Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Hơn 30.000 người hưởng lợi từ “Chương trình phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trọng tâm”

09/11/2018 18:43

LCĐT – Sáng 9/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) tổ chức hội nghị tổng kết Dự án “Chương trình phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trọng tâm” tỉnh Lào Cai giai đoạn 2013 – 2018 và đề xuất nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2019 – 2023.

Dự chương trình có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện Tổ chức Cứu trợ trẻ em, Tiểu ban quản lý dự án các huyện và đông đảo các cộng tác viên của dự án.

Quang cảnh hội nghị.

Dự án “Chương trình phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trọng tâm” do Tổ chức Cứu trợ trẻ em tài trợ được triển khai từ năm 2013 tại 23 xã thuộc 5 huyện: Bát Xát, Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn, Mường Khương.

Mục tiêu của Dự án là giúp trẻ em khó khăn được tạo cơ hội phát triển đầy đủ, thông qua các hoạt động chăm sóc và giáo dục có chất lượng bền vững cho trẻ, gia đình và cộng đồng. Sau 5 năm triển khai, 97 trường mầm non, tiểu học, THCS với khoảng trên 30.000 người đã được hưởng lợi từ dự án. Theo đánh giá, tại những địa phương được thụ hưởng dự án, môi trường giáo dục thay đổi tích cực, cảnh quan trường lớp sạch, đẹp, hoạt động giáo dục phong phú, thay đổi hình thức lớp học; học sinh mạnh dạn hơn trong giao tiếp, nâng cao kỹ năng nghe - nói tiếng Việt của học sinh, biết vận dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống, làm ra sản phẩm hữu ích, có thêm một số kỹ năng tự bảo vệ, làm việc nhóm, thuyết trình, tranh luận, viết văn…

Hoạt động bán trú trong trường học đã được đẩy mạnh, 42/42 trường đã tổ chức bữa ăn trưa cho học sinh ngay tại trường; tỉ lệ học sinh trong độ tuổi ra lớp tại những trường thụ hưởng dự án đạt 99,9%. Thông qua những lớp tập huấn đã giúp cho năng lực của đội ngũ cán bộ xã, giáo viên được nâng lên rõ rệt. Dự án cũng góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng thông qua việc tổ chức những hoạt động của nhà trường, giáo dục văn hóa địa phương, dạy con học tại nhà…

Tại hội nghị, các địa phương được thụ hưởng từ dự án đã chia sẻ những kinh nghiệm, kết quả đạt được trong quá trình triển khai chương trình. Đồng thời đưa ra những ý tưởng, cách làm để giai đoạn 2 chương trình phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trung tâm ngày càng tạo được hiệu ứng tích cực.

Đối với giai đoạn 2 của Dự án, tỉnh Lào Cai sẽ tập trung vào việc cải thiện dịch vụ sức khỏe và dinh dưỡng; xây dựng mô hình trường học gắn với thực tiễn đối với giáo dục mầm non; tiếp tục xây dựng những mô hình thư viện thân thiện; cải thiện dịch vụ sức khỏe và dinh dưỡng; xây dựng trường học sinh thái, trường học nông trại đối với giáo dục tiểu học… Bên cạnh đó, dự án cũng hướng tới phát triển thanh thiếu niên, cộng đồng thông qua việc phát triển câu lạc bộ thanh thiếu niên trong các trường học như: CLB bóng đá, bóng chuyền; kỹ năng về giáo dục giới tính, bình đẳng giới, phòng tránh tai nạn thương tích…

Ban tổ chức trao Giấy khen cho các tập thể.

Cũng tại hội nghị, Sở Giáo dục và Đào tạo và Ban quản lý Dự án “Chương trình phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trọng tâm” tỉnh Lào Cai đã trao giấy khen cho 11 tập thể, 56 cá nhân có nhiều đóng góp vào thành công của Dự án.

Đức Phương
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.