Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Làm đẹp thêm thành phố Lào Cai

14/02/2018 14:55

LCĐT - Tết Nguyên Đán cận kề, công tác chỉnh trang đô thị trên địa bàn thành phố Lào Cai cơ bản đã hoàn tất, tạo cho không gian đô thị thêm đẹp, người dân vui xuân 2018 được vui tươi, trọn vẹn.

Tuyến phố Nguyễn Tri Phương, phường Phố Mới sạch - đẹp nhờ làm tốt công tác xã hội hóa.

Xã hội hóa để phố, phường thêm đẹp

Anh Đỗ Duy Khánh, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Lào Cai, cho biết: Việc tạo cảnh quan của thành phố thêm xanh, sạch, đẹp đã trở thành ý thức và mong muốn của mọi người dân. Bởi vậy, hoạt động xã hội hóa cải tạo cảnh quan trong năm 2017 để đón xuân mới 2018 đã có nhiều thành công, tạo nên những tuyến phố văn minh.

Hôm nay, đi trên những tuyến phố ở các phường Phố Mới, Kim Tân, Cốc Lếu người dân và du khách đều thấy những đổi thay tích cực. Ở đường An Dương Vương (phường Kim Tân), hơn 40 hộ dân đã xã hội hóa trên 6 tỷ đồng để ngầm hóa cáp quang, sửa chữa đồng nhất về kiến trúc mặt tiền nhà ở để khu phố thêm đẹp, hiện đại. Trên đường Hòa An (phường Cốc Lếu), không khó để nhận ra vỉa hè đã được lát đá sạch sẽ,  người dân thay đổi ống cấp nước, bó gọn cáp quang, chỉnh trang cây xanh từ số tiền xã hội hóa trên 1,3 tỷ đồng.

Điểm nhấn kể đến đó là những công trình được xã hội hóa ở phường Phố Mới, nơi được đánh giá là làm tốt nhất công tác xã hội hóa. Nếu như trước đây, tại tổ 1, vỉa hè um tùm cỏ mọc, nhiều đoạn đường người dân đổ phế thải gây ô nhiễm môi trường, nhưng với số tiền xã hội hóa hơn 10 tỷ đồng, đến nay đã có hơn 13.000 m2 vỉa hè thuộc tổ 1 được đổ bê tông, người dân trồng cây xanh, lắp dụng cụ thể thao, tạo khu vui chơi cho cho trẻ em. Dọc tuyến đường Nguyễn Tri Phương, người dân làm hàng rào, tạo hai bồn hoa lớn ở đầu đường làm đẹp thêm cảnh quan, sân bóng đá mini cũng được hình thành thúc đẩy phong trào thể thao của tổ dân phố.

Ông Trần Văn Hùng, Tổ trường tổ 1, phường Phố Mới cho biết: Qua quá trình vận động, phát động phong trào, người dân tổ tôi rất nhiệt tình ủng hộ. Có hộ ông Đàm Văn Đảm ủng hộ 200 triệu đồng làm hành lang, hộ ông Hoàng Văn Tám ủng hộ 100 triệu đồng làm hàng rào. Đến nay, quang cảnh khu phố đã phong quang, sạch sẽ, đặc biệt việc làm hàng rào dọc tuyến đường sắt đã mang lại an toàn cho cuộc sống của người dân. Công trình này đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, tiến bộ vì cộng đồng của những người dân phố tổ 1.

Thành công của công tác xã hội hóa còn mang lại niềm vui đón tết ở nhiều những khu phố khác ở phường Phố Mới. Hơn 40 hộ dân ở tổ 2, phường Phố Mới vừa đón nhận niềm vui khánh thành con đường dân sinh dài gần 2 cây số đã được đổ bê tông sạch, đẹp. Các hộ gia đình đóng góp tiền, ngày công, hiến đất với tổng giá trị trên 1,3 tỷ đồng cùng với những hỗ trợ của nhà nước để con đường sớm được hoàn thành. Hơn 10 hộ dân thuộc tổ 15B, phường Phố Mới cũng đã vận động xã hội hóa trên 300 triệu đồng để hoàn thành con đường bê tông dài gần 1km. Những người dân ở đây biết rằng, làm con đường mới không chỉ để đi lại thuận tiện mà rộng hơn đây còn là con đường mang tới ấm no, sung túc. Cách đây chỉ vài tháng, hai con đường rộng thênh thênh này còn là đường dân sinh lầy lội khi mưa, gập ghềnh, bụi bặm khi nắng. Kinh tế của người dân trong vùng chủ yếu là làm trang trại theo hướng trồng rừng, chăn nuôi, nên việc vận chuyển thành phẩm đi tiêu thụ gặp không ít khó khăn. Đến nay, ô tô đã có thể bon bon chạy, giao thương mở rộng đã và đang giúp cuộc sống của bà con khấm khá hơn.

Tiểu công viên văn hoá, thể thao phường Bắc Cường được đầu tư bằng nguồn xã hội hoá.

Đem lại mỹ quan cho thành phố văn minh

Những chiếc cờ nhiều màu sắc bay phấp phới, những pano, áp phích, băng zôn với dòng chữ “Mừng đảng, mừng xuân”, “Chúc mừng năm mới” trên các tuyến đường mang đến sự ấm áp, chào đón tết đến, xuân về, tạo nên niềm náo nức trong lòng mỗi người dân thành phố.

Điểm nhấn cho cảnh quang thành phố dịp xuân về là các lẵng hoa trang trí được xây dựng ở công viên, vòng tròn giao thông ở các phường Phố Mới, Cốc Lếu, Kim Tân. Đặc biệt, năm nay ở khu vực phía Nam thành phố cũng sẽ có hai lẵng hoa trang trí để người dân đón xuân, chụp ảnh lưu niệm ở phường Pom Hán và Bình Minh. Các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra và ra quân giải tỏa hành lang, đặc biệt là khu vực các chợ Nguyễn Du, Cốc Lếu, Kim Tân. Theo anh Đỗ Duy Khánh, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố, điểm đỗ xe tĩnh trong địa bàn đang gặp nhiều khó khăn, lưu lượng xe lớn trên 10 nghìn, nhưng hạ tầng chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu. Phòng Quản lý đô thị tạm thời tạo các điểm đỗ xe ở nơi mặt đường rộng, các khu vực cơ quan, trường học, công viên đủ điều kiện.

Phòng Quản lý đô thị cũng đã tích cực duy tu, bảo dưỡng hạ tầng giao thông, lắp đặt biển báo, sơn kẻ vạch đường, sửa chữa và thay thế các bóng đèn trang trí, chiếu sáng. Công ty Cổ phần Môi trường đô thị đã cắt tỉa cây xanh, vườn hoa thảm cỏ, nhổ cỏ dại, quét vôi các gốc cây. Những điểm đến thu hút khách du lịch như công viên, đền Thượng, đền Đôi Cô cũng được trang hoàng, tu sửa, dọn vệ sinh nhằm tạo cảnh quang sạch sẽ, đẹp mắt. Bên cạnh việc khắc phục hạ tầng, các công trình thiết yếu như viễn thông, hệ thống cấp, thoát nước cũng được kiểm tra đảm bảo cung cấp dịch vụ hoàn hảo cho người dân sử dụng.

Sắc xuân trên một tuyến đường ở TP. Lào Cai.

Phong trào “Ngày thứ bảy dọn nhà” được triển khai phát huy cao ý nghĩa trong dịp tết đến. Ở các tổ dân phố, bên cạnh việc dọn nhà riêng, người dân cùng nhau làm sạch vỉa hè, lòng lề đường, phát dọn cỏ dại quanh nhà, trụ sở và mặt bằng công cộng, thu gom chất thải rắn, rác thải lưu cữu trên hành lang, hè phố.

Sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan chức năng và người dân mang lại không gian mùa xuân đẹp, vui tươi, rộn ràng cho thành phố Lào Cai để cùng chào đón một năm mới 2018 thêm thành công và hạnh phúc đến với mọi người, mọi nhà.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.