Báo Lào Cai
Thứ 7, 16/10/2021, 05:33 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Mặt hàng quả chuối tươi của Lào Cai xuất khẩu trở lại

LCĐT - Hiện nay, người dân trồng chuối, các thương lái, doanh nghiệp đều phấn khởi vì phía Trung Quốc đã thông quan cho xuất khẩu chuối trở lại sau những nỗ lực đàm phán, trao đổi từ phía các sở, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh.

Hàng hóa xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Theo lãnh đạo Sở Công thương, trong ngày 14/9 đã có 101 tấn quả chuối tươi của Lào Cai được xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Các mặt hàng nông sản, trái cây tươi khác hiện nay phía bạn vẫn dừng thông quan do các quy định về phòng, chống dịch phía bạn, bởi những lo ngại nhiều tỉnh miền Nam của Việt Nam đang có dịch Covid-19.

Như vậy, sau những nỗ lực đàm phán, trao đổi từ phía các sở, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh với các đơn vị chức năng nước bạn, mặt hàng quả chuối tươi của Lào Cai đã được xuất khẩu trở lại, theo đó thì toàn bộ sản lượng quả chuối tươi của nông dân trong tỉnh được thuận lợi xuất khẩu qua đường chính ngạch.

Trước đó, ngành công thương Lào Cai đã nỗ lực và thực hiện thành công trong việc xúc tiến tiêu thụ nông sản như mận, vải thiều Bắc Giang, xoài Sơn La... sang Trung Quốc.

Trong ngày 14/9, tổng số phương tiện xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành là 552 xe, trong đó phương tiện Việt Nam xuất 54  xe (7 xe chở 101 tấn quả chuối tươi); phương tiện Trung Quốc 498 xe.

Cán bộ Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Ga đường sắt Lào Cai kiểm tra việc thông quan hàng hóa.

Hàng hóa xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành gồm 1.380 tấn gỗ ván bóc, 616 tấn đậu xanh, 200 tấn lạc, 101 tấn quả chuối tươi... Các mặt hàng hoa quả tươi khác vẫn dừng thông quan.

Hàng hóa nhập khẩu vẫn thực hiện thông quan bình thường, chủ yếu là rau củ quả (3.197,64 tấn), than cốc, hàng tạp hóa...

Tại Cửa khẩu Quốc tế Ga đường sắt Lào Cai hoạt động thông quan hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, hàng hóa xuất khẩu 1.029 tấn quặng sắt, 558 tấn lưu huỳnh; nhập khẩu 641 tấn hoá chất, 110 tấn than cốc.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết