Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em

27/10/2017 14:00

Theo số liệu thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện nay toàn tỉnh Lào Cai có trên 226 nghìn trẻ em; do đó, công tác tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em luôn cần các địa phương quan tâm, chú trọng thực hiện.

Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở các địa phương trong tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Trẻ em được chăm lo cải thiện cuộc sống, được học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh. Tuy nhiên, tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích vẫn diễn biến phức tạp.

Theo Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh, trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có 1.775 trẻ em bị tai nạn thương tích với 29 trẻ bị tử vong. Các trường hợp tai nạn thương tích thường gặp như: bỏng nước, đuối nước, ngã, tai nạn giao thông, ngộ độc các loại, súc vật cắn và các tai nạn khác; nguyên nhân chủ yếu do trẻ em vốn hiếu động, tò mò, nghịch ngợm. Trẻ chưa nhận thức đầy đủ mối nguy hiểm tiềm ẩn ở xung quanh mình. Bên cạnh đó, sự lơ là, chủ quan, thiếu kiến thức của người lớn đã dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Gánh nặng về thương tích của trẻ em gây hậu quả lớn đối với gia đình và xã hội, gây đau đớn cho trẻ và là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này.

Nhằm giảm thiểu tình trạng tai nạn thương tích trẻ em, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai Chương trình phòng chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch thực hiện Chương trình bảo vệ trẻ em tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó, chú trọng công tác truyền thông trong cộng đồng để nâng cao nhận thức về hiểm họa tai nạn thương tích và các kiến thức cơ bản về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em; xây dựng “Mô hình xã, phường phù hợp với trẻ em”; “Trường học an toàn”, “Ngôi nhà an toàn”; tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh bổ ích và an toàn cho trẻ… Chẳng hạn đã xây dựng Mô hình phòng, chống đuối nước tại các xã Tân Dương, Yên Sơn của huyện Bảo Yên và xã Vạn Hòa của thành phố Lào Cai. Hàng trăm tin, bài, phóng sự, các thông điệp được tuyên truyền trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lào Cai, hệ thống Cổng thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện, hệ thống loa phát thanh. Phát hành hơn 3.000 cuốn tài liệu tuyên truyền pháp luật về bảo vệ, chăm sóc trẻ em; 4.300 cuốn tài liệu về công tác phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em; 3.200 tờ rơi về phòng chống bạo lực trẻ em để tuyên truyền trong cộng đồng dân cư, trường học; tổ chức trên 500 buổi nói chuyện với chủ đề phòng chống tai nạn giao thông cho hơn 154.500 lượt học sinh các cấp tham gia. Qua đó góp phần quan trọng trong việc cung cấp kiến thức, kỹ  năng phòng, chống tai nạn giao thông ở trẻ em.

Tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh xã Trịnh Tường (Bát Xát).

Bà Nguyễn Thị Bích Hiền, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết: Sở đã chủ động chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích và lồng ghép với thực hiện Chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Hằng năm, triển khai tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cấp huyện đến cơ sở nhằm trang bị, cung cấp kiến thức và kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tại cộng đồng, gia đình. Kết quả từ năm 2016 đến nay đã tổ chức được gần 30 lớp tập huấn với trên 1.000 lượt người là cán bộ các xã, phường, thị trấn, cán bộ thôn, bản về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em bằng nguồn kinh phí của trung ương và địa phương.

Đặc biệt, triển khai xây dựng mô hình“Ngôi nhà an toàn”  phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em đã có 90% các gia đình có trẻ nhỏ đăng ký thực hiện với các tiêu chí như: Đảm bảo an toàn xung quanh ngôi nhà, đảm bảo an toàn về điện cũng như các đồ dùng trong gia đình, các vật sắc nhọn phải để xa tầm tay trẻ em. Đây được xem là tiêu chí gắn liền với tiêu chí xây dựng nông thôn mới nên được chính quyền địa phương và nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng.

Bên cạnh đó, Lào Cai đã tích cực đẩy mạnh hoạt động phòng, chống đuối nước trẻ em, tổ chức dạy bơi cho trẻ em trong trường học và tại cộng đồng trong dịp hè; hướng dẫn trẻ em sử dụng áo phao, phao bơi khi tham gia giao thông đường thủy và các hoạt động vui chơi trong môi trường nước. Theo thống kê, toàn tỉnh có 20 bể bơi (6 câu lạc bộ và 14 cơ sở kinh doanh), các bể bơi đều được thẩm định, kiểm tra và được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp giấy kinh doanh đầy đủ. Trong dịp hè, các bể bơi mở cửa phục vụ hàng nghìn lượt khách (chủ yếu là trẻ em); cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cứu hộ của các bể bơi được trang bị đầy đủ các yếu tố cứu nạn, cứu hộ... Năm 2016, Tỉnh Đoàn Lào Cai phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Giải bơi dành cho học sinh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lào Cai lần thứ I; giải đấu được tổ chức nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho các em ở lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè; đồng thời thúc đẩy phong trào tập bơi lội, phòng, tránh đuối nước.

Song hành với các hoạt động nêu trên, công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em được quan tâm, chú trọng. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh đã chủ động phối hợp với cơ quan liên quan trong công tác kiểm tra, giám sát hoạt động các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở cơ sở. Hằng năm đã tổ chức các Đoàn đi kiểm tra công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em theo các chuyên đề về công tác cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; công tác điều tra khảo sát trẻ em và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh Lào Cai; công tác kiểm tra đánh giá xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em... Giám sát việc khảo sát, thống kê tại các thôn, bản, xã và huyện trong quá trình triển khai thực hiện. Thu thập các thông tin, báo cáo về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, do địa hình phức tạp, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn; hệ thống sông suối, ao hồ dày đặc; đặc biệt, trong những năm trở lại đây do sự phát triển nhanh chóng về kinh tế và xã hội đã tác động làm cho vấn đề tai nạn thương tích trẻ em có xu hướng gia tăng. Ý thức của nhân dân trong việc quan tâm, giám sát phòng ngừa trẻ em bị tai nạn, thương tích chưa đầy đủ. Một bộ phận người lớn và trẻ em ý‎ thức chấp hành các quy định an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa chưa cao. Các cấp chính quyền ở một số địa phương chưa thực sự quan tâm đến lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đặc biệt là phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các mục tiêu của Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020...

Để công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em đạt hiệu quả thiết thực hơn nữa, theo chúng tôi, trong thời gian tới các địa phương trong tỉnh cần tăng cường phối hợp tổ chức truyền thông về công tác phòng, chống đuối tai nạn thương tích  trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng; Mở các lớp tập huấn về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em để nâng cao kiến thức, kĩ năng cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp.

Hơn nữa các ngành, các cấp trong tỉnh cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường năng lực cấp cứu, điều trị trẻ em bị tai nạn, thương tích; kiểm tra việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học, các cơ sở dịch vụ kinh doanh gần trường học; đẩy mạnh phong trào xây dựng trường học “xanh - sạch - đẹp - an toàn” trong các trường tiểu học, THCS; phối hợp với các ngành thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em tại các trường học; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông.

Đặc biệt, ngành Giáo dục và Đào tạo cần tăng cường phối hợp chỉ đạo triển khai Chương trình dạy bơi cho trẻ em, kỹ năng sống và kỹ năng an toàn dưới nước, từng bước đưa môn bơi lội vào chương trình học tập chính khóa. Phát triển nhân rộng mô hình Trường học an toàn. Ngành Y tế cần tăng cường chỉ đạo công tác hướng dẫn và phổ cập kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho người bị đuối nước, phát triển nhân rộng mô hình Cộng động an toàn.

Về phía các gia đình có trẻ nhỏ không những dành thời gian quan tâm chăm sóc, quản lý con cái, mỗi gia đình cần cập nhật thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe trẻ em, về sơ cấp cứu một số trường hợp đơn giản để khi con em gặp trường hợp bị thương tích, gia đình có thể triển khai đúng cách việc sơ cứu trước khi đưa trẻ đến cơ sở y tế để được cấp cứu, điều trị; đồng thời trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết để chủ động phòng, tránh tai nạn thương tích, hạn chế thấp nhất những điều đáng tiếc xảy ra.

Theo laocai.gov
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.