Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Tự hào là người Bố Y

22/01/2020 16:26

LCĐT - Tiến sỹ La Việt Hồng, sinh năm 1984, người con ưu tú của đồng bào Bố Y - một trong những dân tộc ít người ở huyện Mường Khương. Điều đáng nói hơn, chuyên môn của anh, những đóng góp cho khoa học đang mang lại hiệu quả thiết thực trên vùng đất quê hương.

Từ học trò xuất sắc...

Thuở bé, La Việt Hồng là học trò thông minh nhưng cũng nghịch ngợm trong suốt những năm học tiểu học, THCS. Khi học THPT, Hồng bắt đầu ý thức hơn việc học hành nên thành tích học tập của anh được cải thiện, anh trở thành học sinh giỏi 3 năm cuối của bậc học phổ thông. Trong các môn học, Hồng thích nhất môn Toán và Hóa học, có những kỳ học, anh liên tục đạt điểm 10.

Nói về chuyện cũ, về quê hương, Hồng bảo mình luôn dành tình cảm đặc biệt với các thầy cô giáo cũ, bởi chính sự quan tâm, rèn giũa của các thầy cô đã giúp anh có chí hướng phấn đấu. Đó là những kỷ niệm trong lớp học bồi dưỡng miễn phí tại nhà các thầy cô vào mỗi buổi tối, là sự nghiêm khắc và cả những lời động viên.

Tiến sỹ La Việt Hồng (thứ hai từ phải sang) trao đổi với đồng nghiệp về dự án mới.

Năm 2005, Hồng thi đỗ vào Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, chuyên ngành Toán - Lý với tổng điểm cao và được tặng học bổng “Ươm mầm tài năng”, nhận tài trợ trong suốt thời gian học tập. Sau 3 tháng, anh được lựa chọn vào danh sách đào tạo liên kết giữa tỉnh Lào Cai và Đại học Sư phạm Hà Nội 2, chuyên ngành Sư phạm Sinh học.

Bắt đầu hành trình từ vùng núi xuống miền xuôi, hành trang của cậu sinh viên La Việt Hồng chỉ là vài bộ quần áo và tinh thần khát khao học tập tốt để ra trường giúp đỡ bố mẹ. Vượt qua những mặc cảm, tự ti mình là người dân tộc thiểu số ở vùng cao, chàng sinh viên Bố Y đã trở thành “ngôi sao” khi đạt điểm cao nhất trong kỳ thi vượt rào để trở thành sinh viên hệ đào tạo chính quy. Suốt những năm tháng học tập tại Khoa Sinh - Kỹ thuật Nông nghiệp, anh đã không ngừng phấn đấu trong học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động phong trào đoàn thể. Tổng kết khóa học, anh Hồng được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam và là thủ khoa tốt nghiệp đại học, được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Nhận thấy đây là “hạt giống đỏ”, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 tuyển thẳng anh tham gia chương trình đào tạo thạc sỹ chuyên ngành Sinh học thực nghiệm và động viên anh tiếp tục theo học. Tốt nghiệp chương trình đào tạo thạc sỹ, Hồng được nhà trường mời làm giảng viên và tạo điều kiện cho anh tiếp tục tham gia khóa đào tạo Tiến sỹ tại Viện Công nghệ Sinh học. Sau nhiều nỗ lực, anh đã nghiên cứu, bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu biểu hiện protein tái tổ hợp miraculin trong dòng tế bào thuốc lá BY-2, rễ tơ và cây cà chua chuyển gen. La Việt Hồng đã bảo vệ thành công luận án và nhận bằng Tiến sỹ khi 32 tuổi.

