Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 19/8/2022, 07:12 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Khai mạc Lễ hội “Khu Già Già” huyện Bát Xát năm 2022

LCĐT – Ngày 2/7, tại xã Y Tý, UBND huyện Bát Xát tổ chức khai mạc Lễ hội “Khu Già Già” năm 2022. Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động Lễ hội mùa thu huyện Bát Xát năm 2022.

Lễ hội Khu Già Già đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đây là lễ hội lớn của đồng bào dân tộc Hà Nhì, với mong muốn cầu may, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, cầu cho mọi người được ấm no, hạnh phúc.

Quang cảnh lễ khai mạc.

Tại Lào Cai hiện có hơn 5 nghìn người Hà Nhì sinh sống, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng cao biên giới của huyện Bát Xát như Y Tý, Nậm Pung, Trịnh Tường, A Mú Sung, Nậm Chạc, A Lù.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát Sùng Hồng Mai phát biểu khai mạc, khẳng định giá trị văn hóa của Lễ hội Khu Già Già.

Chương trình khai mạc lễ hội diễn ra với nhiều tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc, tái hiện không gian văn hóa, đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân tộc Hà Nhì, đặc biệt là các nghi lễ thể hiện đặc trưng tín ngưỡng thờ thần nông nghiệp, thần rừng, thần nước, thần tình duyên của người Hà Nhì.

Tái hiện sinh động các giá trị văn hóa truyền thống của người Hà Nhì tại Lễ hội Khu Già Già.

Trong khuôn khổ lễ hội từ nay đến ngày 4/7 còn diễn ra các trò chơi dân gian, các môn thi đấu thể thao dân tộc (kéo co, đẩy gậy), thực hiện nghi lễ mổ trâu và hoạt động cúng tế tại công viên các thôn. 

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra sôi nổi, thu hút du khách thập phương.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết