Báo Lào Cai Online
Hotline: 02143.840.046 - 0986575708

Xã hội

Xây dựng nhà bán trú học sinh, nhà công vụ giáo viên: Nhu cầu bức thiết

19/08/2017 14:25

LCĐT - Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng Lào Cai luôn ưu tiên nguồn lực cho phát triển giáo dục bền vững. Năm học 2017 - 2018, với nguồn lực đầu tư gần 200 tỷ đồng, toàn tỉnh sẽ có thêm 141 công trình nhà ở học sinh bán trú, với 748 phòng, 252 công trình nhà công vụ giáo viên, với 1.133 phòng, cơ bản giải quyết nhu cầu về nhà ở cho học sinh bán trú và nhà công vụ giáo viên.

Mỗi mét vuông một học sinh bán trú

Trong khi chờ các công trình nhà công vụ giáo viên, nhà bán trú học sinh tại các địa phương bàn giao, đưa vào sử dụng thì ở nhiều nơi, các thầy cô giáo và học sinh bán trú vẫn phải ở trong những căn nhà tạm, chật chội, thiếu thốn đủ thứ.

Nhà công vụ Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Cán Cấu đã hoàn thành.

Thầy giáo Nguyễn Đức Thuận, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Cán Cấu (Si Ma Cai) vui mừng, bởi sắp tới trường được nhận bàn giao 8 phòng ở cho học sinh bán trú. Năm học 2016 - 2017 trở về trước, các thầy cô ở đây luôn phải đau đầu vì chuyện sắp xếp chỗ ở cho học sinh, khi mỗi năm học nhà trường có khoảng 200 học sinh thì hơn nửa số đó là học sinh bán trú. Nhu cầu chỗ ở lớn trong khi nhà trường chỉ có 5 phòng ở xây cấp 4 và 2 phòng tạm, nên phải bố trí 20 học sinh vào một phòng chưa đến 18 m2. Căn phòng nhỏ xếp kín 5 giường tầng chỉ chừa lại một lối đi, khiến việc học tập, sinh hoạt của học sinh bất tiện. Khu bán trú chưa có nhà ăn cho học sinh, các thầy cô phải tự bỏ công sức lấy gỗ cơi nới một phòng tạm. “Trời nắng thì không sao, chứ mưa thì cả thầy và trò lại hùa nhau bưng đồ ăn, thức uống chạy”, thầy Thuận nói.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Si Ma Cai cho biết, giáo dục vùng cao Si Ma Cai nhận được nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đặc biệt, các nhà bán trú cho học sinh đã được ưu tiên đầu tư theo chương trình xây dựng các trường phổ thông dân tộc bán trú. Tuy nhiên, nhu cầu nhà ở cho học sinh bán trú còn khá lớn do học sinh ngày càng tăng.

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nậm Chảy (Mường Khương), cũng khó khăn không kém khi nhiều năm qua, 140 học sinh bán trú ở xã vùng cao biên giới này phải chen chúc trong 6 phòng. Nhiều phụ huynh lo lắng khi còn em mình xa nhà lại phải sinh hoạt trong điều kiện chật chội. Sau nhiều lần đề nghị, 6 phòng ở mới đã được đầu tư xây dựng, chỉ chờ ngày bàn giao phục vụ cho năm học mới. Thầy giáo Bùi Quang Tấp, Hiệu trưởng nhà trường không giấu được niềm vui bởi với 12 phòng ở, chỗ ở cho 160 học sinh bán trú trong năm học mới không còn là nỗi lo.

Đến Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tả Văn Chư (Bắc Hà) chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến chỗ ở của hàng chục học sinh bán trú là trạm y tế đã xuống cấp, bức tường phủ rêu xanh vì ngấm nước mưa lâu ngày. Thầy giáo Trần Duy Vượng, Hiệu trường nhà trường cho biết, khi đón học sinh lớp 4, lớp 5 từ điểm trường lẻ về trường chính, nhu cầu học sinh ở bán trú tăng lên, trong khi nhà trường chỉ có 2 phòng ở bán trú, vì vậy phải mượn thêm 3 phòng của trạm y tế cũ của xã. Phòng ở chật chội, nên phải tận dụng diện tích bằng mọi cách, từ kê giường sao cho hợp lý đến xếp học sinh vào từng phòng. Càng bất tiện hơn khi khu nhà tắm, nhà vệ sinh không có, nên học sinh phải tắm giặt, vệ sinh cá nhân tại khu vực bể nước ăn trong khuôn viên trường học. “Điều kiện sinh hoạt khó khăn ảnh hưởng không nhỏ đến việc duy trì tỷ lệ chuyên cần của nhà trường”, thầy Vượng cho biết.

