Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 19/8/2022, 08:12 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

3 năm tù giam vì mâu thuẫn, xô xát trong mua, bán trâu

LCĐT - Chuyện tưởng như khó có thể xảy ra nhưng lại là sự thật tại xã Bản Vược (huyện Bát Xát). Chỉ vì mâu thuẫn trong mua, bán trâu, đôi bên đã xảy ra xô xát dẫn đến án phạt tù 3 năm.

Phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Đoài.

Đầu tháng 6/2020, Lù Seo Sỳ cùng Sùng Seo Sếnh và Vàng Thị Dậu (thôn Xín Thèn, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng) chung vốn tìm mua trâu tại xã Bản Vược. Sau một thời gian tìm, cuối cùng 3 người chọn được 2 con trâu đẹp nhất, khỏe nhất của gia đình ông Chảo Chìu Vảng (thôn Sơn Hà, xã Bản Vược) với giá 55 triệu đồng. Ngoài ra, Lù Seo Sỳ cũng hỏi mua 4 con trâu của anh Chảo Láo Lở (con trai ông Chảo Chìu Vảng) với giá 112 triệu đồng nhưng anh Lở không đồng ý bán.

Sau một hồi loay hoay nhưng vẫn không thể buộc xong 2 con trâu trong lúc chờ xe đến chở, thấy vậy Nguyễn Văn Đoài, sinh năm 1990 (thôn Sơn Hà, xã Bản Vược) về nhà lấy đoạn dây thừng ra giúp buộc trâu lại rồi xin 100 nghìn tiền công.

Cùng ngày, Nguyễn Văn Đoài và Trần Văn Hiến (thôn Lâm Tiến, xã Mường Vi, huyện Bát Xát) trả 115 triệu đồng mua 4 con trâu của nhà Chảo Láo Lở như đã thỏa thuận trước đó. Trong lúc Nguyễn Văn Đoài đưa tiền cho Chảo Láo Lở thì Lù Seo Sỳ liên tục gọi điện cho Chảo Láo Lở đề nghị mua 4 con trâu đó với giá 116 triệu đồng. Chảo Láo Lở không đồng ý vì đã bán cho Nguyễn Văn Đoài, Lù Seo Sỳ tiếp tục trả giá 117 triệu đồng nhưng vẫn không được chấp nhận.

Nguyễn Văn Đoài thấy vậy đã mượn điện thoại của Chảo Láo Lở hỏi Lù Seo Sỳ có đồng ý mua lại 4 con trâu với giá 117 triệu đồng không thì Lù Seo Sỳ trả lời không rồi tắt máy.

Bực tức vì thái độ của Lù Seo Sỳ, Nguyễn Văn Đoài đã chặn xe Lù Seo Sỳ lại, dùng tay đấm liên tục vào vùng đầu, mặt và người Sỳ cảnh cáo việc tự ý nâng giá mua trâu xong lại đánh tháo. Mặc cho nhiều người can ngăn nhưng Đoài không chịu dừng tay, tiếp tục dùng chân đạp vào bụng Lù Seo Sỳ. Sau đó, Đoài đòi Sỳ 500.000 đồng “tiền phạt” vì tự ý nâng giá mua trâu với mục đích “phá” việc giao dịch của Đoài.

Do không đem đủ tiền nên Lù Seo Sỳ phải vay tạm của Sùng Seo Sếnh trả cho Đoài. Sau khi nhận đủ tiền, Đoài không đánh Sỳ nữa, Đoài cũng không lấy số tiền này mà cho Chảo Láo Lở (người bán trâu cho Đoài trước đó).

Còn Lù Seo Sỳ bị đánh đau, ngày 6/6/2020 đã vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai điều trị. Ngày 10/6/2020, Lù Seo Sỳ có đơn trình báo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bát Xát. Đến ngày 11/6/2020, Nguyễn Văn Đoài đã đến UBND xã Bản Vược đầu thú.

Ngày 3/6/2022, Tòa án nhân dân huyện Bát Xát xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với Nguyễn Văn Đoài, sinh ngày 26/6/1990, cư trú tại thôn Sơn Hà, xã Bản Vược.

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp lời khai của bị cáo, bị hại, người làm chứng tại cơ quan điều tra, phù hợp với tang vật thu giữ và kết luận giám định. Bị cáo Nguyễn Văn Đoài là người có năng lực trách nhiệm hình sự, hiểu biết xã hội và pháp luật, nhận thức được rõ tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ nhưng chỉ vì mâu thuẫn trong việc mua, bán trâu với Lù Seo Sỳ mà dùng vũ lực đấm, đá vào vùng mặt và vùng bụng khiến anh Lù Seo Sỳ không thể chống cự nhằm chiếm đoạt 500.000 đồng. Hành vi của Nguyễn Văn Đoài đã cấu thành tội “cướp tài sản”.

Căn cứ khoản 1 Điều 168; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự, Toàn án nhân dân huyện Bát Xát tuyên bố bị cáo Nguyễn Văn Đoài phạm tội “cướp tài sản”, xử phạt 3 năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt đi thi hành án và được trừ thời gian tạm giữ, tạm giam bị cáo.

Sau phiên tòa là sự ân hận của bị cáo Nguyễn Văn Đoài cùng sự bàng hoàng của gia đình vì không ngờ mâu thuẫn giữa việc mua, bán trâu lại gây ra bản án 3 năm tù giam, nhưng sự ân hận đã muộn. Hành vi đánh người, chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Văn Đoài bị pháp luật nghiêm trị là bài học cho những hành vi tương tự. Hành vi cố ý gây thương tích nhằm cướp tài sản cần được xử với hình phạt thích đáng.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết