Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

15/08/2020 14:20

LCĐT - Mô hình giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh của xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) được thành lập nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình. Sau hơn 8 năm hoạt động, mô hình đã đạt nhiều kết quả, góp phần nâng cao chất lượng dân số, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Được thành lập năm 2012, mô hình giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh xã Tả Phời do Hội Phụ nữ và Trạm Y tế xã phối hợp thực hiện đã duy trì hoạt động và thu hút 40 thành viên tham gia, gồm các chi hội trưởng, hội viên Hội Phụ nữ xã, cán bộ Trạm Y tế xã, cộng tác viên dân số, y tá, cô đỡ của 18 thôn, bản trong xã.

Một buổi sinh hoạt định kỳ của mô hình giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh xã Tả Phời.

Cứ 3 tháng, mô hình lại tổ chức sinh hoạt 1 lần hoặc lồng ghép triển khai các nội dung vào các buổi họp đoàn thanh niên, hội phụ nữ… Các nội dung tuyên truyền gồm tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản; cách sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn; tuyên truyền phòng - chống HIV/AIDS; kỹ năng nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Đặc biệt, mô hình tuyên truyền về Pháp lệnh Dân số, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bình đẳng giới... bằng nhiều hình thức như nói chuyện chuyên đề, thảo luận nhóm, phát tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu…

Chị Trần Thị Thu, thành viên mô hình giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh xã Tả Phời tâm sự: Tham gia mô hình, thành viên được cung cấp nhiều kiến thức về sức khỏe sinh sản, các quy định của pháp luật. Nhờ đó, tôi có thêm kiến thức về lĩnh vực này, đồng thời có thể trở thành tuyên truyền viên về thực hiện kế hoạch hóa gia đình trong cộng đồng dân cư.

Xác định rõ đối tượng cần tập trung tuyên truyền là những người trong độ tuổi sinh sản, thanh - thiếu niên, những gia đình đã sinh con “một bề” (2 con trai hoặc 2 con gái). Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ cao sinh con thứ 3 trở lên khiến việc mất cân bằng giới tính khi sinh tăng. Chị Châu Thị Kết, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, Phó Chủ nhiệm mô hình cho biết: Chúng tôi cử cán bộ hội phụ nữ, cộng tác viên dân số đến tận nhà những đối tượng này tuyên truyền, đồng thời vận động người dân ký cam kết không vi phạm chính sách dân số, đưa vào hương ước, quy ước của thôn, bản. Từ đó, nhiều cặp vợ chồng sinh con một bề đã tự nguyện thực hiện tốt các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình, không lựa chọn giới tính khi sinh.

Trong số 18 thôn, bản của xã có 7 thôn vùng cao. Đây là những thôn gặp khó khăn trong công tác tuyên truyền để người dân thực hiện đúng chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình vì hầu hết người dân là người dân tộc thiểu số (Mông, Dao, Phù Lá) với trình độ dân trí thấp, tư tưởng cổ hủ, lạc hậu.

Nhiều hộ dân xã Tả Phời đã thay đổi nhận thức,  chỉ sinh từ 1 đến 2 con để nuôi dạy cho tốt.

Anh Ma Văn Vững, cộng tác viên dân số thôn Cuống (xã Tả Phời) cho biết: Đối với một số đồng bào dân tộc thiểu số, phụ nữ không được quyết định số con họ sinh ra mà sẽ do người chồng hoặc người lớn tuổi trong nhà quyết định, nhất là tại những gia đình sinh con một bề. Chúng tôi phải thường xuyên tới tận nhà và mời những người có uy tín trong thôn cùng tham gia tuyên truyền, vận động. Nhờ vậy, số hộ sinh con thứ 3 trở lên trong thôn giảm dần trong những năm qua, đặc biệt từ đầu năm đến nay không có trường hợp nào.

Các thành viên tham gia mô hình còn tích cực chia sẻ kinh nghiệm trong lao động, sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế. Trong mỗi buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm mô hình đều lồng ghép tuyên dương những thành viên/hộ gương mẫu thực hiện chính sách dân số và có những mô hình phát triển kinh tế khá trở lên, từ đó động viên, khích lệ các thành viên học tập, làm theo. Đồng thời, vận động các hội viên có điều kiện giúp đỡ về cây giống, con giống cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, 100% thành viên mô hình không vi phạm chính sách dân số và không có hộ nghèo. Tính đến hết năm 2019, xã có 127 hộ nghèo, giảm 143 hộ so với năm 2018; nhiều hộ có kinh tế khá, giàu.

Ông Hoàng Ngọc Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Phời, Chủ nhiệm mô hình giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh xã Tả Phời cho biết: Do đặc thù địa phương vùng cao, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên công tác giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh có năm đạt, có năm không đạt. Năm 2019, tỷ lệ sinh của xã là 152 trẻ em trai/100 trẻ em gái nhưng 4 tháng đầu năm 2020, xã mới có 43 trẻ mới sinh, trong đó 21 trẻ em trai và 22 trẻ em gái. Đặc biệt, xã không có trường hợp nào sinh con thứ 3 trở lên.

Trong thời gian tới, xã Tả Phời tiếp tục tăng cường tuyên truyền công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, trong đó tập trung tuyên truyền trong cộng đồng người dân tộc thiểu số và hộ nghèo.

Hoàng Thương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.