Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Ký ức người có công

02/07/2020 08:09

LCĐT - Ông Lùng Chi Phan (sinh năm 1957), ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) từng là dân quân, bị thương trong lúc tham gia cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc (năm 1979). Điều đáng nói, sau hơn 40 năm, ông Phan mới chính thức được công nhận là người có công với cách mạng và hưởng chế độ, chính sách như thương binh. Đây cũng là trường hợp đầu tiên của huyện Mường Khương được giải quyết chế độ, chính sách có công, với số tiền truy lĩnh lên đến gần 130 triệu đồng.

40 năm sau chiến tranh, ông Lùng Chi Phan đã được công nhận  là người có công với cách mạng và hưởng chế độ như thương binh.

Ký ức không thể quên

Chúng tôi tìm về tổ dân phố Sảng Chải, thị trấn Mường Khương, gặp người dân quân năm xưa. Ký ức về những ngày tháng chiến đấu với quân địch, bị địch bắt làm tù binh, cho tới ngày được trở về... bỗng chốc ùa về trong căn nhà nhỏ của ông Lùng Chi Phan.

Tháng 4/1976, chàng thanh niên 19 tuổi - Lùng Chi Phan tham gia dân quân, thuộc Tiểu đội dân quân Sảng Chải (Trung đội dân quân xã Mường Khương, nay là thị trấn Mường Khương). Ngày đó, nhiệm vụ chính của ông Phan là đào chiến hào, cùng người dân cắm chông, gài mìn ở khu vực biên giới và nằm vùng ở 2 thôn Dê Chú Thàng, Chín Sàn Xồ (xã Mường Khương), ngày đêm tuần tra, canh gác chống lại kẻ xấu, biệt kích, gián điệp sang tuyên truyền.

Ông Phan nhớ lại: Vào ngày 17/2/1979, trong lúc đang chuẩn bị lương thực thì xe tăng của địch theo hướng núi Cô Tiên tiến vào trung tâm huyện Mường Khương. Lúc này, người dân được lệnh sơ tán, còn tôi và các đồng đội nhận lệnh từ cấp trên ở lại chiến đấu tiêu diệt bộ binh theo sau xe tăng của địch. Trên đường đi, Lùng Chi Phan cùng 4 đồng đội bị quân địch tập kích. Sau một hồi chống trả quyết liệt, do lực lượng quá mỏng và hết đạn, Lùng Chi Phan cùng đồng đội bị địch vây, bắt làm tù binh trong 6 tháng tại Trung Quốc. Mặc dù đang bị thương nặng nhưng Lùng Chi Phan vẫn luôn giữ tinh thần yêu nước, không khuất phục trước kẻ thù, không khai bất cứ điều gì với địch. Đến tháng 8/1979, ông Phan cùng đồng đội được trao trả về nước qua Cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn).

40 năm với…11 mảnh kim khí trên người

Trải qua những cuộc chiến tranh trường kỳ, ác liệt của đất nước, có người lính quay về lành lặn, có người gửi một phần cơ thể nơi tiền tuyến, có người vĩnh viễn nằm xuống dưới mưa bom, lửa đạn. Lùng Chi Phan là một trong những người tham gia kháng chiến may mắn được trở về đoàn tụ với gia đình. Mặc dù vậy, những vết thương do chiến tranh để lại vẫn theo ông đến hết cuộc đời. Trong một lần giáp lá cà với quân địch ở khu rừng cấm Na Khui, Lùng Chi Phan bị mảnh pháo bắn vào người, làm đứt động mạch cổ và bị thương ở nhiều vị trí trên cơ thể.

Cuộc nói chuyện của chúng tôi với người lính dân quân Lùng Chi Phan thi thoảng phải dừng lại bởi những vết thương do mảnh pháo bắn vào khiến ông chóng mặt, đau đầu. Chiến tranh đã qua đi hơn 40 năm, cũng là từng ấy thời gian, ông Phan phải chịu những cơn đau đầu triền miên do di chứng của những vết thương. Cũng vì thế, sức khỏe của ông trở nên yếu hơn, mọi công việc trong gia đình đặt lên đôi vai người vợ. Mỗi lần thay đổi thời tiết, ông phải uống thuốc giảm đau, nếu không ngủ được thì sẽ uống thêm thuốc an thần.

Nếu không tận mắt xem giấy chứng nhận bị thương của Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương và Hội đồng Giám định Y khoa Lào Cai, chắc có lẽ không ai có thể tin trong người đàn ông này hiện vẫn còn đến 11 mảnh kim khí do pháo nổ bắn vào, cùng hàng chục vết sẹo trên khắp cơ thể. Cũng theo kết luận của Hội đồng Giám định Y khoa Lào Cai, ông Lùng Chi Phan bị suy giảm 22% khả năng lao động.

Giọt nước mắt hạnh phúc

Ngồi trước mặt tôi là người lính dân quân năm xưa, nay đã ngoài 60 tuổi, mái tóc điểm bạc. Ông Phan bày tỏ: Nhiều năm trước, tôi luôn day dứt vì chưa được công nhận là người có công với cách mạng. Giờ đây, tôi cũng chờ được đến ngày Nhà nước công nhận là người có công. Vậy là mãn nguyện rồi, tôi không đòi hỏi gì hơn nữa...

Vừa nói, ông Phan vừa đọc cho tôi nghe Quyết định 2377 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh ban hành ngày 2/12/2019 về việc cấp Giấy chứng nhận ông Lùng Chi Phan là người hưởng chính sách như thương binh và được hưởng trợ cấp, phụ cấp hằng tháng kể từ ngày 1/1/2013. Cùng với đó, ông Phan được truy lĩnh số tiền trợ cấp từ ngày 1/1/2013 đến ngày 30/11/2019 là 129.772.000 đồng. Ngoài ra, từ ngày 1/12/2019, ông được hưởng trợ cấp thường xuyên 1.892.000 đồng/tháng.

Nói về lý do bây giờ mới làm đơn đề nghị hưởng chính sách thương binh, ông Lùng Chi Phan cho biết, thời gian ở trại thương binh được cấp giấy xác nhận bị thương, nhưng do bị thất lạc giấy tờ nên không có căn cứ để hưởng chế độ. Cùng với nhận thức còn hạn chế, đến tận bây giờ ông mới làm đơn đề nghị gửi các cơ quan chức năng để xem xét giải quyết.

Ông Phạm Đăng Năm, nguyên Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Khương (hiện là Bí thư Đảng ủy thị trấn Mường Khương) cho biết: Ngay sau khi nhận được đơn đề nghị giải quyết chế độ, chính sách của ông Lùng Chi Phan, Ban Chỉ đạo xác nhận người có công huyện Mường Khương đã họp xét, lấy ý kiến các bên liên quan như Hội Cựu chiến binh huyện, Hội Người cao tuổi, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Bệnh viện Đa khoa huyện...  từ đó tiến hành các thủ tục điều tra, xác minh, hoàn tất hồ sơ người có công, trình Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Sau hơn 1 năm, ông Lùng Chi Phan đã được cấp Giấy chứng nhận là người hưởng chính sách như thương binh. Đây cũng là trường hợp đầu tiên tham gia kháng chiến nhưng đã mất toàn bộ hồ sơ gốc, được giải quyết chế độ, chính sách người có công của huyện với số tiền truy lĩnh gần 130 triệu đồng.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, những người như ông Lùng Chi Phan có lẽ còn rất nhiều trên dải đất hình chữ S. Điều mà ông Phan mong mỏi nhất khi được công nhận là người có công với cách mạng, không phải chỉ để nhận lấy số tiền hỗ trợ hơn 1,8 triệu đồng/tháng, mà đó còn là danh dự, niềm tự hào của những người đã không tiếc máu xương chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.