Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Mường Khương: Hơn 150 hộ dân bị cô lập do mưa lũ

16/08/2017 16:52

LCĐT - Đến chiều 16/8, nước tại cánh đồng thôn Cốc Chứ, xã Nấm Lư (Mường Khương) vẫn chưa rút, khiến 150 hộ dân tại 3 thôn Ngam Lăm, Cốc Chứ, Na Pạc Đổng bị cô lập. Dự kiến, khoảng 1 tháng nữa nước mới có thể rút hết với điều kiện không tiếp tục có mưa lớn kéo dài.

Đêm 14, rạng sáng 15/8, huyện Mường Khương xảy ra mưa lớn trên diện rộng, khiến nhiều điểm bị ngập lụt. Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương, mưa lớn khiến 12 nhà dân bị ảnh hưởng, nước lũ cuốn trôi 11,17 ha lúa; ngập úng cục bộ gần 100 ha lúa, 1,4 ha ngô và 0,5 ha cây chuối; nước lũ cuốn trôi 5 kg cá giống, 11 tấn ngô hạt; mưa lớn làm sạt lở đất đá đè gẫy 100 m mương bê tông.

Nhiều hộ dân bị ngập trong nước lụt.

Ảnh hưởng nặng nhất trong đợt lũ lần này là khu vực thôn Cốc Chứ, xã Nấm Lư. Vào tháng 7, khi người dân khu vực này đang thu hoạch lúa vụ Xuân, mưa lớn cũng đã gây ngập lụt cục bộ, khiến hơn 10 ha lúa bị thiệt hại. Vài ngày trở lại đây, sau khi người dân hoàn thành gieo cấy lúa vụ mùa, mưa lớn đã làm ngập 30 ha trong tổng số 50 ha thuộc cánh đồng khu vực thôn Cốc Chứ. Mưa vẫn tiếp tục diễn ra, nước lụt chưa có dấu hiệu rút, khiến người dân lo lắng 1 năm đói kém.

Chúng tôi đến thôn Cốc Chứ khi vài người dân đang chèo bè được ghép bằng 7 cây tre mai lớn, chở thịt lợn ra thị trấn Mường Khương để bán. Con đường bê tông duy nhất nối từ khu vực thôn Cốc Chứ - Ngam Lăm đang nằm sâu dưới nước lũ, người dân chỉ có thể di chuyển bằng bè để ra trung tâm xã.

Ở phía bờ bên này (hướng từ trụ sở xã Nấm Lư vào thôn Cốc Chứ), nhà anh Sin Văn Tỉnh là một trong số những hộ dân bị ngập sâu nhất. Anh Tỉnh đang lội sâu dưới nước nói vọng lên khi chúng tôi loay hoay lên chiếc bè để sang khu vực 3 thôn bị cô lập: Từ 7 giờ sáng 15/8, nước bắt đầu ngập đến nhà. Chúng tôi chỉ kịp di chuyển hết đồ đạc, thóc, ngô lên tầng trên để tránh ngập, bàn ghế và tủ gỗ có lẽ sẽ hỏng vì cho đến chiều 16/8 nước vẫn chưa rút.

Để di chuyển đến trung tâm xã, người dân chỉ còn cách dùng bè.

Anh Lù Văn Tính, Chủ tịch UBND xã Nấm Lư sốt ruột, chèo chiếc bè tự chế để vào khu vực bị cô lập. “Cánh đồng này thực hiện mô hình “cánh đồng 1 giống” cấy lúa Séng cù vào vụ xuân, nhưng bị ngập đúng vào thời điểm thu hoạch. Đến vụ mùa, người dân tiếp tục thực hiện mô hình thì lại xảy ra ngập lụt. Mưa lũ gây ngập lụt nặng nề, hằng ngày, cán bộ xã đều trực tiếp qua khu vực bị ngập để nắm tình hình”.

