Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Giám sát chặt chẽ chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella

12/09/2018 20:15

LCĐT - Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng sởi – rubella cho trẻ từ 1 đến dưới 10 tuổi đang diễn ra trong toàn tỉnh. Để kiểm tra công tác tổ chức thực hiện và hỗ trợ chuyên môn cho các địa phương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và trung tâm y tế các huyện, thành phố đã tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát tại các điểm tiêm trong toàn tỉnh.

Chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin phòng sởi – rubella đã bắt đầu từ ngày 10/9, dự kiến hoàn thành trong vòng từ 5 đến 10 ngày, mục tiêu là trên 95% đối tượng trong độ tuổi sẽ được tiêm, chất lượng tiêm chủng và các yêu cầu về an toàn tiêm chủng được bảo đảm.

Đoàn giám sát tiêm vắc-xin sởi tại Trường Tiểu học thị trấn Bát Xát (Bát Xát).

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, công tác chuẩn bị được các địa phương thực hiện tốt, các huyện đều có kế hoạch chi tiết tổ chức chiến dịch, công tác rà soát, lập danh sách đối tượng được thực hiện nghiêm túc. Các trạm y tế và trường học phối hợp tốt trong việc bố trí, sắp xếp điểm tiêm tại các trường; triển khai việc đăng ký danh sách, thông báo cho phụ huynh học sinh về lịch tiêm và tập trung học sinh tham gia buổi tiêm chủng đầy đủ. Nơi tiêm chủng thông thoáng, bố trí đầy đủ bàn khám sàng lọc, bàn tiêm chủng, tư vấn, khu vực chờ tiêm và theo dõi sau tiêm. Trung tâm y tế các huyện cũng đã sắp xếp, cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo quản và lưu trữ vắc-xin, dụng cụ chứa vỏ lọ vắc-xin, bơm kim tiêm đã sử dụng; hộp thuốc chống sốc cho các điểm tiêm.

Các đoàn công tác đặc biệt lưu ý kiểm tra thực hiện tiêm chủng an toàn, như việc khai thác thông tin, tình hình sức khỏe của trẻ, việc khám sàng lọc trước tiêm, kỹ thuật tiêm, tư vấn của cán bộ y tế ở từng điểm tiêm. Việc theo dõi sức khỏe tại chỗ cho trẻ sau khi tiêm cũng được các nhà trường và trạm y tế phối hợp thực hiện tốt. Sau mỗi buổi tiêm, các đoàn giám sát đều họp rút kinh nghiệm với nhà trường và trạm y tế để việc thực hiện tại các điểm tiêm sau thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn.

Quy trình tiêm chủng được giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn.

Đến thời điểm này, sau 3 ngày triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin sởi bổ sung, 9/9 huyện, thành phố đều thực hiện theo đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ, an toàn, không ghi nhận xảy ra trường hợp phản ứng bất thường sau tiêm.

Sau khi kết thúc việc tiêm tại các nhà trường, các xã, phường sẽ triển khai điểm tiêm tại trạm y tế và tại cộng đồng, đảm bảo những trẻ ốm, trẻ nghỉ học vào ngày tiêm sẽ được tiêm bổ sung vắc-xin sởi, tạo miễn dịch phòng bệnh.

Lan Anh – Phương Hiền
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.