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, mặc dù đã nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành và các tổ chức xã hội, tuy nhiên do đòi hỏi nguồn lực lớn, trong khi ngành giáo dục còn rất nhiều nội dung triển khai cùng lúc, vì vậy việc giải quyết nhà ở cho học sinh bán trú vẫn còn nhiều khó khăn.  

Giáo viên chưa yên tâm

Trường không có nhà công vụ, nên nhiều năm nay, sau giờ làm việc, cô Đỗ Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Cán Cấu (Si Ma Cai) lại tất tả trở về căn nhà trọ cách đó hơn 1 km. Trường Mầm non xã Cán Cấu có 30 giáo viên đều ở xa đến đây công tác, ngoài 3 - 4 thầy cô mua nhà riêng còn lại thuê trọ ở quanh khu vực trường hoặc ở trung tâm huyện Bắc Hà, Si Ma Cai. Cô Nhung cho biết: Thời tiết vùng cao khắc nghiệt, đường đi hiểm trở, nên việc đi lại của giáo viên không an toàn, nhất là giáo viên ở những phân hiệu xa. Nhà trường đang được đầu tư 10 phòng công vụ, tuy nhiên, hiện các phòng học đang  xuống cấp không đảm bảo điều kiện học tập của học sinh, nên dự kiến nhà trường sẽ đề nghị chuyển một số phòng công vụ thành phòng học, như vậy nhu cầu nhà công vụ vẫn sẽ thiếu.

Các thầy cô giáo ở vùng thấp cũng không thuận lợi hơn là bao. “Quãng đường 15 km từ trung tâm thị trấn Phố Ràng đến trường không xa nếu mỗi ngày đi về hai lượt sáng - chiều, nhưng nếu đi về cả buổi trưa thì thực sự rất mệt mỏi”, cô Nguyễn Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lương Sơn (Bảo Yên) chia sẻ. Trường Tiểu học Lương Sơn có 27 giáo viên, hầu hết đều có nhà ở thị trấn Phố Ràng hoặc thuê nhà ở trung tâm huyện cho tiện sinh hoạt, vì vậy, buổi trưa các thầy cô thường ở lại trường để quản lý học sinh, đảm bảo tỷ lệ học chuyên cần trong cả 2 buổi học. Do không có nhà công vụ, các thầy cô phải xuống nhà dân ở gần trường nghỉ tạm.

Trước đây, nhu cầu nhà ở bán trú chủ yếu đối với học sinh cấp THCS thì nay có thêm học sinh tiểu học, bởi chủ trương dồn các điểm trường lẻ về trường chính, sáp nhập trường. Với nhà công vụ giáo viên, hầu hết thầy cô nhận công tác xa nhà đều có nhu cầu về nhà ở tại nơi làm việc, nhất là giáo viên các phân hiệu. Trong khi ở các điểm trường chính, giáo viên cũng cần nghỉ ngơi giữa giờ, bởi việc dạy học 2 buổi/ngày khiến giáo viên rất mệt mỏi, việc quản lý học sinh bán trú 24/24 giờ càng khiến giáo viên cần chỗ nghỉ hơn bao giờ hết. Giải quyết những vấn đề này cũng chính là giải pháp để học sinh yên tâm đến trường, thầy cô giáo gắn bó với nghề, vững tin cống hiến, từ đó góp phần phát triển giáo dục bền vững.                     

Mạnh Dũng
Mã bảo mật

Tổng Biên tập: Ngô Văn Hinh, Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Đức Hoàng - Đặng Viết Xuyên. Trụ sở: Tầng 6, khối 4, phố 30 tháng 4, P.Bắc Lệnh, T.P Lào Cai.

Giấy phép xuất bản số: 41/GP-BTTTT cấp ngày 28/01/2016; Điện thoại: 0214.3840.046 - Fax: 0214.3840.921; Email: baolaocaidientu@gmail.com

Ghi rõ nguồn “Báo Lào Cai điện tử” khi sử dụng thông tin trang này.