Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 19/8/2022, 08:34 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Nông dân Mường Khương thi đua sản xuất giỏi

LCĐT - Là 1 trong 3 huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh nhưng những năm gần đây, nhờ phát triển nông nghiệp đúng hướng, Mường Khương đã trở thành địa phương dẫn đầu cả tỉnh về phát triển vùng hàng hóa đặc trưng. Các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như chè, dứa, chuối, quýt, lúa Séng cù… đem lại giá trị kinh tế cao, giúp hàng nghìn hộ nông dân trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Nông dân Mường Khương phát triển kinh tế hiệu quả từ trồng chè.

Đến trang trại của chị Nguyễn Thị Hà, thôn Na Mạ 1, xã Bản Lầu, chúng tôi ngưỡng mộ trước hình ảnh một phụ nữ nhỏ bé nhưng lại là chủ của một mô hình kinh tế mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Trang trại của gia đình chị Hà hiện có 76 con trâu, hơn 50 con dê và hàng trăm con gia cầm các loại; 2 ha quế, 1.200 cây mít thái, 5.000 cây chuối. Ngoài phát triển trồng trọt, chăn nuôi, gia đình chị còn đầu tư mở xưởng kinh doanh vật liệu xây dựng, phân bón, tạo việc làm cho 14 lao động địa phương với thu nhập ổn định từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng. Bên cạnh việc phát triển kinh tế, chị Nguyễn Thị Hà cũng tích cực tham gia các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp đỡ hội viên thoát nghèo từ việc cho vay vốn không lấy lãi, vay phân bón trả chậm không tính lãi và chia sẻ, giúp đỡ kinh nghiệm trong sản xuất cho các hộ nghèo trong thôn.

Mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao của chị Nguyễn Thị Hà.

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Mường Khương đẩy mạnh phong trào “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” đến tất cả cơ sở hội, trong đó chú trọng phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, khuyến khích các hộ nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa chuyên canh đại trà cho giá trị kinh tế cao; tạo thuận lợi cho nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, điển hình như các mô hình trồng chuối, dứa, quýt, chè, mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi… được phát triển rộng khắp từ các xã thuận lợi như Bản Lầu, Lùng Vai, Bản Sen đến các xã vùng cao khó khăn như Cao Sơn, Tả Thàng, La Pan Tẩn… giúp hộ nông dân nâng cao giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi thủy sản (năm 2020 ước đạt 60 triệu đồng/ha).

Huyện Mường Khương hiện có hơn 2.250 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, tăng hơn 1.000 hộ so với năm 2015, chiếm 16,9% tổng số hộ làm nông nghiệp, nông thôn. Đặc biệt, hộ dân tộc thiểu số sản xuất, kinh doanh giỏi chiếm 80,7%.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết