Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Nghiêm cấm việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại các khu vực bị nhiễm xạ

14/03/2018 13:42

Cục quản lý lao động ngoài nước nghiêm cấm việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại các khu vực bị nhiễm xạ, bị nhiễm độc và khu vực đang có dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm.

Đây là nội dung trong công văn vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) gửi các công ty phái cử thực tập sinh sang Nhật trước thông tin liên quan đến thực tập sinh đang làm việc tại vùng nhiễm phóng xạ.

Một công nhân đo phóng xạ ở Fukushima.

Cụ thể, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, cơ quan này đã nhận được thông tin về việc một thực tập sinh Việt Nam khiếu nại đến cơ quan chức năng Nhật Bản về việc mình bị đưa đến làm việc tại khu vực nhiễm phóng xạ tại tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Đây là khu vực bị nhiễm phóng xạ ở mức cao sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima từ năm 2011 và hiện đang được cách ly.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các công ty phái cử lao động khẩn trương liên hệ, rà soát với các nghiệp đoàn tiếp nhận để tìm hiểu thông tin vụ việc.

Trường hợp nếu có thực tập sinh bị đưa vào làm việc ở khu vực cấm như đã nêu trên, các doanh nghiệp cần báo cáo và phối hợp với Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thực tập sinh; khẩn trương cử cán bộ sang Nhật Bản để giải quyết vụ việc.

Cục quản lý lao động ngoài nước cũng nghiêm cấm việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại các khu vực bị nhiễm xạ, bị nhiễm độc và khu vực đang có dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp gửi báo cáo rà soát về Cục trước 15/3.

Mặt khác, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho thực tập sinh, Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của bạn và làm việc với Liên đoàn Lao động Nhật Bản nơi đang hỗ trợ thực tập sinh khiếu nại vụ việc để tìm hiểu thông tin vụ việc.

Đồng thời có phương án hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết vụ việc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thực tập sinh./.

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản VN
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.