Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Bảo Thắng (15/10/1948 - 15/10/2022)

Đổi mới phương thức lãnh đạo ở Đảng bộ Bảo Thắng

LCĐT - Những năm qua, Đảng bộ huyện Bảo Thắng luôn coi trọng nhiệm vụ đổi mới phương thức lãnh đạo đối với hoạt động của hệ thống chính trị nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ.

Đổi mới phương thức lãnh đạo ở Đảng bộ Bảo Thắng ảnh 1
Thường trực Huyện ủy Bảo Thắng thường xuyên đi cơ sở nắm bắt tình hình đời sống người dân.      Ảnh: Văn Thanh
Đổi mới phương thức lãnh đạo ở Đảng bộ Bảo Thắng ảnh 2

Buổi sáng một ngày hè năm 2022, nắng gắt và oi bức nhưng không ảnh hưởng đến không khí phấn khởi, sôi động của lễ phát động ra quân mở rộng đường giao thông nông thôn và tổng vệ sinh môi trường tại xã Sơn Hải. Rất đông bà con có mặt từ rất sớm với khí thế hừng hực, người tay cuốc, người cầm dao phát, người cầm chổi chuẩn bị cho một ngày lao động vì cộng đồng. Mọi người có mặt tại buổi lễ càng hồ hởi hơn khi có sự hiện diện của các đồng chí Thường trực Huyện ủy tới nắm tình hình, cổ vũ, động viên, khích lệ bà con. Phần lễ diễn ra ngắn gọn, ngay sau đó người dân phát dọn bên lề đường để tạo mốc giới cho máy xúc tiến vào mở rộng tuyến đường liên thôn. Các đồng chí Thường trực Huyện ủy lúc này cũng tay dao, tay cuốc lao động cùng bà con khiến không khí thêm phần đoàn kết.

Đổi mới phương thức lãnh đạo ở Đảng bộ Bảo Thắng ảnh 3
Thường trực Huyện ủy và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn tham gia lao động cùng bà con để cổ vũ tinh thần.                 Ảnh: Văn Thanh

Sau khi dự lễ phát động tại Sơn Hải, các đồng chí Thường trực Huyện ủy tỏa đi các ngả để kiểm tra tình hình ra quân của các xã, thị trấn. Phóng viên cùng đoàn công tác do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Quang Úy dẫn đầu tới xã Phú Nhuận, thị trấn Tằng Loỏng và điểm kết thúc ở xã Sơn Hà. “Ngoài các đồng chí Thường trực, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Huyện ủy viên là lãnh đạo các ngành cũng dành buổi sáng thứ 7 cho cơ sở” - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Thắng khẳng định tại buổi ra quân.

Đổi mới phương thức lãnh đạo ở Đảng bộ Bảo Thắng ảnh 4
Đổi mới phương thức lãnh đạo ở Đảng bộ Bảo Thắng ảnh 5
Tinh thần phục vụ Nhân dân của cán bộ, đảng viên, công chức huyện Bảo Thắng ngày càng tốt hơn.   Ảnh: Thành Phú

Ngoài việc sâu sát với cơ sở, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Thắng luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới đổi mới phong cách, lề lối làm việc theo hướng khoa học, quyết liệt hơn. Quy chế làm việc và các chương trình công tác nhiệm kỳ và hằng năm của Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy được cụ thể hóa thành những phần việc cụ thể để các tổ chức đảng, cơ quan nắm rõ, chủ động tham mưu, đề xuất nội dung triển khai. Tại các hội nghị, Thường trực Huyện ủy yêu cầu giảm thời gian đọc báo cáo để dành cho thảo luận, nhất là những vấn đề nổi cộm, vấn đề còn có ý kiến cần thống nhất.

Đổi mới phương thức lãnh đạo ở Đảng bộ Bảo Thắng ảnh 6
Việc xây dựng nghị quyết sát, hợp với tình hình thực tế đã nhanh chóng đi vào cuộc sống.         Ảnh: Thành Phú

Điểm đổi mới trong phong cách, lề lối làm việc của Huyện ủy Bảo Thắng còn thể hiện ở việc xây dựng nghị quyết. Trước đây, việc xây dựng theo hướng từ trên xuống dưới, huyện đề ra nghị quyết, các chi, đảng bộ căn cứ theo đó để xây dựng kế hoạch. Từ năm 2015 đến nay, Huyện ủy đổi mới theo hướng căn cứ từ thực tế cơ sở để xây dựng nghị quyết, trong đó Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức hội thảo lấy ý kiến tham gia của các chuyên gia, đảng viên lão thành, cán bộ, đảng viên, Nhân dân. Cách làm vừa hợp lòng dân, lại bám sát được thực tế, từ đó nâng cao giá trị, hiệu quả các nghị quyết khi ban hành và triển khai.

Trong quán triệt, triển khai nghị quyết, trước đây chủ yếu do các báo cáo viên của Ban Tuyên giáo Huyện ủy và ban tuyên vận cấp xã đảm nhiệm, nhưng trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, đồng chí Bí thư Huyện ủy là người phổ biến, quán triệt tại các hội nghị cán bộ chủ chốt; với cấp xã là bí thư đảng ủy triển khai và chỉ đạo thực hiện.

Đổi mới phương thức lãnh đạo ở Đảng bộ Bảo Thắng ảnh 7

Với các chi, đảng bộ cơ sở, ngay sau đại hội đảng bộ cơ sở, Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo sát sao việc xây dựng và ban hành quy chế làm việc. Bên cạnh đó, hằng năm đều chỉ đạo cấp ủy cơ sở rà soát, điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc cho phù hợp với các quy định mới của Trung ương, của Tỉnh ủy và đáp ứng yêu cầu thực tế của địa phương trong từng giai đoạn. Qua kiểm tra cho thấy, cấp ủy cơ sở đã xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế làm việc, xác định rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ lãnh đạo, quyền hạn của tập thể cấp ủy và chức trách, nhiệm vụ của từng cấp ủy viên; giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Thường trực đảng ủy cơ sở và cấp ủy chi bộ luôn tích cực chuẩn bị các nội dung để tổ chức các cuộc họp, sinh hoạt chi bộ với yêu cầu rõ chủ đề, chủ điểm, các ý kiến khác nhau được thảo luận dân chủ trước khi thống nhất ban hành kết luận.

Đổi mới phương thức lãnh đạo ở Đảng bộ Bảo Thắng ảnh 8
Chất lượng và số lượng đảng viên của Đảng bộ huyện Bảo Thắng ngày càng nâng cao.

Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng nâng cao số lượng, chất lượng phát triển đảng viên, tăng cường kiểm tra, giám sát, bảo đảm việc xây dựng tổ chức cơ sở đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện được phân công phụ trách các chi bộ, đảng bộ cơ sở thường xuyên tham gia ý kiến với cơ sở, nhất là nội dung liên quan đến chủ trương, vấn đề quan trọng liên quan đến địa phương.

Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy còn quan tâm đến nội dung đổi mới phương thức lãnh đạo với hoạt động của HĐND, UBND, trong đó có việc cho ý kiến tham gia sâu đối với các chương trình, kế hoạch công tác năm của Thường trực HĐND, UBND huyện. Hằng quý, các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy nghe Thường trực UBND báo cáo kết quả chương trình công tác, từ đó đánh giá hiệu quả hoạt động và cho ý kiến chỉ đạo về phát huy ưu điểm, khắc phục bất cập, hạn chế.

Trong quy chế làm việc của cấp ủy cũng ghi rõ những nội dung mà UBND huyện phải báo cáo, xin chủ trương lãnh đạo trước khi triển khai, như định hướng quy hoạch tổng thể về phát triển vùng, xây dựng huyện nông thôn mới, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trung, dài hạn...

Đổi mới phương thức lãnh đạo ở Đảng bộ Bảo Thắng ảnh 9
Nhờ đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, các hoạt động của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Bảo Thắng thiết thực, hiệu quả, bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Việc đổi mới phương thức lãnh đạo với hoạt động của hệ thống chính trị tại Đảng bộ huyện Bảo Thắng còn thấy rõ ở việc lãnh đạo hoạt động của cơ quan tư pháp, mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội và đối với một số lĩnh vực như công tác cán bộ, tổ chức, bộ máy, kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng…

Theo đồng chí Trần Minh Sáng, Bí thư Huyện ủy Bảo Thắng, việc đổi mới phương thức lãnh đạo với hoạt động của hệ thống chính trị tại Đảng bộ huyện Bảo Thắng đã và đang mang lại hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn. Đây là cơ sở, nền tảng quan trọng để toàn Đảng bộ nêu cao tinh thần sáng tạo, đổi mới, quyết tâm xây dựng Bảo Thắng là huyện phát triển hàng đầu của tỉnh.

Nội dung: Cao Cường

Trình bày: Thành Phú

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Lào Cai: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, an toàn và thành công tốt đẹp

Cùng với gần 79 triệu cử tri trong cả nước, ngày 15/3, gần 1,2 triệu cử tri trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình, tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và đúng quy định của pháp luật, cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công tốt đẹp.

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Những chuyến xe đưa đón cử tri ở Sín Chéng

Trong ngày bầu cử, không phải cử tri nào cũng có điều kiện thuận lợi để trực tiếp đến điểm bỏ phiếu. Tại xã Sín Chéng (tỉnh Lào Cai), nhiều thôn bản nằm xa trung tâm, có nơi cách khu vực bỏ phiếu hơn 10 km, đường đi lại khó khăn. Vì vậy, những chuyến xe của đoàn viên thanh niên, công an và lực lượng quân sự xã đã trở thành “cầu nối”, giúp nhiều cử tri gặp khó khăn trong việc đi lại thực hiện quyền công dân của mình.

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cử tri cao tuổi - Những tấm gương về tinh thần trách nhiệm trong cuộc bầu cử ở Lào Cai

Cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Lào Cai, đặc biệt là những người cao tuổi, luôn tâm niệm “đi bầu cử là niềm vui và vinh dự lớn”, mong muốn đất nước ngày càng phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Hình ảnh các cụ cao tuổi ở Lào Cai tham gia bầu cử đã khiến nhiều người xúc động, thể hiện tinh thần trách nhiệm của công dân và trở thành tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo.

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Sáng 15/3, cử tri đặc biệt bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 53 ở phường Thạnh Mỹ Tây (quận Bình Thạnh cũ), TP.HCM là ông Nguyễn Văn Tàu - ông Tư Cang - Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ông năm nay 98 tuổi và đã bỏ phiếu trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta năm 1946.

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày bầu cử – ngày hội toàn dân, sáng nay cùng gần 79 triệu cử tri cả nước, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới các điểm bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ công dân.

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai vừa có thông báo kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai các đơn vị bầu cử xã, phường diễn ra an toàn, thuận lợi, tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Sáng 15/3, trong không khí rộn ràng của Ngày hội non sông, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã bỏ phiếu tại Hà Nội để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ấn tượng ngày hội non sông

Ấn tượng ngày hội non sông

Từ 7 giờ sáng 15/3/2026, cùng với gần 78,9 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến 2.029 khu vực bỏ phiếu tại 99 xã, phường để bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Trong không khí phấn khởi của ngày hội non sông, phóng viên và cộng tác viên Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai đã ghi lại nhiều hình ảnh ấn tượng.

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Trong không khí hân hoan của ngày bầu cử, sáng 15/3, khoảng 8.717 cử tri tại xã Sín Chéng đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để bảo đảm mọi cử tri đều được tham gia bầu cử, các tổ bầu cử trong xã đã chuẩn bị hòm phiếu phụ, mang đến tận nhà những người già yếu, khuyết tật hoặc không thể trực tiếp đến điểm bỏ phiếu.

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Sáng 15/3/2026, cùng với cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ đô thị đến những thôn bản vùng cao, không khí ngày hội bầu cử đang lan tỏa mạnh mẽ. 

fb yt zl tw