Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 4, 17/8/2022, 15:54 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Sa Pa cải thiện chất lượng môi trường sống

LCĐT - Những năm qua, thị xã Sa Pa luôn chú trọng vận động người dân trên địa bàn tích cực triển khai phong trào “Vệ sinh môi trường nông thôn”.

MTTQ và các đoàn thể của thị xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, phát động người dân tham gia các phong trào, mô hình bảo vệ môi trường. Thôn Mường Bo 1 của xã Mường Bo có 153 hộ với 864 nhân khẩu.

Thực hiện phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua, người dân trong xã rất chú trọng tham gia vệ sinh môi trường. Đầu tháng 10 vừa qua, thôn Mường Bo 1 tổ chức ra mắt mô hình “Nâng cao chất lượng công tác cải tạo, vệ sinh môi trường”. Mô hình có quy chế hoạt động cụ thể, người dân ký cam kết tham gia; xây dựng đường hoa; vệ sinh đường làng, ngõ xóm 2 buổi/tháng…

Đoàn viên, thanh niên thị xã Sa Pa thu nhặt rác.

Từ khi mô hình được thành lập, người dân thường xuyên tổ chức khơi thông cống rãnh, nhà vệ sinh được xây mới, chuồng nuôi nhốt gia súc, hố rác được đưa ra xa nhà. Môi trường từng bước được cải thiện, nhận thức của người dân dần được nâng cao, nhờ đó, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân cũng được nâng lên. Bà Gì Thị Kinh ở thôn Mường Bo 1 cho biết: Bây giờ người dân Mường Bo không thả gia súc ra đường nữa, mà nuôi nhốt nên đường làng lúc nào cũng sạch. Chúng tôi còn trồng hoa ven đường để đường làng, ngõ xóm thêm đẹp.

Bên cạnh đó, Sa Pa cũng phát huy tốt vai trò của các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường. Với vai trò là lực lượng xung kích, tuổi trẻ thị xã Sa Pa đã triển khai đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và phát động phong trào thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa. Đoàn Thanh niên thị xã còn tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên hạn chế sử dụng túi ni lông, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường; không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị; sử dụng cốc thủy tinh, cốc sứ hoặc phích, bình đựng nước dùng nhiều lần khi họp, tiếp khách; tuyên truyền, vận động người thân, gia đình, bạn bè “Nói không với sản phẩm nhựa dùng 1 lần”.

Đoàn Thanh niên thị xã Sa Pa cũng tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ... để truyền thông về thực trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương, nguy cơ ô nhiễm nhựa và ni lông, ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe con người... Tuổi trẻ thị xã đã đồng loạt ra quân bóc gỡ 500 biển quảng cáo rao vặt trái phép, hỗ trợ người dân thu gom, vận chuyển vật liệu, đất, đá, bùn các loại. Chương trình “Chủ nhật xanh” năm 2021 với 4 lần tổ chức tại 16 xã, phường có chủ đề: “Tuổi trẻ Sa Pa nói không với rác thải nhựa, làm cho thế giới sạch hơn” đã huy động được hơn 450 đoàn viên, thanh niên tham gia vệ sinh, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải nhựa; tuyên truyền phân loại rác thải rắn tại nguồn tới gần 1.000 hộ trên địa bàn thị xã…

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững thị xã Sa Pa, hiện Sa Pa có 3/16 xã, phường đạt tiêu chí môi trường. Số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 79%; có 66% hộ chăn nuôi có chuồng nuôi nhốt gia súc đạt chuẩn… Việc thực hiên tiêu chí môi trường tại Sa Pa vẫn còn nhiều khó khăn do tập quán sinh hoạt của người dân; rác thải sinh hoạt chưa được thu gom, phân loại, tình trạng thả rông gia súc còn khá phổ biến; một số xã sử dụng lò đốt rác tập trung chưa hiệu quả… Ông Nguyễn Hữu Đức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã Sa Pa cho biết: Việc bảo vệ và cải tạo môi trường cần sự vào cuộc, đồng lòng của toàn xã hội. Thị xã Sa Pa thời gian qua đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân. Việc xây dựng mô hình điểm tự quản “Nâng cao chất lượng về công tác cải tạo, vệ sinh môi trường” tại thôn Mường Bo 1, tiến tới nhân rộng tại nhiều địa phương sẽ góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết