Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Đánh giá, rút kinh nghiệm vụ cưỡng chế vi phạm hành chính khu vực đền Bảo Hà

17/08/2017 16:00

LCĐT - Sáng 17/8, UBND huyện Bảo Yên tổ chức hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm việc cưỡng chế vi phạm hành chính khu vực đền Bảo Hà.

>> Huyện Bảo Yên họp báo về việc cưỡng chế xử lý vi phạm hành chính tại khu vực bờ sông Hồng thuộc xã Bảo Hà
>> Cưỡng chế xử lý vi phạm hành chính khu vực bờ sông Hồng thuộc xã Bảo Hà

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Bảo Yên; các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, một số hộ dân xã Bảo Hà.

Quang cảnh hội nghị.

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, ngày 1/8/2017, UBND huyện Bảo Yên tổ chức cưỡng chế xử lý vi phạm hành chính tại khu vực bờ sông Hồng thuộc xã Bảo Hà đối với hộ bà Hoàng Thị Huệ, trú tại bản Liên Hà 2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên. Trong quá trình xử lý vi phạm, bà Hoàng Thị Huệ và những người liên quan không hợp tác với lực lượng chức năng; liên tục có những hành vi chống đối hoặc trốn tránh...

Mặc dù Ban Cưỡng chế đã tạo điều kiện, thông báo và yêu cầu các hộ dân có liên quan tự giác tháo dỡ và tổ chức đối thoại với bà Hoàng Thị Huệ từ 8 giờ 30 phút đến 14 giờ 50 phút, tuy nhiên cuộc đối thoại không đạt kết quả như mong muốn. Đúng 15 giờ, lực lượng chức năng tiến hành cưỡng theo kế hoạch. Bà Hoàng Thị Huệ và một số người đã có hành chống đối quyết liệt. Lực lượng chức năng đã tiến hành khống chế, tạm giữ 10 đối tượng chống đối và di dời 2 ô tô ra khỏi địa điểm cưỡng chế. Đến 20 giờ 10 phút ngày 1/8/2017, công tác cưỡng chế phá dỡ toàn bộ công trình xây dựng, vật kiến trúc, di chuyển người và tài sản ra khỏi phạm vi vi phạm với diện tích 5.107,97 m2 đã hoàn tất.

Quá trình cưỡng chế đảm bảo đúng kế hoạch đề ra; đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và thiết bị; tài sản được tổ chức kê biên, niêm phong và chuyển về kho của UBND xã Yên Sơn để quản lý, bảo vệ theo quy định. UBND huyện Bảo Yên đã họp rút kinh nghiệm và bàn biện pháp quản lý mặt bằng đã cưỡng chế, không để tái lấn chiếm, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong khu vực.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Bảo Yên và đại diện các sở, ban, ngành chức năng đều cho rằng: Việc tổ chức cưỡng chế được chuẩn bị kỹ lưỡng, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đa số các hộ dân thuộc địa bàn xã Bảo Hà, đặc biệt là các hộ dân kinh doanh quanh khu vực đền Bảo Hà đồng tình ủng hộ.

Đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác cưỡng chế vi phạm hành chính khu vực đền Bảo Hà. Đồng chí cho rằng, vụ việc chiếm lòng sông Hồng khu vực đền Bảo Hà của các đối tượng xảy ra thời gian qua là bài học sâu sắc đối với chính quyền địa phương trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo huyện Bảo Yên trong thời gian tới cần tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức cấp xã để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các vi phạm ngay từ đầu. Kịp thời nắm các nguyên nhân dẫn đến vi phạm để có biện pháp tuyên truyền, vận động hiệu quả; công khai quá trình xử lý vi phạm để nhân dân hiểu và ủng hộ.

Trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể.

Tại hội nghị, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 18 cá nhân; UBND huyện tặng Giấy khen cho 38 tập thể, 230 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cưỡng chế, giải phóng mặt bằng tại bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên.

* Ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bảo Yên:

         

Quá trình xử lý vi phạm hành chính tại xã Bảo Hà, các cơ quan, đơn vị đã tích cực tuyên truyền về vụ việc, chủ trương, quan điểm của tỉnh, huyện về giải quyết những vi phạm đến người dân. Các cơ quan tuyên truyền kịp thời thông tin đến công chúng nội dung sự việc, tạo nhận thức đúng cho người dân. Đối với bà Hoàng Thị Huệ cùng các hộ sinh sống, kinh doanh trên khu vực đất chiếm, san gạt trái phép, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã thực hiện tuyên truyền, vận động để họ tự giác thực hiện nghiêm quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện... Nhờ đó, người dân hoàn toàn ủng hộ chủ trương cưỡng chế xử lý vi phạm hành chính tại xã Bảo Hà; mong muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện để giải quyết dứt điểm những vi phạm liên quan đến bà Hoàng Thị Huệ.

* Ông Phạm Thanh Xuân, thương binh hạng 2/4, xã Bảo Hà:

          

Sự việc bà Hoàng Thị Huệ có hành vi vi phạm hành chính kéo dài tại khu vực bờ sông Hồng thuộc bản Bảo Vinh, xã Bảo Hà khiến người dân trong xã rất bức xúc. Trước và trong thời điểm huyện tiến hành cưỡng chế, bà Huệ tổ chức lôi kéo, kích động một số người dân chống đối; trong đó, có khoảng 20 người là thương binh, cựu chiến binh. Với trách nhiệm của một cựu chiến binh, tôi đã tìm hiểu và được biết, một số cựu chiến binh tham gia chống đối vì nghe nói bà Hoàng Thị Huệ bị chính quyền cướp đất. Tuy nhiên, khi nghe tôi tuyên truyền, vận động, giải thích vấn đề, những cựu chiến binh đó đã hiểu và không tham gia ủng hộ bà Hoàng Thị Huệ nữa. Tôi cũng như người dân xã Bảo Hà rất phấn khởi, vui mừng trước sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền trong việc xử lý vi phạm của bà Huệ.

* Ông Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Bảo Hà:

         

Ngay khi nhận được kế hoạch xử lý vi phạm hành chính tại xã Bảo Hà của huyện, cấp ủy đảng, chính quyền xã Bảo Hà đã nghiêm túc triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên của xã, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong giải quyết sự việc. Xã cũng phân công cán bộ tham gia Ban Cưỡng chế của huyện và tổ giúp việc; chỉ đạo lực lượng công an xã phối hợp đảm bảo an ninh trong quá trình xử lý vụ việc. Các ban, ngành, đoàn thể của xã trực tiếp tuyên truyền đến người dân hoặc qua hệ thống loa truyền thanh của xã, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Qua sự việc, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành tại địa phương, đặc biệt là trong vấn đề đất đai, xây dựng theo thẩm quyền. Thời gian tới, xã sẽ nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý đất đai, tránh tái diễn tình trạng lấn chiếm đất vào mục đích cá nhân.

Tô Dung
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.