Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 19/8/2022, 08:04 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Phòng, trừ bệnh phồng lá chè

LCĐT - Hằng năm, bệnh phồng lá chè thường phát sinh gây hại ở lá non, búp non trên cây chè. Bệnh có mức độ lan nhanh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất và chất lượng chè búp.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bệnh phồng lá chè gây ra, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh hướng dẫn bà con các biện pháp phòng, trừ như sau:

1.Triệu chứng

Bệnh phồng lá chè phát sinh gây hại ở lá non, búp non và vết bệnh phân bố phần lớn ở mép lá chè. Vết bệnh đầu tiên là chấm nhỏ hình giọt dầu, màu vàng nhạt, sau đó vết bệnh lớn lên màu nhạt dần.

Sau khi nấm xâm nhập vào lá, khoảng 10 - 15 ngày sau lá phồng lên và mặt trên lá lõm xuống, phía trên mặt có hạt phấn màu trắng. Sau khoảng 5 - 7 ngày, vết phồng vỡ làm phát tán các bào tử nấm ra ngoài.

Sau khi các vết phồng vỡ, vết bệnh chuyển thành màu nâu, lá chè bị co rúm. Bệnh thường làm giảm năng suất, chất lượng và làm chậm quá trình sinh trưởng các lứa chè sau.

2. Biện pháp phòng, trừ

Thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm những nương chè mới bị bệnh để chủ động phòng, trừ. Những nương chè thường xuyên bị bệnh phồng lá gây hại nặng cần đốn muộn hơn so với thời vụ, đốn tất cả các cành lá bị bệnh mang đi tiêu hủy.

Vệ sinh nương chè, diệt trừ cỏ dại, tỉa bớt cây che bóng để tạo cho nương chè được thông thoáng, hạn chế độ ẩm.

Cần bón phân cân đối giữa phân đạm, lân, kali, có thể tăng cường phân kali để tăng sức chống bệnh cho cây chè, không bón quá nhiều đạm.

Khi thấy xuất hiện bệnh phải dừng bón đạm ngay, cần hái sớm, hái chạy và hái sạch hết các lá bị bệnh mang đi tiêu hủy.

Đối với những nương chè hoặc những vườn ươm giống chè xuất hiện bệnh phồng lá phải ngừng bón phân hóa học, xử lý bằng một trong các loại thuốc hóa học như Manage 5 WP, Starsuper 20WWP, Diboxylin 4SL… phun 2 lần, cách nhau 7 - 10 ngày, nồng độ, liều lượng, thời gian phun thuốc theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Phun khi trời khô ráo, khuyến cáo người trồng chè chỉ sử dụng các loại thuốc trong danh mục được phép sử dụng khi thực sự cần thiết.

Tuyệt đối không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật vì sẽ làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây chè và sức khỏe con người, môi trường…

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết