Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 19/8/2022, 07:23 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Chuyến thăm Hungary và Vương quốc Anh thành công tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ và Ðoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam vừa về đến Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary và Vương quốc Anh. Với lịch trình hoạt động bận rộn, khẩn trương, bao gồm nhiều nội dung quan trọng, kết quả thành công của chuyến thăm lần này thể hiện sinh động trên nhiều lĩnh vực quan trọng từ hợp tác nghị viện, kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển bền vững đến trao đổi hợp tác quốc phòng, an ninh, giáo dục, đào tạo...

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Ðảng, Chủ nhiệm Ủy ban Ðối ngoại của Quốc hội.

Phóng viên: Ðề nghị đồng chí cho biết những kết quả thành công nổi bật nhất trong chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội?

Ðồng chí Vũ Hải Hà: Chuyến thăm chính thức Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 72 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, tiến tới kỷ niệm 5 năm Ngày thiết lập quan hệ Ðối tác toàn diện nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Hungary vào năm 2018. Hai nước đã có truyền thống hợp tác từ rất lâu. Bạn dành cho ta sự ủng hộ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước và trong thời kỳ đổi mới, hai nước đã có sự hợp tác chặt chẽ.

Hungary là đối tác toàn diện đầu tiên của chúng ta ở khu vực Trung Ðông Âu và ủng hộ Việt Nam rất tích cực tại các diễn đàn đa phương cũng như trong quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), là nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với EU (EVFTA) cũng như Hiệp định Bảo hộ đầu tư với EU (EVIPA).

Các cuộc hội đàm, hội kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ với các nhà lãnh đạo cao nhất của Quốc hội và Chính phủ Hungary diễn ra trong không khí chân thành, cởi mở và tin cậy. Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đều nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác đặc biệt quan trọng của Hungary ở Ðông Nam Á. Tuy xa cách về địa lý, nhưng hai nước có bề dày hữu nghị và hợp tác, được nhiều thế hệ gìn giữ, vun đắp và được khẳng định ngay cả trong lúc khó khăn như dịch Covid-19 vừa qua.

Ðặc biệt, trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch Quốc hội hai nước đã ký lại thỏa thuận hợp tác trong giai đoạn mới để đưa quan hệ giữa hai Quốc hội thành quan hệ kiểu mẫu, đóng vai trò trụ cột trong tổng thể quan hệ của hai nước.

Trong chuyến thăm lần này, Quốc hội hai nước đã ký lại thỏa thuận hợp tác để làm sao biến quan hệ giữa hai Quốc hội thành quan hệ kiểu mẫu, để đóng một vai trò trụ cột trong tổng thể quan hệ của hai nước.

Phóng viên: Ðồng chí có thể khái quát những nội dung trọng tâm và kết quả quan trọng nào trong chuyến thăm Vương quốc Anh lần này?

Ðồng chí Vũ Hải Hà: Với Anh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội diễn ra trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), thực hiện Tuyên bố chung về Quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh và định hướng phát triển trong 10 năm tới.

Quan hệ Việt Nam-Anh thời gian qua phát triển rất mạnh mẽ. Vào thời điểm Anh có những khó khăn nhất định khi thực hiện chính sách Brexit, chúng ta đã có sự hợp tác rất chặt chẽ với Anh, đặc biệt đã ký với Anh Hiệp định thương mại tự do (UKVFTA), có thể nói đây là Hiệp định thương mại tự do được ký sớm nhất với Anh sau Brexit, tạo điều kiện để Anh duy trì và phát triển quan hệ thương mại, đầu tư với Việt Nam - một đối tác rất quan trọng của Anh trong ASEAN và khu vực Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương. Việt Nam cũng ủng hộ và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Anh trong việc đàm phán gia nhập Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. 

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ tiếp tục khẳng định sự coi trọng của Việt Nam trong quan hệ hợp tác với Anh. Các nhà lãnh đạo Anh đều đánh giá rất cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong các mối quan hệ quốc tế khu vực cũng như trên toàn cầu.

Trên tinh thần hữu nghị, tin cậy và chân thành, hai bên đã trao đổi, chia sẻ các biện pháp nhằm thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam-Anh, khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Anh trong khu vực không chỉ với vai trò một đối tác song phương mà còn là một thành viên của Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương mà Anh đang đàm phán để gia nhập. Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện John Mcfall đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của Quốc hội hai nước trong việc thúc đẩy mối quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam-Anh ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Phóng viên: Ðồng chí có thể cho biết thêm kết quả hợp tác giáo dục Việt Nam với Hungary và Vương quốc Anh được xem là điểm nhấn rõ nét trong chuyến thăm lần này?

Ðồng chí Vũ Hải Hà: Ở cả hai nước đoàn Việt Nam đều tổ chức Tọa đàm/diễn đàn về hợp tác giáo dục, đây là thế mạnh của cả Hungary và Anh thời gian qua chúng ta hợp tác rất hiệu quả. Ðối với Hungary, từ khi hai nước còn trong khối xã hội chủ nghĩa đã có rất nhiều cán bộ, sinh viên Việt Nam được Hungary đào tạo. Hungary đánh giá rất cao hợp tác giáo dục giữa hai nước. Bên cạnh những sinh viên được cấp học bổng, có nhiều sinh viên sang du học tự túc. Như vậy sẽ hình thành đội ngũ trí thức đóng góp vào sự nghiệp phát triển của đất nước cũng như đóng góp cho mối quan hệ Hungary và Việt Nam.

Ðối với Anh, hợp tác giáo dục là một trong những trọng tâm của Việt Nam thời gian qua. Hiện có khoảng 12 nghìn sinh viên Việt Nam đang theo học tại Anh với nhiều ngành, lĩnh vực quan trọng, do đó sẽ có đóng góp quan trọng vào thực hiện đột phá chiến lược về nguồn nhân lực, phục vụ cho phát triển đất nước. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội diễn ra nhiều cuộc ký thỏa thuận hợp tác, biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực giáo dục được ký tại Hungary, tại Anh giữa đối tác Việt Nam và các trường đại học, tổ chức giáo dục nhằm đa dạng hóa nguồn lực đầu tư cho giáo dục. Như vậy dư địa và tiềm năng vẫn còn rất lớn, chúng ta cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giáo dục với Hungary và Vương quốc Anh, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hungary và Anh, Chủ tịch Quốc hội và các nhà lãnh đạo của hai nước cũng đã chia sẻ, trao đổi cởi mở về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực. Các lãnh đạo bộ, ngành, các địa phương tham gia Ðoàn công tác cũng có nhiều hoạt động thiết thực, tăng cường hợp tác với các đối tác nước bạn trong nhiều lĩnh vực cụ thể.

Có thể khẳng định rằng, những kết quả tốt đẹp đạt được trong chuyến thăm chính thức Hungary và Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Ðình Huệ là dấu mốc rất quan trọng để chúng ta tăng cường phát triển quan hệ Ðối tác toàn diện với Hungary và Ðối tác chiến lược với Vương quốc Anh càng sâu rộng hơn trong thời gian tới ■

Nguồn: Báo Nhân Dân

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết