Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 5, 8/12/2022, 00:01 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp

LCĐT - Để đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, tổ chức, doanh nghiệp về các quy định của pháp luật, Công ty Điện lực Lào Cai còn tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng vi phạm hành lang lưới điện.

Vừa qua, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Lào Cai đã lập biên bản về việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp đường dây 110 kV đối với đơn vị thi công dự án cấp nước sạch thị xã Sa Pa. Cụ thể, trong quá trình thi công dự án, để vận chuyển vật liệu lên công trường, nhà thầu đã tự ý căng 1 sợi dây cáp thép mềm đi dưới đường dây 110 kV, nguy cơ gây ra sự cố lưới điện 110 kV và tai nạn cho người lao động rất cao nếu hệ thống cáp kéo bị đứt, văng bật lên đường dây. Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế đã yêu cầu đơn vị thi công dừng việc thi công trong hành lang an toàn lưới điện cao áp, tháo dỡ toàn bộ hệ thống dây cáp.

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp là yếu tố quyết định giảm nguy cơ mất an toàn về điện.

Trước đó, Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Lào Cai cũng phát hiện Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất Đức Giang Lào Cai đổ chất thải rắn trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Cụ thể, trên mặt bằng bãi thải rắn của Công ty Đức Giang tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng có một đường băng tải chạy cắt ngang qua đường dây 110 KV không đảm bảo khoảng cách an toàn. Đội Quản lý vận hành đã yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng việc đổ chất thải trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, hạn chế các phương tiện vận tải qua lại trong khu vực này.

Theo lãnh đạo Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Lào Cai, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh ngoài nguyên nhân chính do lịch sử giao đất cho người dân sử dụng tại một số địa phương trước đây không trừ diện tích hành lang an toàn lưới điện, còn có nhiều nguyên nhân phát sinh, như các hộ tự ý cơi nới, xây dựng các công trình trong hành lang an toàn lưới điện; người dân trồng cây trong và sát hành lang an toàn lưới điện; các hoạt động sản xuất công nghiệp, thi công công trình, dự án không thông báo với đơn vị quản lý vận hành lưới điện... làm tăng nguy cơ mất an toàn về điện, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai thực hiện nghiêm Nghị định số 14 ngày 26/2/2014, Nghị định 51 ngày  21/4/2020 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 14 ngày 26/2/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực, trong đó có quy định về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; các văn bản chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Cùng với đó, công ty phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực đối với người dân, tổ chức cố tình vi phạm. Công ty cũng tăng cường kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời tình trạng vi phạm hành lang lưới điện; lắp đặt các biển cảnh báo an toàn theo quy định, đặc biệt tại những vị trí mất an toàn, khu vực có nguy cơ cao…

Công ty Điện lực Lào Cai khuyến cáo người dân và các tổ chức trên địa bàn tỉnh chấp hành đúng các quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, như không tự ý tháo dỡ kết cấu của lưới điện; không tự ý xây dựng nhà ở, công trình trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; không sử dụng các công trình điện lưới điện cao áp vào những mục đích khác khi chưa được sự thỏa thuận với đơn vị quản lý công trình lưới điện cao áp; không trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không, trạm điện; không đến gần vị trí sự cố để bảo đảm an toàn cho bản thân.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết