Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 2, 3/10/2022, 05:49 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Lưu giữ hương vị bánh quê

LCĐT - Hơn 30 năm gắn bó với nghề làm bánh gai truyền thống, bà Vũ Thị Sang, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh gai Công Sang ở thôn Liên Hà 5, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên đã làm được điều mình ấp ủ, đó là giữ gìn và đưa hương vị bánh quê hương đến với người tiêu dùng.

Bà Vũ Thị Sang chuẩn bị bột làm bánh.

Trong chuyến công tác tại xã Bảo Hà vào trung tuần tháng 6, tôi có dịp ghé thăm cơ sở sản xuất bánh gai truyền thống của gia đình bà Sang. Ở một góc xưởng sản xuất, bà Sang và 9 công nhân đang tất bật gói bánh để chuẩn bị cho đơn hàng buổi chiều. Vừa thoăn thoắt chia từng phần nguyên liệu, bà Sang không ngần ngại chia sẻ “bí kíp” làm ra những chiếc bánh ngon. Để có nguyên liệu đảm bảo sản xuất hằng ngày, ngoài thu mua trong dân, gia đình bà còn dành toàn bộ diện tích đất sản xuất để trồng cây gai lấy lá. Điều giúp bà Sang duy trì được thương hiệu bánh gai Công Sang nhiều năm qua là nhờ coi trọng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để bánh gai thơm ngon, dẻo và có màu sắc đẹp thì khâu tiên quyết là làm bột lá gai. Bột lá gai phải làm bằng lá khô, vì nếu lá tươi hoặc chưa khô hẳn sẽ khiến bánh bị nồng, không thơm. Lá gai sau khi phơi khô sẽ được rửa sạch rồi ninh thật nhừ và nghiền mịn thành bột. Còn muốn vỏ bánh dẻo, thơm thì bột bánh phải làm bằng gạo nếp nương. Cầu kỳ nhất vẫn là nhân bánh, ngoài những nguyên liệu truyền thống là đỗ xanh và dừa, bà Sang còn thêm hạt sen, mứt dừa để vừa làm phong phú sản phẩm, vừa đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. “Tôi không giấu bí quyết làm bánh của gia đình mà luôn muốn chia sẻ cho những chị em có nhu cầu khởi nghiệp kinh doanh từ nghề làm bánh truyền thống, để cùng thực hiện mong ước phát triển thương hiệu đặc sản của địa phương tới khách hàng trong và ngoài tỉnh” - bà Sang cho biết.

Hơn 30 năm trước, khi giao thương giữa Lào Cai với các tỉnh miền xuôi phụ thuộc chủ yếu vào tuyến đường sắt, bà Sang đã chọn nghề làm bánh gai bán. Ngày ấy, với quy mô thủ công, mỗi ngày gia đình bà sản xuất và bán ra thị trường khoảng 200 chiếc bánh, chủ yếu bán cho hành khách đi tàu và người dân khu vực xã Bảo Hà. Nhìn những chiếc bánh theo tay thực khách đến các tỉnh miền xuôi, bà mong mỏi những chiếc bánh do mình làm ra sẽ có thương hiệu và được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Ấp ủ dự định mở rộng quy mô sản xuất đã lâu, đến năm 2018, khi được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã tuyên truyền về Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, bà Sang mạnh dạn tham gia. Được Hội LHPN huyện giới thiệu và giúp đăng ký tham gia Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp, bà Sang đã dành nhiều thời gian và tâm huyết để viết ý tưởng khởi sự kinh doanh. Những nỗ lực của bà đã được đền đáp khi hồ sơ ý tưởng của bà lọt vào vòng chung kết cấp tỉnh và được đề nghị xây dựng đề án phát triển cơ sở sản xuất, nhãn hiệu, bao bì sản phẩm, hỗ trợ máy...

Để giúp bà Sang khởi sự kinh doanh thành công, các cấp hội phụ nữ đã tạo điều kiện cho bà tham dự các lớp tập huấn, đào tạo kỹ năng khởi nghiệp, nâng cao năng lực quản lý kinh doanh. Ngoài sự hỗ trợ của tổ chức hội phụ nữ, bà Sang còn vay vốn ngân hàng để mở rộng quy mô nhà xưởng, mua thêm máy phục vụ sản xuất. Đến nay, sản phẩm bánh gai Công Sang Bảo Hà đã được nhiều người trong và ngoài huyện biết đến, bình quân mỗi ngày, cơ sở bán ra thị trường hơn 800 chiếc bánh. Đặc biệt, dịp Lễ hội đền Bảo Hà hoặc tết Nguyên đán, cơ sở của bà Sang cung cấp ra thị trường hơn 1.000 chiếc/ngày, thu nhập bình quân của gia đình từ 300 đến 400 triệu đồng/năm. Sản xuất ổn định, quy mô ngày càng mở rộng, cơ sở sản xuất bánh gai của gia đình bà Sang đã tạo việc làm tăng thêm cho 9 phụ nữ tại địa phương, với mức thu nhập ổn định từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng.

Khát khao giữ nghề truyền thống, bà Sang không ngừng nghiên cứu đưa ra thêm nhiều vị bánh làm từ nguyên liệu tự nhiên. Nhận thấy nguyên liệu từ quả gấc rất dồi dào, giá thành lại không cao, trong khi gấc rất tốt cho sức khỏe, bà đã cho ra đời sản phẩm bánh gai hương vị gấc. Ngoài sản phẩm bánh gai truyền thống, cơ sở sản xuất của bà Sang còn có thêm bánh rợm mặn, bánh rợm gấc, bánh gai vị ngải cứu...

Không chỉ giỏi trong khởi sự kinh doanh, bà Sang còn tích cực tham gia hoạt động hội phụ nữ ở địa phương. Với vai trò là Chi hội phó Chi hội Phụ nữ thôn Liên Hà 5, bà luôn đi đầu tham gia các phong trào, cuộc vận động do hội và địa phương phát động, thường xuyên giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Với những thành tích đã đạt được, bà Sang được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, đợt phát động thi đua đặc biệt “Phụ nữ Lào Cai khởi nghiệp sáng tạo” giai đoạn 2018 - 2020 và thực hiện phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 - 2020.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết