Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Dùng 650 tấn vôi bột xử lý ô nhiễm tại khu vực xảy ra sự cố vỡ bờ bao hồ thải Nhà máy DAP số 2

10/09/2018 10:13

LCĐT - Đến thời điểm này, lực lượng chức năng đã sử dụng 650 tấn vôi bột để xử lý triệt để ảnh hưởng của nước thải, chất thải phát tán từ sự cố vỡ bờ bao hồ thải Nhà máy DAP số 2.

Các cơ quan chức năng đã sử dụng 650 tấn vôi bột và nước vôi để làm sạch môi trường xung quanh khu vực xảy ra sự cố.

Như tin đã đưa, vào khoảng 12 giờ 10 phút ngày 7/9 đã xảy ra sự cố vỡ bờ bao hồ thải Gyps của Nhà máy DAP số 2, thuộc Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem, tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng.

Vị trí xảy ra sự cố vỡ bờ bao hồ thải nằm cạnh Tỉnh lộ 151, hướng đi về huyện Văn Bàn, chiều dài thân đập bị vỡ khoảng 50m; lượng nước và bùn tràn ra ngoài môi trường khoảng 45.000m3. Nước thải từ bãi thải Gyps tràn ra ngoài được xác định có đặc tính axit với độ PH =2. Sự cố xảy ra làm ảnh hưởng đến gần 40 hộ dân tổ dân xã Phú Nhuận và thị trấn Tằng Loỏng (Bảo Thắng) và làm ảnh hưởng nặng nề đến môi trường xung quanh, nhất là hệ thống khe, suối trong khu vực (suối Phú Nhuận, suối Trát, suối Mã Ngan, suối Hoai...).

Ngay sau sự cố vỡ bờ bao hồ thải Nhà máy DAP số 2, Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương đã khẩn trương khôi phục được đoạn bờ bao bị vỡ để khống chế nguồn nước và bùn thải trong hồ thải chảy ra ngoài. Đồng thời, tổ chức làm sạch môi trường, hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Bờ bao bị vỡ đã được gia cố lại.

Trao đổi với phóng viên sáng 10/9, ông Lê Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Theo hướng dẫn của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Cục Hóa chất (Bộ Công thương), các cơ quan chức năng và Công ty Cổ phần DAP số 2 đã tích cực xử lý làm sạch môi trường. Đến 9h sáng 10/9 đã sử dụng tổng cộng 650 tấn vôi bột và sữa vôi để rắc tại nhiều điểm dọc các suối lân cận nhằm trung hòa axit trong nước. Hiện, kết quả quan trắc tại các dòng chảy của suối Nhuần và suối Trát cho thấy, chất lượng nước đã cơ bản ổn định với pH = 6,6 đến 9.0. Chúng tôi đang tiếp tục cho quan trắc mức độ ô nhiễm nguồn nước và môi trường để có biện pháp xử lý tiếp theo. Riêng đối với khu vực bãi thải Gyps của Nhà máy DAP số 2 Lào Cai, chúng tôi đã yêu cầu đơn vị này ngoài việc khôi phục đoạn bờ bao bị vỡ sẽ đắp đê quai phía trong điểm bị vỡ, với chiều cao đoạn đê đắp mới hơn 2m để đảm bảo kết cấu an toàn.

Cán bộ Chi cục Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) quan trắc chất lượng nước trên suối  Hoai.          Ảnh: Hữu Huỳnh)

 

Khẩn trương di dời 41 hộ dân sau vụ vỡ bờ đập bãi thải

Đến nay, UBND huyện Bảo Thắng cùng Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem đã thực hiện xong công tác thống kê, sắp xếp đủ quỹ đất tái định cư để di chuyển các hộ dân. Để đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho các hộ dân, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã hỗ trợ Công ty Cổ phần DAP số 2 nguồn kinh phí phối hợp với UBND huyện Bảo Thắng tiến hành di chuyển khẩn cấp 10 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp nằm phía dưới khu vực bị vỡ đập bãi thải. Các hộ còn lại sau khi khắc phục xong sự cố sẽ tiếp tục di chuyển để ổn định cuộc sống.

Tùng Lâm
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.