Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 19/8/2022, 07:37 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Tân Tiến gỡ khó trong thực hiện tiêu chí thu nhập

LCĐT - Tân Tiến (Bảo Yên) là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, địa bàn rộng, dân cư phân bố không đều, giao thông nối giữa các thôn hạn chế, thời tiết, khí hậu không thuận lợi. Đến nay, Tân Tiến mới đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 33,4%, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 26 triệu đồng/năm.

Người dân Tân Tiến trồng dưa chuột để tăng thu nhập.

Thời gian đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, một số đoàn thể của xã chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, ý nghĩa, nội dung của chương trình nên thiếu chủ động, không sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Một số cán bộ, công chức và người dân trong xã còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Sự phối hợp giữa các cấp, các đoàn thể thiếu kịp thời, chặt chẽ.

Theo ông Nguyễn Tiến Luật, Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến, thu nhập của người dân trên địa bàn phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp, rất bấp bênh. Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững xã căn cứ tình hình thực tế của địa phương để triển khai nhiều giải pháp. Trong các lĩnh vực công tác trọng tâm, vấn đề phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp được xã ưu tiên thực hiện. Ban Chỉ đạo xã đã yêu cầu ban phát triển các thôn nghiêm túc tổ chức họp thôn hằng tháng để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ cơ chế, chính sách đầu tư của Nhà nước. Các nội dung liên quan đến 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới thường xuyên được nêu trong các buổi giao ban xã, cuộc họp giữa lãnh đạo xã và các thôn để kịp thời phát hiện, khắc phục những vướng mắc.

Với diện tích đất chủ yếu là đồi núi, bởi vậy kinh tế lâm nghiệp được Đảng ủy xã xác định là chủ lực. Để khuyến khích người dân thay đổi tư duy, gắn bó với kinh tế rừng, xã phối hợp với phòng chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng và chăm sóc cây lâm nghiệp cho người dân, nhờ đó trồng rừng đã trở thành phong trào tại địa phương. Chỉ tính riêng 8 tháng năm 2021, người dân trên địa bàn đã trồng 107 ha rừng (vượt kế hoạch 20%), nâng tổng diện tích rừng toàn xã lên 867 ha.

Hộ anh Bàn Văn Ngăm, thôn Nậm Đâu đi đầu trong trồng rừng và giàu lên nhờ rừng ở Tân Tiến. Anh Ngăm cho biết: Năm 2014, gia đình chuyển đổi gần 1 ha đất nương trồng sắn sang trồng quế, thấy cây phát triển tốt, mỗi năm gia đình lại mở rộng diện tích, đến nay toàn bộ 3 ha đất nương đồi của gia đình đã được phủ xanh bằng cây quế. Hiện mỗi năm gia đình thu nhập gần 40 triệu đồng tiền bán lá và tỉa cành. Khi quế được thu hoạch vỏ, tôi ước tính thu được hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Nhận thấy lực lượng trong độ tuổi lao động khá dồi dào, nhưng lại tập trung chủ yếu vào sản xuất nông - lâm nghiệp, thu nhập chưa cao, chính quyền xã đã phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị tổ chức cho lao động đi xuất khẩu, làm công nhân tại các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Trung bình mỗi năm, xã tổ chức cho hơn 30 lao động đi làm ngoài địa phương.

Khởi sắc nông thôn mới ở Tân Tiến.

Với sự chủ động, năng động của cấp ủy đảng, chính quyền, những cây, con giống mới có hiệu quả kinh tế cao đang được tính toán đưa về giúp người dân dần quen với phương thức sản xuất hàng hóa, đồng thời nâng cao giá trị trên 1 ha đất canh tác. Điển hình là mô hình trồng hơn 3 ha dưa chuột giống Hàn Quốc được thực hiện đầu năm 2021 tại thôn Thác Sa 1. Đánh giá vụ dưa đầu tiên cho thấy, dưa chuột giống Hàn Quốc hợp với đồng đất Tân Tiến nên sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất trung bình đạt 1,5 tạ/sào, giá bán 6.000 - 7.000 đồng/kg.

Ông Hoàng Văn Pao, thôn Thác Sa 1 cho biết: Vụ đầu tiên trồng dưa chuột, gia đình cũng lo lắng về năng suất, đầu ra cho sản phẩm, nhưng đến giờ tôi rất yên tâm. 4 sào trồng dưa chuột cho gia đình nguồn thu hơn 15 triệu đồng. Dưa thu hoạch được doanh nghiệp thu mua ngay tại thôn, giúp giảm chi phí vận chuyển. Vụ tới, gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích trồng dưa thêm 3 sào.

Từ thành công của mô hình dưa chuột, xã khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng dưa trên đất ruộng 1 vụ, trồng thay thế lúa ở những chân ruộng kém hiệu quả và trồng cả trên diện tích đất vườn, đồng thời thành lập Hợp tác xã nông - lâm - nghiệp Tân Tiến để thuận lợi trong tiêu thụ nông sản cho người dân.

Với những giải pháp giúp nâng cao thu nhập cho người dân, Tân Tiến tự tin đến hết năm 2021 nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 35 triệu đồng/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo xuống dưới 30% và đạt 13/19 tiêu chí nông thôn mới.                                      

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết