Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Học sinh vùng cao vượt rét đến trường

13/12/2019 15:31

LCĐT - Những ngày rét đậm, trong khi học sinh thành phố được mặc những bộ quần áo ấm, bố mẹ chăm chút từng bữa ăn rồi đưa đến trường thì những em nhỏ vùng cao đã sớm tự lập. Vượt qua giá buốt mùa đông, học sinh vùng cao vẫn đến trường đầy đủ với tỉ lệ chuyên cần tại các trường đạt cao. Ghi nhận của phóng viên tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Chải, huyện Sa Pa trong ngày giá rét.

Đường đến trường của học sinh vùng cao.

Sáng sớm, trời rét căm căm cứa vào da thịt, em Giàng Thị Sao, thôn Móng Sến 1 dậy từ rất sớm chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà. Sau bữa ăn, bố mẹ em sẽ lên nương, còn em và em trai Giàng A Tống tự sắp xếp quần áo, sách vở sẵn sàng xuống núi. Nhà em cách trường ba giờ đi bộ, ở nội trú nên hai chị em xuống trường từ chiều chủ nhật, rồi chiều thứ sáu lại tự đi bộ về nhà vì bố mẹ bận làm nương và chăm lũ em nhỏ không đưa đón được. Giàng Thị Sao cho biết: “Mùa đông ở thôn em rét lắm, nhiều bạn nghỉ học sớm ở nhà giúp bố mẹ, nhưng bố mẹ em bảo vất vả bố mẹ lo được, việc của chúng em là đến trường học chăm chỉ”.

Tỉ lệ chuyên cần tại Trường PTDT bán trú THCS Trung Chải đạt cao.

Không xa như nhà của Sao, nhưng nhà em Lò Lở Mẩy, thôn Vù Lùng Sung cũng mất 1 tiếng đi bộ mới đến được trường. Con đường từ trường về nhà Mẩy là đường mòn gập ghềnh toàn đá. Trời nắng còn dễ đi, những hôm trời mưa rét thì thực sự khó khăn. Trời mưa, đường trơn trượt, điều đó không ngăn được bước chân Mẩy đến trường. Mẩy bảo “Em đi mãi cũng thấy quen, thấy đường đến trường không xa xôi nữa, với lại em thích đi học, đến trường được gặp gỡ thầy cô, bạn bè vui lắm”.

Sa Pa đang trải qua một đợt rét đậm, buổi sáng và tối Trung Chải chỉ còn dưới  50C. Rét cắt da cắt thịt, nhưng không vì thế mà các học sinh nghỉ học không lý do. Tỷ lệ chuyên cần tại Trường PTDT bán trú THCS Trung Chải luôn đạt từ 96%-99%. Trường có 9 lớp với 333 học sinh, trong đó 188 học sinh ở bán trú; trong ngày rét nhất chỉ có 3 em học sinh nghỉ học vì lý do sức khoẻ.

Học sinh bán trú được tăng cường chăn, đệm chống rét.

Trường PTDT bán trú THCS Trung Chải chủ yếu là các em học sinh người Mông, Dao. Các em bán trú, hầu hết nhà ở xa, đường đến trường khó khăn, vất vả. Nếu như những ngày rét mướt, ở các trường vùng cao giáo viên thực sự lo lắng giữ tỉ lệ chuyên cần thì tại trường này, ý thức tự giác của học sinh rất tốt.

Trong những ngày giá rét, nhà trường đã tích cực triển khai nhiều giải pháp chống rét cho học sinh, nhất là đối với học sinh bán trú. Thầy Phạm Văn Thọ, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS Trung Chải cho biết: Ngay từ đầu mùa đông, nhà trường đã chủ động tuyên truyền cho phụ huynh mặc ấm cho con, nếu có thể thì nên đưa con đến trường. Các giáo viên bộ môn hạn chế tiết học ngoài trời tránh học sinh bị nhiễm lạnh. Đối với học sinh bán trú, nhà trường tăng cường chăn ấm, đệm và ga trải giường cho các em, bật bình nóng lạnh cho học sinh sử dụng trong những ngày mùa đông. Bên cạnh đó, các giáo viên nhà trường còn tích cực xin hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa để các em có đầy đủ áo ấm mùa đông.

Nhiều biện pháp chống rét cho học sinh được Trường PTDT bán trú THCS Trung Chải tích cực triển khai.

Trời càng lúc càng lạnh, gió thổi ù ù, trên các ngả đường, những em học sinh rộn ràng đến trường. Trong lớp học, tiếng đàn ngân lên, học sinh lớp 9 đang trong giờ học nhạc. Một nhóm học sinh khác đang trong giờ học thể dục với môn nhảy dây. Đây là môn học được các em yêu thích bởi không chỉ giúp các em rèn luyện thể chất mà còn khiến xua tan cái lạnh giá mùa đông. Trường PTDT bán trú THCS Trung Chải dù học sinh ở rải rác trên những ngọn núi xa xôi, nhưng vẫn duy trì tỉ lệ chuyên cần cao. Giáo viên tích cực chăm lo cho học sinh, còn học sinh luôn có ý thức đến trường.

Vân Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.