Cánh đồng thôn Cốc Chứ có một dòng suối nhỏ, cấp nước tưới tiêu cho khoảng 50 ha lúa. Tuy nhiên, tại cánh đồng này chưa có hệ thống thủy lợi, tiêu thoát nước, nên khi có mưa lớn xảy ra thường xuyên bị ngập úng. Bà Lèng Thị Dương, năm nay đã hơn 60 tuổi cho biết, cánh đồng này năm nào cũng ngập nhưng đây là lần ngập cao nhất trong vòng 20 năm qua. Trận lụt năm nay có hơn 10 hộ dân bị ngập trong nước. Nước ngập đến ngang bụng, gia đình chỉ có 2 người đã lớn tuổi do con cái đều đi công tác xa, bà Dương chỉ biết luống cuống thu dọn những đồ đạc cần thiết chất sang căn nhà phía sau. “Thấy nước lên, tôi đã chủ động dọn đồ nhưng vẫn không kịp” – bà Dương nói.

Anh Lù Văn Tính, Chủ tịch UBND xã Nấm Lư chèo bè đến nhà dân bị ngập để nắm tình hình.

Nằm ở vị trí cao hơn, nên đến 12 giờ ngày 15/8, nước mới ngập đến khu chăn nuôi của gia đình chị Lù Thị Chỉ. Vụ xuân, gia đình chị Chỉ cấy 10 kg giống lúa Séng cù (gần 0,5 ha), nhưng mưa lớn khiến toàn bộ diện tích bị ngập. Với diện tích này, mỗi vụ, chị thu về hơn 20 bao thóc. Năm nay, cố gắng lội mưa, gia đình chị thu về được gần 10 bao, nhưng thóc cũng đã nảy mầm, chỉ có thể nấu rượu, làm thức ăn cho vật nuôi. Đến hôm nay 16/8, mưa lớn lại tiếp tục diễn ra, chị Chỉ lo lắng: “Chiều tối 15/8, nước bắt đầu xuống, nhưng giờ lại mưa to, cứ thế này chắc tôi phải lùa vật nuôi lên đồi để tránh thiệt hại. Thu nhập cả năm  phụ thuộc vào đàn lợn này, vì lúa vụ mùa vừa cấy không lâu đã ngập sâu dưới nước rồi còn đâu!”.

Cánh đồng thôn Cốc Chứ là ruộng lầy, ngoài canh tác lúa thì không thể trồng các cây rau màu, cây trồng cạn để thay thế. Vậy nên, khi nước rút, người dân khu vực quanh cánh đồng này cũng loay hoay không biết trồng cây gì thay thế để không bị giảm sản lượng lương thực trong năm. Nhiều hộ nghèo tiếp tục lo bị đói lúc giáp hạt.

150 hộ dân bị cô lập hoàn toàn.

Đến chiều 16/8, ở các khu vực vùng thấp, trung tâm thị trấn Mường Khương, nước cơ bản đã rút, tình trạng ngập lụt phần nào được khắc phục. Các tuyến Quốc lộ 4D, đường từ thị trấn Mường Khương đến xã Nậm Chảy, tuyến Mường Khương – Nấm Lư – Cao Sơn nhiều điểm bị sạt lở đã được khắc phục, đảm bảo giao thông thông suốt. Duy có khu vực thôn Cốc Chứ, xã Nấm Lư, do địa hình trũng, không có hệ thống thoát nên nước vẫn ngập sâu khoảng 3 – 4 mét, khiến 150 hộ dân bị cô lập. Theo dự báo, nếu thời tiết tạnh ráo, khoảng 30 ngày nữa nước mới có thể rút hết khỏi cánh đồng này.

Ông Phạm Xuân Thịnh, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương cho biết: Hiện, cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Khương đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, di dời tài sản khỏi vùng ngập lụt; tổ chức thống kê, rà soát tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra; huy động các lực lượng tại chỗ giúp nhân dân khắc phục tạm thời để đảm bảo an toàn về người và tài sản. Đối với diện tích hoa màu bị ngập, ngành nông nghiệp hướng dẫn người dân đợi nước rút để thau rửa đồng ruộng, nạo vét bùn đất ,sau đó tìm các giống cây phù hợp để trồng thay thế.

Thúy Phượng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.