Mỗi lần về thăm trường cũ tại thị trấn Mường Khương, anh đều “truyền lửa” cho học sinh của trường tình yêu, niềm đam mê khám phá, nghiên cứu khoa học qua những buổi trò chuyện thân tình, cởi mở. Thầy Phan Như Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT số I Mường Khương tâm sự: Trong 50 năm thành lập và phát triển của trường, La Việt Hồng là một trong số ít học sinh xuất sắc nhất, cậu ấy là niềm tự hào của nhà trường. Các thầy cô thường lấy đó làm nhân vật điển hình để nêu gương cho học sinh về tinh thần vượt khó, vươn lên trong học tập. Mới đây, Hồng đã đề xuất với chúng tôi là mong được giúp nhà trường xây dựng nhà thí nghiệm nuôi cấy mô tế bào thực vật, chuyển giao kỹ thuật sinh học hiện đại cho giáo viên và học sinh trong trường.

... đến tiến sỹ hướng về quê nhà

Gắn bó với giảng đường đại học, Tiến sỹ La Việt Hồng hiện là Phó Trưởng Khoa Sinh - Kỹ thuật Nông nghiệp (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2) và là giảng viên mẫu mực, giàu kinh nghiệm được sinh viên kính trọng. Ngoài tham gia giảng dạy, anh còn hướng dẫn  6 sinh viên bảo vệ thành công luận án thạc sỹ.

Anh La Việt Hồng là niềm tự hào của người Bố Y.

Song song với đó, anh vẫn dành thời gian, trí tuệ cho niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Để khoa học được ứng dụng và có “đất sống”, Tiến sỹ La Việt Hồng đã thành lập Công ty TNHH Phát triển công nghệ cao Minh Anh, lĩnh vực hoạt động là sản xuất và nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo, hiện sản phẩm của doanh nghiệp đã đăng ký thương hiệu.

Hướng về quê hương, năm 2018, anh triển khai Dự án “Sản xuất thử nghiệm hoa cẩm chướng thương mại bằng công nghệ tiên tiến tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai”. Trò chuyện với chúng tôi, Tiến sỹ Hồng “bật mí”: Đây là 1 trong 2 dự án lớn của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 sau hơn 50 năm thành lập và mình vinh dự là Chủ nhiệm dự án. Là người con của Lào Cai nên mình có tình yêu và hiểu rõ rằng, quê mình giàu tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, nhân lực. Dự án sản xuất thành công thì việc tiêu thụ không phải là vấn đề, bởi hoa cẩm chướng là sản phẩm đang được thị trường ưa chuộng và có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, dự án đã thành công ở mức độ nghiên cứu và được Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiệm thu, đánh giá cao.

Tiến sỹ Hồng còn cho biết, ban đầu cây giống hoa cẩm chướng cấy mô được sản xuất tại Khoa Sinh - Kỹ thuật Nông nghiệp, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, sau đó được chuyển lên Công ty TNHH Anh Nguyên ở xã Lùng Phình (Bắc Hà) làm cây đầu dòng nhân giống bằng hình thức giâm cành. Tết năm nay, 500 m2 hoa cẩm chướng công nghệ cao đầu tiên tại Lào Cai sản xuất bằng giống trong nước sẽ được tiêu thụ trên thị trường. Anh Hồng cũng đã thiết lập chuỗi giá trị sản phẩm hoa cẩm chướng, trong đó liên kết với các đơn vị thu mua như tiểu thương, một số nhà hàng, siêu thị tại các đô thị lớn để mở rộng thị trường và cam kết bao tiêu sản phẩm.

Mục đích của Tiến sỹ La Việt Hồng là hoàn thiện quy trình sản xuất hoa cẩm chướng thương phẩm bằng công nghệ tiên tiến và thực hiện mô hình sản xuất hoa cẩm chướng thương phẩm tại huyện Bắc Hà, đồng thời nhân rộng ra các địa bàn trong tỉnh và vùng Tây Bắc. Dự án của anh không còn nghiêng về khoa học mà đã mang tính ứng dụng cao, nói cách khác là nguồn lực trí tuệ đã có ý nghĩa hơn với cuộc sống. Và thật đáng tự hào, tôn vinh hơn khi thành quả ấy xuất phát từ trái tim, khối óc của người con đồng bào Bố Y ở Mường Khương.

Phương Thảo
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.