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả sự cố, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam -  (Vinachem) đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp, mỗi hộ 5 triệu đồng. Cùng với đó, Công ty Cổ phần DAP số 2 hỗ trợ mỗi hộ dân 2 triệu đồng.

Trao tiền hỗ trợ cho người dân thôn Phú Hà 1, xã Phú Nhuận.
Nhóm phóng viên thời sự
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.