Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 19/8/2022, 07:48 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Nông dân Cán Cấu nâng cao thu nhập từ bắp cải trái vụ

LCĐT - Những ngày qua, nông dân xã Cán Cấu (Si Ma Cai) vào vụ thu hoạch rau bắp cải trái vụ. Nhờ tiêu thụ thuận lợi, giá bán cao nên người dân rất phấn khởi.

Chúng tôi có mặt tại vườn rau của gia đình ông Cư Seo Xóa ở thôn Mù Tráng Phìn khi gia đình ông đang tất bật thu hoạch bắp cải. Vạt nương hơn 2 ha trải một màu xanh mướt bởi những cây bắp cải to, cuộn tròn, đều. Ông Xóa cho biết: Năm nay thời tiết thuận lợi, lạnh hơn so với thời điểm năm ngoái nên bắp cải xanh tốt, không khác nhiều so với rau chính vụ, nhiều thương lái tìm đến đây thu mua.

Người dân Cán Cấu nâng cao thu nhập từ rau trái vụ.

Mới thu hoạch 1/3 tổng diện tích nhưng đến nay, gia đình ông Xóa đã thu được hơn 7 tấn rau. Giá bình quân dao động từ 6.000 đồng đến 8.000 đồng/kg tại vườn, gấp 2 - 3 lần so với thời điểm đúng vụ. Ông Xóa phấn khởi: Mới là năm thứ 2 trồng rau bắp cải trái vụ nhưng loại rau này đã giúp gia đình tôi có nguồn thu kha khá.

Tại thôn Mù Tráng Phìn còn có gia đình anh Ly A Phần trồng rau bắp cải trái vụ. Tranh thủ thời gian trước vụ cấy, anh trồng hơn 2 sào bắp cải. Đất ruộng tơi xốp thuận lợi cho bắp cải sinh trưởng, phát triển, trung bình 2 kg/cây, có cây nặng 4 kg. Để kịp chuyến xe chở hàng xuất phát từ Bắc Hà về Hà Nội, anh phải thuê thêm người cắt, đóng gói sản phẩm và chở xuống Bắc Hà. Hiện gia đình đã xuất được hơn 5 tạ. Anh Phần cho biết: Vui mừng là cảm xúc của gia đình tôi khi có một mùa rau thành công. Chắc chắn mùa tới, gia đình tiếp tục mở rộng diện tích trồng bắp cải.

Nông dân thu hoạch rau.

Đi cùng chúng tôi có đồng chí Triệu Thị Chỉn, Bí thư Đảng ủy xã Cán Cấu. Đồng chí cho biết: Năm nay, xã vận động bà con tích cực chuyển đổi sản xuất, góp phần thực hiện tốt tiêu chí thu nhập, xây dựng nông thôn mới ở địa phương, trong đó có hướng trồng rau bắp cải trái vụ, hiện xã trồng được hơn 5 ha. Người dân luôn chủ động trong việc trồng, chăm sóc rau nên cây sinh trưởng tốt. Đơn cử như gia đình anh Xóa đã chủ động dẫn nguồn nước sạch và áp dụng công nghệ tưới phun mưa trên cao, giúp vườn rau luôn giữ được độ ẩm cần thiết trong suốt thời gian trồng, chăm sóc.

Với chất lượng rau tốt, an toàn, nhiều thương lái ở Hà Nội đã lên tận Si Ma Cai thu mua rau của bà con. Chị Nguyễn Thị Liên, thương lái ở huyện Đông Anh (Hà Nội) cho biết: Chất lượng rau của bà con ở đây rất tốt, đặc biệt là rau không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Khi các sản phẩm này về Hà Nội thì bán rất nhanh.

Hội Nông dân xã Cán Cấu thường xuyên nắm tình hình sản xuất của người dân.

Quan sát cảnh thương lái tấp nập thu mua rau của nông dân, ô tô, xe máy theo các tuyến đường bê tông nông thôn mới đến tận nương cao lấy rau của bà con, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thị Chỉn rất phấn khởi. Tư duy sản xuất đang thay đổi, nông dân Cán Cấu đã chủ động hơn trong tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Rau trái vụ không chỉ cung cấp cho các chợ đầu mối như Châu Úy, Kim Tân của thành phố Lào Cai, mà còn mở rộng ra khu vực miền Bắc, về với Thủ đô Hà Nội. Ông Phần và nhiều nông dân khác tự đăng tải hình ảnh vườn rau và quá trình chăm sóc trên các trang nông sản, mạng xã hội cá nhân đã nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Bí thư Đảng ủy xã Triệu Thị Chỉn khẳng định: Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện để nông dân vươn lên trong sản xuất, thoát nghèo. Xã chỉ đạo cán bộ khuyến nông thường xuyên xuống thôn nắm chắc tình hình sản xuất, nguyện vọng của người dân để kịp thời hỗ trợ nông dân. Thời gian tới, xã tiếp tục vận động người dân tận dụng tốt các điều kiện tự nhiên, mở rộng sản xuất và tìm đầu ra bền vững cho nông sản.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết