Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Ra mắt Tổng cục Phòng, chống thiên tai

17/08/2017 06:50

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức lễ ra mắt Tổng cục Phòng, chống thiên tai (PCTT). Đây là lần đầu tiên một cơ quan chuyên trách cấp Tổng cục về PCTT được thành lập.

Như vậy, đến nay, Bộ NN&PTNT có 4 tổng cục bao gồm: Tổng cục Lâm nghiệp, Tổng cục Thủy sản, Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục PCTT.

Các Tổng cục Thủy sản và Tổng cục Lâm nghiệp, vị trí Tổng cục trưởng đều do Thứ trưởng kiêm nhiệm. Còn Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục PCTT, vị trí Tổng cục trưởng không do Thứ trưởng kiêm nhiệm.

Ông Trần Quang Hoài- Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cho biết, Tổng cục PCTT là cơ quan chuyên trách về lĩnh vực quản lý, PCTT thuộc Bộ NN&PTNT. Trong đó, Tổng cục PCTT sẽ tham mưu cho Bộ NN&PTNT, Chính phủ ban hành văn bản pháp luật, cơ chế chính sách trong PCTT, huy động nhiều hơn nguồn lực từ xã hội, sự vào cuộc của toàn dân trong việc PCTT. PCTT là cuộc chiến liên tục lâu dài không ngừng nghỉ.

Một nhiệm vụ quan trọng khác của Tổng cục PCTT là đào tạo nâng cao năng lực cho các cấp lãnh đạo, từ lãnh đạo cao cấp đến lực lượng làm chuyên môn và người dân để họ hiểu được thiên tai giai đoạn này thay đổi như thế nào và phòng chống ra sao, để từ đó quản lý thiên tai để giảm rủi ro. Tổng cục cũng có nhiệm vụ đẩy mạnh hợp tác quốc tế, phối hợp với các nước như Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan để cùng quản lý và PCTT hiệu quả.

Việc thành lập Tổng cục PCTT sẽ giúp cho công tác PCTT chuyên nghiệp hơn, quyết liệt hơn, đặc biệt, công tác tham mưu chỉ đạo trước, trong và sau thiên tai tốt hơn. Việc phối hợp với các địa phương cũng cần tăng cường hơn để tránh xảy ra những rủi ro lớn, đáp ứng và đối phó đầy đủ với 21 loại hình thiên tai ở nước ta.

Được biết, đối với việc ứng phó các tình huống khẩn cấp, Tổng cục PCTT đã có riêng Cục Ứng phó thiên tai. Cục này sẽ theo dõi toàn bộ thiên tai trong cả nước sau đó tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, đây là cơ quan thường trực để Ban chỉ đạo điều hành PCTT, chỉ đạo kịp thời cho địa phương, nhất là khâu phòng và tái thiết sau thiên tai.

Theo Quyết định số 26 ngày 3/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục PCTT, trực thuộc Bộ NN&PTNT, là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, có 21 nhiệm vụ chính. Các đơn vị thuộc Tổng cục PCTT, gồm: Vụ Kế hoạch, Tài chính; Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế; Vụ Pháp chế, Thanh tra; Vụ Kiểm soát an toàn thiên tai; Vụ Quản lý thiên tai cộng đồng; Vụ Quản lý đê điều; Văn phòng Tổng cục; Cục Ứng phó và Khắc phục hậu quả thiên tai; Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật phòng chống thiên tai. 
Theo Báo điện tử Chính phủ
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.