Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn trong ngày thả cá chép

17/01/2020 15:37

LCĐT - “Cho cháu xin túi ni lông ạ”, “cháu cảm ơn”, “chúc mọi người đón Tết vui vẻ”... Những câu nói ấy cứ lặp đi, lặp lại từ một người có vóc dáng nhỏ bé, tại khu vực thả cá chép, ở bờ kè sông Hồng, phường Phố Mới (thành phố Lào Cai). Hỏi ra mới biết, em là Vũ Nguyễn Bảo Trâm, học sinh lớp 8D, Trường THCS Lê Qúy Đôn (thành phố Lào Cai). Hành động giản dị nhưng mang ý nghĩa lớn của cô học trò nhỏ đã khiến cho nhiều người đi thả cá cảm mến.

Em Vũ Nguyễn Bảo Trâm (áo đỏ) tự nguyện đứng thu gom túi ni lông từ những người đi thả cá

Theo chia sẻ của Trâm, sáng 23 tháng Chạp, khi đi thả cá chép cùng với gia đình, Trâm thấy có nhiều túi ni lông bị bỏ lại ở khu vực bờ sông - bờ kè. Từ những buổi học trên lớp, em đã biết túi ni lông được làm từ những nguyên liệu độc hại, rất khó để tiêu hủy, đặc biệt gây ảnh hưởng xấu tới môi trường và sức khỏe con người. Vậy là, Trâm quyết định ở lại, kêu gọi mọi người và tự mình đi thu gom túi ni lông.

Chỉ trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, từ 9h - 11h trưa, Trâm đã gom được 2 bịch túi ni lông từ những người đi thả cá chép. Từ chỗ có thùng rác đựng túi ni lông đến điểm thả cá khá xa, nhiều người đã bỏ lại túi ni lông ngay khi thả cá xong ở khu vực bờ sông, nên em mong muốn hành động nhỏ của mình sẽ góp phần bảo vệ môi trường, giúp mọi người thay đổi suy nghĩ, chung tay hạn chế tối đa, tiến tới không sử dụng túi ni lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt.

Cùng tham gia thu gom túi ni lông với Trâm có anh Phạm Văn Hoàng, Bí thư Đoàn phường Phố Mới. Ngoài việc thu gom túi ni lông, anh Hoàng còn hỗ trợ Trâm phân loại rác. Với những rác thải dễ tiêu hủy thì được gom lại và đốt cháy. Anh Hoàng cho biết: Ngày 23 tháng Chạp năm nay mình tranh thủ ra hướng dẫn, giúp đỡ người dân thả cá an toàn và thu gom túi ni lông, đồng thời tuyên truyền vận động người dân thả cá, chứ không thả túi ni lông nhằm bảo vệ môi trường.

Anh Phạm Văn Hoàng đem những bịch ni lông thu gom chuyển lên thùng đựng rác đúng nơi quy định.

Khá bất ngờ về việc kêu gọi xin túi ni lông rác thải từ mọi người, anh Nguyễn Văn Đắc, ở tổ 17, phường Phố Mới cho biết: Hai năm nay, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, tôi và mọi người trong gia đình đi thả cá đều không sử dụng túi ni lông, mà để cá vào trong bình thủy tinh hoặc xô nhựa. Hành động thu gom rác túi ni lông, bảo vệ môi trường của em Trâm và anh Hoàng rất ý nghĩa, là tấm gương sáng để những người khác cùng thực hiện.

Không ít người dân thành phố Lào Cai đã thay đổi nhận thức, không sử dụng túi ni lông khi đi thả cá.

Thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo về trời là nét đẹp văn hóa trong phong tục truyền thống của người dân Việt Nam vào ngày 23 tháng Chạp. Việc làm tưởng chừng hết sức bé nhỏ của anh Phạm Văn Hoàng và em Vũ Nguyễn Bảo Trâm đã và đang góp phần bảo vệ môi trường, quan trọng hơn là tác động tích cực tới ý thức của người dân trong việc hạn chế, tiến tới nói không với túi ni lông.

Thi Khanh
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.